Một chuyên viên tại TP.HCM nhận gần 2,7 tỷ đồng sau tinh giản
TP.HCM có một chuyên viên, bậc lương 9, hệ số 4,98, phụ cấp 30%, đã đóng bảo hiểm xã hội 30 năm và còn 5 năm đến tuổi hưu nhận mức hỗ trợ gần 2,7 tỷ đồng.

Đó là nội dung trong tờ trình của UBND TP.HCM gửi HĐND thành phố xem xét tại kỳ họp 20/2 về quy định chế độ hỗ trợ thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp tổ chức bộ máy.
Theo đó, ngân sách TP.HCM cần đảm bảo hơn 16.789 tỷ đồng để hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị tinh giản. Mức này căn cứ theo trường hợp nhân sự nghỉ việc nhận mức hỗ trợ tối đa.
Cụ thể, một chuyên viên, bậc lương 9, hệ số 4,98 và hai loại phụ cấp tổng 30%, đã đóng bảo hiểm xã hội 30 năm và còn 5 năm đến tuổi hưu. Theo Nghị định 178, người này nhận hơn 1,575 tỷ đồng và theo chính sách hỗ trợ thêm của TP.HCM là trên 1,1 tỷ đồng. Tổng dự kiến mức hỗ trợ là gần 2,7 tỷ đồng.
Với người phụ trách công tác đảng tại các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, TP.HCM tính dựa trên trường hợp nhận mức tối đa 30 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 186 tỷ đồng cho 418 người.
Tương tự, 450 người không đủ điều kiện tái cứ sẽ nhận gần 37 tỷ đồng từ ngân sách theo cách tính này.
Thành phố tính toán có 7.159 nhân sự nhận hỗ trợ. Trong đó 521 cán bộ, công chức, viên chức khối Đảng; cán bộ, công chức (không bao gồm cấp xã) là 2.015 người; viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước là 2.767 người.
Cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 1278 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 988 người; 418 người phụ trách công tác đảng tại các doanh nghiệp nhà nước bị dôi dư sau sắp xếp và 450 trường hợp không đủ điều kiện tái cử, bổ nhiệm.
Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo quy định tại Nghị định 178 còn dưới 2 năm công tác so với tuổi nghỉ hưu được trợ cấp thêm 12 tháng lương; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.
Người còn đủ 2 năm cho đến đủ 5 năm công tác so với tuổi nghỉ hưu được trợ cấp thêm 12 tháng lương; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.
Người còn trên 5 năm đến đủ 10 năm so với tuổi nghỉ hưu được trợ cấp thêm 12 tháng lương; trợ cấp thêm 5 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.
Trường hợp là người quản lý doanh nghiệp nhà nước, cán bộ chuyên trách công tác đảng công tác tổng công ty, công ty do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phải nghỉ sắp xếp tổ chức đảng được hỗ trợ thêm 3 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi năm công tác.
Đối với các chế độ hỗ trợ thêm khác phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, cán bộ kéo dài thời gian công tác theo quy định tại Điều 8, Nghị định 178, được hỗ trợ thêm trợ cấp hưu trí một lần bằng 30 tháng lương.
Cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý khi thôi chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bầu cử, bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo, quản lý thấp hơn sẽ được hưởng chế độ bằng 2 lần mức phụ cấp lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm.
Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị của thành phố khi được cử đi công tác ở cấp xã trong thời gian 3 năm sẽ được hỗ trợ thêm một lần bằng 10 tháng; hỗ trợ thêm một lần bằng 5 tháng lương nếu được cử tăng cường đến làm việc ở cơ quan đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện.
Trường hợp công chức giữ chức vụ bổ nhiệm có thời hạn, thuộc cơ cấu tham gia cấp ủy cùng cấp nhưng không đủ điều kiện tái cử sẽ được trợ cấp thêm 6 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ trước tuổi; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.
Trường hợp đủ 15 năm công tác trở lên và thuộc đối tượng hưởng lương hưu sẽ được trợ cấp thêm 6 tháng tiền lương đối với 15 năm đầu; từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.
Việc đẩy mạnh tinh giản, sắp xếp bộ máy của TP.HCM thực hiện theo Nghị quyết 18 của Bộ Chính trị. Có khoảng 100.000 cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước bị ảnh hưởng khi tinh gọn bộ máy. Để hỗ trợ cho người nghỉ việc, Chính phủ ban hành Nghị định 178 với 8 chính sách hỗ trợ tài chính vượt trội.
Trước đó, như Nhadautu.vn đã thông tin, sau hơn 2 tháng vừa chuẩn bị vừa tổ chức thực hiện, tất cả cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị TP.HCM đã chủ động rà soát, xây dựng phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng giảm 15% đầu mối bên trong và xây dựng lộ trình giảm biên chế. Bộ máy mới sẽ hoạt động cuối tháng 2.
"Tinh thần là không để mọi công việc bị chậm trễ đến mức ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân và doanh nghiệp. Những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện là điều không tránh khỏi, cần kịp thời báo cáo, xin ý kiến cấp trên nếu việc vượt thẩm quyền. Không được chủ quan, nóng vội, cầu toàn, trì hoãn, ảnh hưởng mọi hoạt động bình thường, nhất là trong thời điểm đang tăng tốc, bứt phá về đích, hoàn thành các nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM giao", Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu.
Hôm nay 20/2, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét các nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM và công tác nhân sự...
Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ xem xét các tờ trình của UBND thành phố về tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND; tờ trình quy định về chế độ hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp của hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố...
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Sự kiện - 22/09/2025 07:56
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến giàu tiềm năng; đồng thời hoan nghênh đề xuất của Costco về việc hiện diện chính thức và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 06:15
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.
Sự kiện - 21/09/2025 14:17
Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.
Sự kiện - 20/09/2025 15:11
Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
Sự kiện - 20/09/2025 10:38
[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.
Sự kiện - 20/09/2025 09:42
Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động
Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.
Sự kiện - 20/09/2025 08:48
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.
Sự kiện - 18/09/2025 16:36
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago