Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị 'loại bỏ khỏi xã hội'
Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội nên cần có bản án nghiêm khắc, loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.
Ngày 19/3, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 85 bị cáo khác xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan tiếp tục với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS).
Đại diện VKS cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan và các công ty trong hệ sinh thái đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về cơ cấu lại ngân hàng để cơ cấu, chi phối SCB. Sau khi hợp nhất ba ngân hàng, bị cáo này đã thâu tóm và nắm 91,5% số cổ phần, là người thực tế có quyền lực chỉ đạo SCB. Bị cáo đã sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ cho lợi ích của mình.
Bị cáo đã tuyển chọn, bố trí thân tín vào vị trí lãnh đạo chủ chốt của SCB để nắm quyền điều hành; thành lập các đơn vị thuộc SCB chỉ để cho vay, giải ngân theo yêu cầu của mình; chỉ đạo thành lập, sử dụng các công ty "ma", thuê/nhờ các cá nhân để đứng tên hồ sơ vay, cổ phần, tài sản đảm bảo…
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: Hoàng Giang
Bên cạnh đó, bị cáo còn thông đồng, câu kết với các công ty thẩm định giá để cấp Chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; không hoàn thiện thủ tục thế chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm; lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân; bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỉ lệ nợ xấu; mua chuộc cán bộ, lãnh đạo tại các cơ quan chức năng để bưng bít, che giấu thông tin sai phạm.
Theo đại diện VKS, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo Lan là người chủ mưu, cầm đầu, gây ra hậu quả đặc biệt lớn là hơn 498.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, bị cáo còn gặp gỡ bàn bạc và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) 5,2 triệu USD, tặng quà, tiền cho các các thành viên khác trong đoàn thanh tra để che dấu thực trạng yếu kém của SCB để không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, dữ liệu điện tử và lời khai của các bị cáo khác, đại diện cơ quan công tố cho rằng có đủ căn cứ để xác định bị cáo Lan đã phạm vào tội "Đưa hối lộ".
Tại tòa, bị cáo Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội, do đó, đại diện VKS cho rằng cần có bản án nghiêm trị đối với bị cáo này, loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.
Trong khi đó, đối với bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT SCB; Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung đã giúp sức tích cực cho bị cáo Lan lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền và chiếm đoạt tiền của SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn. VKS đề nghị cần có mức hình phạt nghiêm trị, cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội.
Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) đã giúp sức cho bị cáo Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo ăn năn hối cải thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo cũng đã tích cực nộp tiền để khắc phục hậu quả thiệt hại. Vì vậy, VKS đề nghị có mức án nghiêm khắc.
Ngoài bị cáo Lan, VKS cũng luận tội 11 bị cáo khác về tội "Tham ô tài sản", có khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị xét xử về tội "Nhận hối lộ" có khung phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Còn 72 bị cáo khác có liên quan bị xét xử ở khung hình phạt từ 7-20 năm tù.
- Cùng chuyên mục
6 doanh nghiệp vàng vi phạm thuế gần 100 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an thông tin về 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với số tiền khoảng 2.084 tỷ đồng; đồng thời chuyển thông tin liên quan việc kê khai không đúng thuế, lợi nhuận còn lại của 6 doanh nghiệp kinh doanh vàng với số tiền tạm tính 93,733 tỷ đồng.
Pháp luật - 08/08/2026 22:15
Mở thị trường hàng hóa phái sinh: Doanh nghiệp và nhà đầu tư được gì?
Việc Chính phủ thông qua 5 chính sách lớn xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được kỳ vọng mở rộng đáng kể không gian của thị trường hàng hóa Việt Nam. Doanh nghiệp có thể có thêm công cụ “khóa” rủi ro giá, nhà đầu tư có thêm sản phẩm đầu tư, trong khi hàng hóa Việt Nam đứng trước cơ hội kết nối sâu hơn với hệ thống giao dịch và hình thành giá quốc tế.
Pháp luật - 08/08/2026 18:04
Cục Thuế yêu cầu cảnh báo sớm, tránh người nộp thuế bị tạm hoãn xuất cảnh vào phút chót
Cơ quan thuế các cấp được yêu cầu rà soát chặt chẽ dữ liệu, bảo đảm áp dụng đúng đối tượng, đúng quy định khi thực hiện biện pháp tạm hoãn xuất cảnh. Đồng thời, việc cảnh báo sớm và hủy bỏ ngay biện pháp này khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ được xác định là yêu cầu xuyên suốt nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.
Pháp luật - 08/08/2026 11:05
Đại biểu Quốc hội đề nghị không tạo 'ngoại lệ' cho công trình tư nhân
Quy định về thi tuyển phương án kiến trúc đối với các công trình điểm nhấn đô thị trở thành nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc. Nhiều ý kiến đề nghị không phân biệt nguồn vốn đầu tư khi áp dụng quy định này nhằm bảo đảm chất lượng không gian kiến trúc đô thị.
