Lời sau cùng day dứt của các bị cáo Trương Mỹ Lan, Đỗ Thị Nhàn
Cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước) Đỗ Thị Nhàn và Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan khi nói lời sau cùng đều khóc và bày tỏ sự day dứt.
Sau hơn 1 tháng bị đưa ra xét xử, các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát lần lượt được nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án. Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi những sai phạm rất lớn được chỉ rõ trong kết luận điều tra.

Sau hơn một tháng xét xử, phiên tòa vụ Vạn Thịnh Phát đã bước vào giai đoạn nghị án
Những cái nhất được chỉ ra như: Số tiền bị rút từ Ngân hàng SCB thông qua hình thức vay vốn, chuyển về hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát lên tới hơn 1 triệu tỷ đồng; số tiền cáo buộc bà Trương Mỹ Lan tham ô từ Ngân hàng SCB tới 304 nghìn tỷ đồng; bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước) nhận số tiền hối lộ tới 5,2 triệu USD.
Tài sản hình thành từ phạm tội
Bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước) bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 5,2 triệu USD trong giai đoạn đang là Trưởng đoàn thanh tra.
Theo đại diện VKS, bà Nhàn sau khi biết rõ thực trạng Ngân hàng SCB rất xấu, cần phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước và chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ sai phạm, nhưng đã thông qua Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB Võ Tấn Hoàng Văn để 2 lần gặp bà Trương Mỹ Lan. Việc gặp này nhằm thỏa thuận che giấu sai phạm cho SCB.
Cũng thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, bà Nhàn nhận tổng cộng 5,2 triệu USD của Ngân hàng SCB.
Tại tòa, bà Nhàn cho biết Võ Tấn Hoàng Văn đã chủ động đến đưa tiền, còn bản thân bị cáo nhiều lần đề nghị Văn đến lấy lại tiền.
Tuy nhiên, đại diện VKS phản bác ý kiến này, vì căn cứ lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, phù hợp lời khai nhân chứng là lái xe của bị cáo Văn, xác định bà Nhàn có 4 lần nhận tiền của Văn. Những lần nhận tiền đều trong quá trình thanh tra.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên tòa
Đại diện VKS khẳng định, bị cáo Nhàn không có ý định trả lại tiền. Cụ thể, lần gặp đầu tiên khi bị cáo Văn đưa 200.000 USD tại nơi làm việc, nếu có ý định trả lại, bị cáo Nhàn phải trả lại ngay.
Tuy nhiên, sau lần thứ nhất, bị cáo chấp nhận việc Văn đến nhà riêng gửi tiền và lần thứ 3 cũng vậy, thậm chí còn cho mật khẩu để Văn vào nhà để tiền. Lần thứ 4 nhận tiền là sau khi ban hành kết quả thanh tra. Bị cáo Nhàn đã nhận tổng cộng 5,2 triệu USD.
Với số tiền này, bị cáo Nhàn đã chia nhỏ gửi người thân, quen. Cơ quan điều tra đã đến thu lại số tiền phù hợp theo lời khai của bị cáo.
Về phần bào chữa của bị cáo Trương Mỹ Lan và các luật sư, đại diện VKS đã đối đáp nhiều vấn đề từ công bố tài liệu, trích dẫn lời khai làm căn cứ buộc tội và bác bỏ quan điểm cho rằng bà Lan đã đưa nhiều tài sản vào Ngân hàng SCB khiến cả gia tộc mất hết tài sản khi tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.
Đại diện VKS chỉ rõ, quá trình điều tra, Bộ Công an kê biên 1.169 tài sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Các tài sản này bị cáo Lan thừa nhận là của mình, hoặc nhờ, thuê người đứng tên giao cho Đặng Phương Hoài Tâm (cựu Phó chánh Văn phòng HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát) và các bị cáo khác theo dõi.
Theo đại diện VKS, trong số 1.169 tài sản chỉ có khoảng 60 tài sản được bà Lan mua trước năm 2012, còn lại 1.109 tài sản (chiếm 94,8% tài sản kê biên) được hình thành trùng với thời điểm bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.
VKS cáo buộc bị cáo Trương Mỹ Lan dùng các thủ đoạn gian dối vừa hợp thức việc rút tiền vừa che giấu hành vi phạm tội.
Lời sau cùng nghẹn đắng
Nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn đã nhiều lần khóc, thừa nhận "sai lầm, hèn nhát", phải trả giá đắt, đánh mất tất cả, và xin Tòa khoan hồng.
Bà Nhàn trình bày đã có 35 năm công tác trong ngành ngân hàng, được tặng nhiều bằng khen, chỉ vì phút sai lầm, giờ ân hận, xấu hổ về hành vi của mình.
Trong khi đó, bị cáo Trương Mỹ Lan khi nói lời sau cùng cũng khóc. Bị cáo trình bày, sau mỗi ngày kết thúc phiên tòa trở về trại giam, bà luôn day dứt với câu hỏi "Tại sao bản thân và gia đình lại lâm vào hoàn cảnh bi đát thế này?".

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Huế
Thừa nhận luôn nhận thức đầy đủ mức độ ảnh hưởng, chi phối đối với ban điều hành Ngân hàng SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày: "Tôi luôn nghiêm túc nhận thức, chịu trách nhiệm cùng một số bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng SCB, nhân viên Vạn Thịnh Phát về hành vi vi phạm quy định về ngân hàng. Tôi kính xin HĐXX khi đánh giá hành vi không coi tôi như là tội đồ, chủ mưu, nguyên nhân chính gây ra hậu quả của SCB hiện nay".
Bị cáo Lan cũng gửi lời xin lỗi tới cơ quan chức năng các cấp vì không thực hiện được lời hứa suốt 11 năm tham gia tái cơ cấu Ngân hàng SCB, đồng thời cũng trình bày về gia cảnh "giờ tan nát mỗi người một ngả".
Bị cáo buộc chủ mưu cầm đầu, phạm tội trong thời gian dài với thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị mức án tử hình về các tội: "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; "Tham ô tài sản"; "Đưa hối lộ".
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn được ghi nhận có những tình tiết giảm nhẹ như đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, quá trình công tác chưa có sai phạm. Tuy nhiên, theo đại diện VKS, bị cáo Nhàn thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, là tình tiết tăng nặng nên giữ nguyên quan điểm đề nghị tuyên phạt mức án tù chung thân về tội "Nhận hối lộ".
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Pháp luật - 14/06/2025 12:54
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…
Pháp luật - 13/06/2025 09:12
Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng
3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Pháp luật - 12/06/2025 06:45
Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long
Pháp luật - 11/06/2025 19:21
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.
Pháp luật - 11/06/2025 08:16
Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?
Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.
Pháp luật - 10/06/2025 08:25
Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường
CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.
Pháp luật - 09/06/2025 14:37
Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh
Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.
Pháp luật - 09/06/2025 10:01
Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng
Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…
Pháp luật - 08/06/2025 16:49
Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công
Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.
Pháp luật - 08/06/2025 13:59
Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'
5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.
Pháp luật - 08/06/2025 08:58
Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư
Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.
Pháp luật - 07/06/2025 09:14
Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.
Pháp luật - 06/06/2025 10:49
Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.
Pháp luật - 05/06/2025 16:42
Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản
Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.
Pháp luật - 05/06/2025 15:24
Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!
Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 05/06/2025 07:42
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago