Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị 'loại bỏ khỏi xã hội'
Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội nên cần có bản án nghiêm khắc, loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.
Ngày 19/3, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 85 bị cáo khác xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan tiếp tục với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS).
Đại diện VKS cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan và các công ty trong hệ sinh thái đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về cơ cấu lại ngân hàng để cơ cấu, chi phối SCB. Sau khi hợp nhất ba ngân hàng, bị cáo này đã thâu tóm và nắm 91,5% số cổ phần, là người thực tế có quyền lực chỉ đạo SCB. Bị cáo đã sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ cho lợi ích của mình.
Bị cáo đã tuyển chọn, bố trí thân tín vào vị trí lãnh đạo chủ chốt của SCB để nắm quyền điều hành; thành lập các đơn vị thuộc SCB chỉ để cho vay, giải ngân theo yêu cầu của mình; chỉ đạo thành lập, sử dụng các công ty "ma", thuê/nhờ các cá nhân để đứng tên hồ sơ vay, cổ phần, tài sản đảm bảo…
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: Hoàng Giang
Bên cạnh đó, bị cáo còn thông đồng, câu kết với các công ty thẩm định giá để cấp Chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; không hoàn thiện thủ tục thế chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm; lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân; bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỉ lệ nợ xấu; mua chuộc cán bộ, lãnh đạo tại các cơ quan chức năng để bưng bít, che giấu thông tin sai phạm.
Theo đại diện VKS, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo Lan là người chủ mưu, cầm đầu, gây ra hậu quả đặc biệt lớn là hơn 498.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, bị cáo còn gặp gỡ bàn bạc và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) 5,2 triệu USD, tặng quà, tiền cho các các thành viên khác trong đoàn thanh tra để che dấu thực trạng yếu kém của SCB để không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, dữ liệu điện tử và lời khai của các bị cáo khác, đại diện cơ quan công tố cho rằng có đủ căn cứ để xác định bị cáo Lan đã phạm vào tội "Đưa hối lộ".
Tại tòa, bị cáo Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội, do đó, đại diện VKS cho rằng cần có bản án nghiêm trị đối với bị cáo này, loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.
Trong khi đó, đối với bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT SCB; Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung đã giúp sức tích cực cho bị cáo Lan lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền và chiếm đoạt tiền của SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn. VKS đề nghị cần có mức hình phạt nghiêm trị, cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội.
Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) đã giúp sức cho bị cáo Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo ăn năn hối cải thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo cũng đã tích cực nộp tiền để khắc phục hậu quả thiệt hại. Vì vậy, VKS đề nghị có mức án nghiêm khắc.
Ngoài bị cáo Lan, VKS cũng luận tội 11 bị cáo khác về tội "Tham ô tài sản", có khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị xét xử về tội "Nhận hối lộ" có khung phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Còn 72 bị cáo khác có liên quan bị xét xử ở khung hình phạt từ 7-20 năm tù.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.
Pháp luật - 31/05/2026 06:45
133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 30/05/2026 21:50
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Pháp luật - 30/05/2026 08:47
Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới
Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.
Pháp luật - 29/05/2026 16:20
Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?
Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.
Pháp luật - 29/05/2026 06:45
Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi
Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 28/05/2026 18:15
Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID
Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.
Chính sách - 28/05/2026 15:44
Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng
Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.
Pháp luật - 28/05/2026 06:45
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù
Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.
Pháp luật - 27/05/2026 17:12
2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.
Pháp luật - 27/05/2026 15:22
Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.
Pháp luật - 27/05/2026 09:27
Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.
Pháp luật - 27/05/2026 07:42
'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.
Pháp luật - 26/05/2026 13:41
Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Pháp luật - 26/05/2026 08:34
Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố
Ông Đinh Trường Chinh cùng người thân và đồng phạm bán trùng nhiều nền đất, chiếm đoạt 199 tỷ đồng; kê khai giá thấp để ngoài sổ sách hơn 141 tỷ.
Pháp luật - 25/05/2026 16:02
Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt
Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Pháp luật - 25/05/2026 12:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago



