Pháp luật - 07/08/2026 06:45
Doanh nghiệp lỗ kéo dài, lập ‘2 sổ kế toán’ vào tầm ngắm của cơ quan thuế
Không còn kiểm tra dàn trải, cơ quan thuế đang tăng cường sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và hệ thống quản trị rủi ro để nhận diện doanh nghiệp báo lỗ kéo dài, lợi nhuận bất thường, có dấu hiệu chuyển giá hoặc tồn tại nhiều hệ thống sổ kế toán.
Pháp luật - 07/08/2026 06:45
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP Mekolor - công ty từng đề xuất đầu tư 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam vừa bị bắt tạm giam.
Pháp luật - 06/08/2026 14:14
'Đất vàng' Đà Nẵng bỏ trống 15 năm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi
Thanh tra Chính phủ xác định một khu "đất vàng" rộng gần 300 m2 tại trung tâm TP. Đà Nẵng được giao cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xây dựng trụ sở từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Cơ quan thanh tra kiến nghị rà soát, trường hợp không tiếp tục dự án thì nghiên cứu phương án thu hồi, xử lý theo quy định.
Pháp luật - 05/08/2026 10:33
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
Trước các kịch bản điều hành kinh tế nửa cuối năm 2026, Bộ Tài chính cho biết Chính phủ tiếp tục trình cấp có thẩm quyền kéo dài chính sách giảm 2% thuế VAT đến ngày 31/12/2026 và giãn tiến độ nộp nhiều khoản thuế lớn.
Pháp luật - 04/08/2026 16:35
Kiến nghị xử lý khu đất công hơn 1.500 m2 ở Hà Nội có 21 hộ dân sinh sống
Thanh tra Chính phủ cho biết một khu nhà, đất rộng 1.581 m2 tại số 260 Đội Cấn, TP. Hà Nội, sau khi được tiếp nhận về Văn phòng Chính phủ, vẫn có 21 hộ dân sinh sống, kinh doanh từ nhiều năm trước. Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích này chưa thể đưa vào khai thác, sử dụng theo mục đích được giao.
Pháp luật - 04/08/2026 16:35
Dàn siêu xe Ferrari, Porsche và 111 nhà đất vụ Mr Pips lừa đảo 1.600 tỷ đồng
Về dân sự, những người bị hại trong đường dây lừa đảo do Phó Đức Nam cầm đầu yêu cầu được bồi thường số tiền mà họ đã bị chiếm đoạt. Phó Đức Nam đề nghị được sử dụng tài sản bị thu giữ để bồi thường cho những người bị hại trong vụ án.
Pháp luật - 04/08/2026 10:15
Trình Quốc hội cơ chế đặc thù bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo
Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, trong đó đặt mục tiêu tạo hành lang pháp lý bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.
Pháp luật - 03/08/2026 14:08
Sửa Luật Đầu tư: Loại bỏ 786 điều kiện kinh doanh, tiết kiệm 175 tỷ đồng mỗi năm
Đề xuất bãi bỏ 58 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và thu hẹp phạm vi 16 ngành nghề khác trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 của Luật Đầu tư, sẽ loại bỏ 786 điều kiện kinh doanh và 232 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm 7.500 giờ làm việc và giảm 175 tỷ đồng mỗi năm.
Pháp luật - 03/08/2026 14:08
Shark Bình bị truy tố về tội rửa tiền
Ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) có thể chịu mức án từ 10 - 15 năm tù do tham gia rửa tiền gần 320 tỷ đồng liên quan đường dây lừa đảo 1.600 tỷ của TikToker Phó Đức Nam (Mr.Pips)
Pháp luật - 03/08/2026 09:52
Hà Nội: Khởi tố Giám đốc VietKTV trong vụ án xâm phạm bản quyền quy mô lớn
Công an TP. Hà Nội vừa khởi tố 4 bị can trong 3 vụ án xâm phạm quyền tác giả. Trong đó, Giám đốc Công ty Việt KTV bị khởi tố do khai thác trái phép hơn 1.500 bài hát, cùng 3 bị can khác vận hành 2 hệ thống chiếu phim lậu.
Pháp luật - 02/08/2026 16:03
Doanh nghiệp từng vướng bê bối 'hàng giả' vẫn lọt vào gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành
Dù lãnh đạo từng bị khởi tố vì tội sản xuất hàng giả, Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam vẫn có mặt trong danh mục cung cấp vật tư hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho gói thầu hơn 35.000 tỷ đồng tại dự án sân bay Long Thành. Bất cập này được Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư rà soát nhằm ngăn chặn nguy cơ đưa hàng giả, hàng kém chất lượng vào dự án trọng điểm quốc gia.
Pháp luật - 02/08/2026 08:55
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8
Trong tháng 8/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực liên quan đến đất đai, kinh doanh hàng miễn thuế, vận tải đường bộ...
Pháp luật - 01/08/2026 07:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)