Lo ngại hoa Trung Quốc mượn danh hoa Đà Lạt
Có một số người từ Hà Nội vào Đà Lạt thuê đất dựng nhà kính. Trước tết khoảng 5 tháng, họ nhập hồ điệp từ Trung Quốc chở vào Đà Lạt nuôi dưỡng để kịp nở dịp tết. Lúc này họ quảng cáo là hồ điệp Đà Lạt sẽ khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn.
Ngày 25.12, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp Hội hoa Đà Lạt, cho biết do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên vụ hoa Tết Nhâm Dần diện tích canh tác các loại hoa đều giảm so với năm trước. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12.2021 các công ty trồng lan hồ điệp, vũ nữ, hoa hồng môn đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Hà Nội và các tỉnh. Sang tháng 1.2022, các đơn vị này sẽ đóng gói để vận chuyển hoa tới các tỉnh phía bắc để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo ông Sang, vài năm gần đây lan hồ điệp Đà Lạt được thị trường cả nước ưa chuộng vì chất lượng vượt trội và chưng được lâu hơn so với hoa nhập từ Trung Quốc. Thế nên nguy cơ hồ điệp Trung Quốc mượn danh Đà Lạt bán ra thị trường là rất lớn. Thực tế gần đây có một số người từ Hà Nội vào Đà Lạt thuê đất dựng nhà kính. Trước tết khoảng 5 tháng, họ nhập hồ điệp từ Trung Quốc chở vào Đà Lạt nuôi dưỡng để kịp nở dịp tết. Lúc này họ quảng cáo là hồ điệp Đà Lạt sẽ khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn.
Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, tết năm nay có khoảng 400.000 chậu hồ điệp Trung Quốc được nuôi dưỡng tại Đà Lạt và bán ra thị trường cả nước. Trong khi để đáp ứng nhu cầu tết, các trang trại chuyên sản xuất hồ điệp như Ysa Orchid Farm, Trường Hoàng xuống giống từ 300.000 - 500.000 chậu/đơn vị. Do vật tư sản xuất như phân bón, giá thể, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, cùng chi phí thuê nhân công tăng nên giá hoa hồ điệp năm nay tăng hơn năm trước khoảng 10%.
Ông Bùi Văn Sang, chủ trang trại hoa Mười Lời (Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết tết năm ngoái ông nghiên cứu lai tạo thành công vài chậu đào tam sắc. Tết năm nay lần đầu tiên ông đưa ra thị trường 50 cây hoa đào “tam sắc” hồng - trắng - đỏ với giá bán hoặc cho thuê để trưng bày dịp tết từ 3 - 10 triệu đồng/cây, có một số cây đặc biệt giá cho thuê 20 triệu đồng/cây. Ngoài ra, với vườn hoa rộng 5 sào, ông Sang sử dụng 3 sào để trồng 500 gốc đào thất thốn, lai tạo giữa đào Nhật Tân và đào lông Đà Lạt... Hầu hết đào trong vườn đều có tuổi đời từ 20 - 30 năm, có cây đào lão đã đón 50 mùa xuân. Giá bán và cho thuê đào thất thốn năm nay tương đương tết năm trước, từ 2 - 20 triệu đồng/cây (tùy tuổi đời và lớn nhỏ).
Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, cho biết ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhà vườn Đà Lạt xuống giống hoa vụ Tết Nhâm Dần 2022 chỉ đạt khoảng 70% so với những năm trước, với gần 800 ha; riêng hoa lily giảm hơn 30%. Nguyên nhân là thời điểm xuống giống hoa lily và giống cúc vụ tết, Đà Lạt đang phải đối phó với dịch Covid-19 nên các công ty và các cơ sở ươm giống ngại ngần trong việc nhập giống lily và nhân giống hoa cúc cung cấp cho nhà vườn.
