'Luật Điện lực mới mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản'
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.
Sáng 4/12, tại thủ đô Tokyo, mở đầu cho các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có các cuộc ăn sáng làm việc với Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).

Tại buổi làm việc, ông Fujimoto Masayoshi đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật - Việt của Keidanren khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Tháng 3/2024, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí khởi động "Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam trong kỷ nguyên mới". Trên cơ sở sáng kiến mới này, ông Fujimoto Masayoshi cho biết, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của Nhật Bản hy vọng sẽ sớm thấy được những kết quả hợp tác ổn định trong các lĩnh vực như phát triển xanh, kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp của Nhật Bản và các thành viên Đoàn Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050; mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực, như phát triển hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; vấn đề bảo đảm điện phục vụ sản xuất kinh doanh.
Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp cùng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu để cụ thể hóa vào các cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, giúp các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chuyến thăm của Đoàn diễn ra ngay sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, trong đó có Luật Đầu tư công (sửa đổi), “một luật sửa 4 luật” về đầu tư, “một luật sửa 9 luật” về tài chính, ngân sách… nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.
Đặc biệt, với Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực điện với các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.
Ngoài các tiềm năng, thế mạnh về phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, tại Kỳ họp thứ 8 vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điện là một trong những mối quan tâm đầu tiên của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư của Nhật Bản.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội Việt Nam đã cho ý kiến, thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 67 tỷ USD.
Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác và chuyển giao các công nghệ trong lĩnh vực giao thông của Nhật Bản để phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ người dân và phát triển kinh tế của Việt Nam.
Khẳng định ý kiến, đề nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cuộc làm việc là hoàn toàn hợp lý, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang tập trung sửa đổi, bổ sung và ban hành các sách mới, tạo tiền đề và chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc như Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo.
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai nước, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.
Tiếp đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và Thống đốc tỉnh Nara Yamashita Makoto trao Biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 14.
Công ty Sovico và Tập đoàn Marubeni trao thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khu công nghiệp, logistics và dịch vụ hàng không.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công tư cổ phần Đầu tư Phát triển Hoa Lâm Cần Thơ và ghi nhận đề xuất đầu tư cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Aeon Mall Việt Nam.
Tháng trước, UBND TP. Cần Thơ đã chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư cho dự án trung tâm thương mại Aeon Mall vốn 5.400 tỷ đồng. Theo đó, Cần Thơ cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hoa Lâm Cần Thơ làm nhà đầu tư dự án trung tâm thương mại Aeon Mall ở khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy. Đây sẽ là trung tâm thương mại thứ hai của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
- Cùng chuyên mục
VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Doanh nhân Ả Rập
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hội đồng Doanh nhân Ả Rập nhằm thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại và hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân khu vực Ả Rập.
Sự kiện - 27/01/2026 14:45
Hà Nội thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm với 9 cực tăng trưởng
HĐND TP. Hà Nội thông qua Nghị quyết về thực hiện Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác định 9 cực tăng trưởng.
Sự kiện - 27/01/2026 14:45
Cơ bản hoàn thành đàm phán đối tác Nga về Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Thủ tướng yêu cầu trình dự thảo Hiệp định giữa Việt Nam và Nga về nhà máy điện hạt nhân và có đề xuất, kiến nghị để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Bên cạnh đó, xây dựng dự thảo các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, cơ quan có thẩm quyền về dự án.
Sự kiện - 27/01/2026 13:49
30 địa phương hoàn thành việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư
Nếu như đến thời điểm 26/12/2025 mới có 8 địa phương hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở nhà, đất dôi dư thì đến 19/1/2026, con số này đã là 30 địa phương.
Sự kiện - 26/01/2026 08:26
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp Nhà nước tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm 2026
Tại Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước phát huy vai trò đầu tàu, dẫn dắt nền kinh tế; phấn đấu tăng trưởng sản lượng hoặc doanh thu từ 10% trở lên trong năm 2026, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm và đề xuất các dự án đầu tư mới
Sự kiện - 26/01/2026 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!
Đại hội XIV của Đảng đã khép lại với những quyết sách mang tính lịch sử, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, biến nghị quyết thành kết quả cụ thể, coi 5–10 năm tới là giai đoạn bản lề quyết định vận mệnh phát triển của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XXI.
Sự kiện - 25/01/2026 13:00
Đại hội XIV: Biến quyết sách thành hành động
Đại hội XIV của Đảng với hàng loạt quyết sách quan trọng sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Một trong những đổi mới quan trọng nhất được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh là tinh thần 'nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm quyết liệt', sớm đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.
Sự kiện - 25/01/2026 10:08
[Café Cuối tuần] Khi tinh thần hành động trở thành mệnh lệnh của thời đại
Điểm đáng chú ý nhất của Nghị quyết Đại hội XIV không nằm ở những khẩu hiệu lớn, mà ở cách tiếp cận rất thực tế: coi hành động là thước đo của quyết tâm chính trị. Hành động để tháo gỡ điểm nghẽn thể chế. Hành động để phân cấp, phân quyền rõ ràng hơn. Hành động để biến chủ trương thành chính sách cụ thể, và chính sách thành kết quả có thể đo đếm được trong đời sống kinh tế – xã hội.
Sự kiện - 24/01/2026 10:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng không có mục tiêu nào khác là nâng cao đời sống cho Nhân dân
Tổng Bí thư khẳng định Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thiên về hành động. Tính hành động được đề cập rất cao, cụ thể, nhanh chóng đưa chủ trương, đường lối vào cuộc sống, nhanh chóng mang lại hiệu quả để Nhân dân nhìn thấy và thụ hưởng, qua đó nâng cao niềm tin với Đảng. Đảng không có mục tiêu nào khác là nâng cao đời sống cho Nhân dân.
Sự kiện - 23/01/2026 19:06
Ông Trần Sỹ Thanh tái đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, được Trung ương bầu tái cử Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIV.
Sự kiện - 23/01/2026 17:03
[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm
Tổng Bí thư Tô Lâm đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV thống nhất tuyệt đối trong Hội nghị lần thứ nhất, bầu tiếp tục làm Tổng Bí thư khóa XIV.
Sự kiện - 23/01/2026 16:15
Diễn văn bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Chiều 23/1, Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày diễn văn bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/01/2026 16:14
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn tất việc kiện toàn các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng tại Hội nghị lần thứ nhất ngày 23/1.
Sự kiện - 23/01/2026 15:02
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử
Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư khoá XIV.
Sự kiện - 23/01/2026 14:36
'Tổng thống Trump sẽ thu xếp thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép'
Trong cuộc điện đàm ngày 11/11/2024, ông Trump, khi đó trong vai trò Tổng thống đắc cử Mỹ, đã nhận lời mời thăm lại Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 23/01/2026 12:06
[Infographic] Đại hội XIV của Đảng: 5 quan điểm chỉ đạo để phát triển bền vững
Đại hội XIV của Đảng đề ra 5 quan điểm chỉ đạo nhằm thúc đẩy phát triển đất nước bền vững, nâng cao đời sống nhân dân và bảo vệ Tổ quốc.
Sự kiện - 23/01/2026 08:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago











![[Café Cuối tuần] Khi tinh thần hành động trở thành mệnh lệnh của thời đại](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/24/4317228384351452381-2-0652.jpg)






![[Infographic] Đại hội XIV của Đảng: 5 quan điểm chỉ đạo để phát triển bền vững](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/23/e5ac1ba3-0aee-492b-b37e-8b600eda7ba0-0808.jpg)