Một nguyên nhân khác là giá các loại vật tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng vọt đẩy chi phí đầu tư vụ hoa tết tăng cao, chưa kể thiếu nguồn lao động phổ thông. Ngoài ra, một số người dân thuê đất trồng hoa không còn trụ được nên đã trả lại vườn hoặc một số chuyển đổi qua trồng rau chi phí đầu tư nhẹ hơn. Chính quyền địa phương cùng Hội Nông dân Đà Lạt đã khuyến cáo các nông hộ vừa sản xuất hoa, vừa sản xuất rau các loại nhằm hạn chế thiệt hại nếu hoa khó tiêu thụ.
Ông Nguyễn Đức Quân (làng hoa Vạn Thành, P.5, TP.Đà Lạt) trong năm đã hai vụ nhổ bỏ hoa do dịch Covid-19, nay chỉ dám đầu tư 50.000 củ lily, giảm 2/3 so với vụ tết mọi năm. Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ (Đà Lạt), thông tin toàn xã Xuân Thọ có hơn 450 ha canh tác hoa quanh năm, riêng vụ hoa tết này nông dân đầu tư sản xuất hơn 100 ha, trong đó chủ lực là hoa cúc, còn lại là lily, cát tường, cẩm chướng, sa lem…
Công ty Dalat Hasfarm sau những tháng khó khăn do dịch Covid-19 cũng đã phục hồi sản xuất. Đơn vị này tập trung xuống giống các loại hoa cắt cành như hoa hồng, lily, cẩm chướng, hoa cúc để phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần. Đặc biệt, cứ dịp Tết Nguyên đán đơn vị này độc quyền đưa ra thị trường hàng chục ngàn chậu hoa tulip Hà Lan chất lượng cao. Với hoa chậu, Dalat Hasfarm cũng chuẩn bị hàng trăm ngàn chậu các loại. Được biết từ giữa tháng 1.2022 đơn vị này sẽ vận chuyển hoa đến Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành để phục vụ thị trường tết.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Châu Âu kêu gọi 'sự tôn trọng' khi ông Trump đòi áp thuế 50%
Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Hoa Kỳ 'mang đến sự tôn trọng chứ không phải đe dọa' cho các cuộc đàm phán thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump đòi đánh thuế 50% đối với hàng hóa của EU.
Thị trường - 24/05/2025 10:55
Trend 26+: Ấn phẩm xu hướng đầu tiên định hình tương lai nội thất và kiến trúc Việt Nam
Trend 26+ là ấn phẩm xu hướng đầu tiên của ngành nội thất Việt Nam giai đoạn 2026-2030 được Hội Nội thất Việt Nam cùng ba thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực vật liệu và phụ kiện nội thất Viglacera, Gỗ Minh Long và Khóa Huy Hoàng xuất bản.
Doanh nghiệp - 24/05/2025 09:33
Vũng Tàu chuyển mình, Oyster Bay đón đầu làn sóng đầu tư mới
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ấm dần trở lại, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy "chớp" thời cơ khi sở hữu căn hộ Oyster Bay Vũng Tàu để chuẩn bị đón "sóng".
Doanh nghiệp - 24/05/2025 08:00
Honda đạt mốc sản xuất 500 triệu xe máy trên toàn cầu
Tổng sản lượng xe máy (bao gồm xe mô tô và xe gắn máy) của Honda trên toàn cầu đã chính thức đạt cột mốc 500 triệu chiếc, sau 76 năm kể từ khi hãng bắt đầu sản xuất mẫu xe máy đầu tiên mang tên Dream D-Type vào năm 1949.
Doanh nghiệp - 24/05/2025 07:25
BIC có Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc mới
Căn cứ các văn bản chấp thuận của Bộ Tài chính, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa chính thức công bố ông Trần Hoài An đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC nhiệm kỳ 2025 – 2030 và bà Đoàn Thị Thu Huyền giữ chức Tổng Giám đốc BIC từ ngày 23/05/2025.
Doanh nghiệp - 24/05/2025 07:24
Ông Trump đòi áp thuế 50% đối với Liên minh châu Âu từ 1/6
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết 'khuyến nghị áp thuế 50% đối với Liên minh châu Âu' sau khi phàn nàn rằng các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ, theo CNBC.
Thị trường - 23/05/2025 20:30
Hyundai Thành Công bàn giao xe Santa Fe bản cao nhất cho HLV tuyển Việt Nam Kim Sang-sik
Ngày 23/5, Liên doanh Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ chức lễ bàn giao chiếc xe Hyundai Santa Fe phiên bản cao cấp nhất cho HLV bóng đá Kim Sang-sik, nhằm ghi nhận và đồng hành cùng những đóng góp xuất sắc của ông trong sự nghiệp phát triển bóng đá nước nhà, mang lại niềm tự hào lớn lao cho người hâm mộ cả nước.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 18:53
Viglacera thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn mới
Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HoSE: VGC) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2025. Đại hội dự kiến được tổ chức ngày 10/6 tại Hà Nội.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 16:00
Năm 2025, Viglacera đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất 1.743 tỷ đồng
Tác động tích cực từ chính sách điều hành kinh tế và nỗ lực tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản của Chính Phủ, Tổng công ty Viglacera - CTCP đã xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt trên 14.000 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng bền vững được đặt ra.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 15:24
Kick-off dự án Vlasta - Sầm Sơn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng xứ Thanh tăng nhiệt
Thu hút 400 chuyên viên kinh doanh đến từ 7 đại lý phân phối uy tín, sự kiện kick-off dự án Vlasta – Sầm Sơn không chỉ “truyền nhiệt” cho thị trường bất động sản miền Bắc mà còn xác lập một tọa độ mới trên bản đồ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 13:19
Phú Mỹ cung ứng gần nửa triệu tấn phân bón cho vụ Hè thu - mùa mưa
Trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa và nhu cầu phân bón bước vào giai đoạn cao điểm của vụ Hè Thu – mùa mưa, từ tháng 4 -7/2025, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) dự kiến đưa ra thị trường gần nửa triệu tấn phân bón, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 13:19
G7 bỏ qua thuế quan, cam kết giảm mất cân bằng kinh tế toàn cầu
Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương từ các nước thuộc nhóm G7 hôm thứ Năm, cam kết giải quyết 'sự mất cân bằng quá mức' trong nền kinh tế toàn cầu và cho biết họ có thể tăng cường lệnh trừng phạt đối với Nga., theo Reuters
Thị trường - 23/05/2025 09:49
VSC-HAH: Bộ đôi bứt phá xuyên tâm bão thuế quan
VSC & HAH - hai cổ phiếu thu hút được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư khi có đà tăng bùng nổ bất chấp những tác động của thuế quan đối với kỳ vọng của ngành trong ngắn hạn.
Doanh nghiệp - 23/05/2025 08:52
Khôi phục tàu khách liên vận quốc tế Việt – Trung sau 5 năm gián đoạn
Từ ngày 25/5, đoàn tàu khách liên vận quốc tế Việt - Trung sẽ chính thức hoạt động trở lại sau 5 năm tạm dừng hoạt động.
Thị trường - 23/05/2025 08:20
The Matrix One Premium - Biểu tượng đẳng cấp vượt thời gian
Khi thị trường địa ốc bước vào giai đoạn "trưởng thành", cũng là lúc xuất hiện những siêu phẩm căn hộ nơi mà tính biểu tượng vượt thời gian sẽ vượt qua cả những giá trị vật chất đơn thuần.
Doanh nghiệp - 22/05/2025 19:05
Agribank đồng hành cùng Superfest – Đại nhạc hội âm nhạc lớn nhất mùa hè 2025
Agribank, một biểu tượng bền vững trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giờ đây đang khoác lên mình một diện mạo mới mẻ, trẻ trung, gần gũi và đầy năng lượng khi trở thành Nhà tài trợ Kim cương của Superfest.
Doanh nghiệp - 22/05/2025 19:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 6 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago