Những gương mặt phụ nữ quyền lực định hình tương lai cho châu Âu
Trong số những người phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh trên thế giới hiện nay, 21 người đang nắm quyền điều hành các công ty châu Âu, theo Fortune.
Dưới đây là một trong số những gương mặt phụ nữ đang định hình tương lai của châu Âu, được tạp chí Fortune liệt kê trong danh sách 100 phụ nữ lãnh đạo các công ty toàn cầu lớn nhất hiện nay.
Emma Walmsley (xếp hạng#20), CEO tập đoàn dược phẩm GSK (Vương quốc Anh)

Walmsley, một trong những bà chủ quyền lực nhất của ngành dược, đang bước vào năm thứ 9 trong sứ mệnh thay đổi đầy tham vọng của mình tại GSK, thúc đẩy công ty tiến lên trong các khám phá liên quan đến ung thư và kháng thuốc kháng sinh.
Bà cũng là người mới đây quyết định tăng gấp đôi đầu tư của GSK vào AI.
Walmsley bắt đầu sự nghiệp của mình tại L’Oréal. Bà đã làm việc cho công ty mỹ phẩm của Pháp này trong 17 năm, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý chung và tiếp thị tại Paris, London và New York.
Năm 2010, bà gia nhập GSK với tư cách là Chủ tịch của Consumer Healthcare Europe và tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành vào năm 2017.
Một bước ngoặt đối với Walmsley trong suốt sự nghiệp của bà tại GSK là sự đột phá của Arexvy, vắc-xin RSV đầu tiên trên thế giới, đã tạo ra doanh số 1,6 tỷ USD trong năm đầu tiên sau khi ra mắt vào quý 3 năm 2023.
Vắc-xin này là một chiến thắng cho công ty dược phẩm sau khi không phát triển được vắc-xin COVID.
Năm 2024, GSK đã tăng gấp đôi doanh số bán các loại thuốc điều trị ung thư, đưa tổng doanh thu của công ty lên 41,7 tỷ USD.
GSK hiện đang khám phá những tiến bộ công nghệ nhằm tận dụng AI để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu thuốc mới.
Anna Borg (xếp hạng #37), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Vattenfall (Thụy Điển)

Anna Borg dẫn đầu một trong những công ty năng lượng lớn nhất châu Âu, với 21.000 nhân viên trên khắp lục địa.
Vattenfall hiện đang hợp tác với ngành công nghiệp Thụy Điển để tăng gấp đôi sản lượng điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong những thập kỷ tới.
Công ty của Borg cũng đã cam kết đầu tư 17 tỷ USD trong năm năm tới vào các dự án như trang trại điện gió ngoài khơi của Hà Lan.
Vattenfall đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 trên toàn bộ chuỗi phát thải của mình vào năm 2040.
Belén Garijo (xếp hạng #39), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Merck KGaA (Đức)

Được đào tạo là một bác sĩ, Garijo đã tham gia vào ngành dược phẩm, cuối cùng dẫn đầu quá trình tích hợp Genzyme công nghệ sinh học vào công ty mẹ Sanofi-Aventis.
Năm 2011, bà gia nhập bộ phận chăm sóc sức khỏe của Merck KGaA (Đức), xoay chuyển tình thế kinh doanh và sắp xếp lại danh mục đầu tư để tập trung vào ung thư và miễn dịch học.
Năm nay, với tư cách là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của một công ty có 63.000 nhân viên, Garijo đã ký một thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD để mua lại SpringWorks Therapeutics.
Margherita Della Valle (xếp hạng #80), Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Vodafone (Vương quốc Anh)

Della Valle nắm quyền lãnh đạo Vodafone vào năm 2023, trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử của công ty viễn thông Anh này.
Della Valle, người đã dành ba thập kỷ tại Vodafone (gần đây nhất là với tư cách là giám đốc tài chính), được giao nhiệm vụ thúc đẩy lợi nhuận và đảo ngược đà giảm giá cổ phiếu.
Một trong những kế hoạch xoay chuyển tình thế là việc bán các chi nhánh Tây Ban Nha và Ý của Vodafone với giá lần lượt là 5 tỷ euro và 8 tỷ euro.
Động thái tiếp theo của bà gồm một vụ sáp nhập trị giá 15 tỷ USD tại Vương quốc Anh với Three trong năm nay, được thiết lập để hình thành mạng di động lớn nhất của Anh.
Những hành động quyết liệt nói trên của bà dường như đã ngăn chặn được sự lao dốc của cổ phiếu Vodafone.
Allison Kirkby (xếp hạng #85), Giám đốc điều hành BT Group (Vương quốc Anh)

Vào đầu năm 2024, Kirkby trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo BT Group, gã khổng lồ viễn thông của Vương quốc Anh, mang nhiều thập kỷ hiểu biết về người tiêu dùng và viễn thông vào một trong những phòng họp được giám sát chặt chẽ nhất trong giới kinh doanh Anh.
Là cựu giám đốc điều hành của Procter & Gamble, Kirkby đã tạo dấu ấn của mình khi xoay chuyển Telia của Thụy Điển và TDC của Đan Mạch, và hiện bà đang chỉ đạo BT thực hiện nỗ lực hiện đại hóa mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.
Cốt lõi trong kế hoạch của bà: triển khai 20 tỷ USD để cung cấp băng thông rộng toàn sợi quang cho 25 triệu hộ gia đình ở Vương quốc Anh vào năm 2026 và đại tu toàn diện cấu trúc của BT, với tối đa 55.000 vị trí sẽ bị cắt giảm vào cuối thập kỷ.
BT cũng đã công bố kế hoạch tách các hoạt động quốc tế của mình thành một đơn vị độc lập mới, khi Kirkby tiếp tục khám phá quy mô có thể có của hoạt động kinh doanh ngoài Vương quốc Anh của tập đoàn viễn thông.
Các nhà đầu tư đã lưu ý đến điều này và cổ phiếu đã tăng sau nhiều năm trì trệ, khi Kirkby chuyển hướng BT từ thị trường phân tán toàn cầu để tập trung trở lại vào sự thống trị trong nước.
Kirkby đã nhấn mạnh tầm quan trọng của AI và thúc đẩy tương lai viễn thông toàn diện hơn khi Anh vật lộn với bất bình đẳng kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng đang xuống cấp.
Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang tính toán về tính đa dạng, Kirkby đã tăng gấp đôi các cam kết DEI của BT.
Sophie Bellon (xếp hạng #88), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Sodexo (Pháp)

Bellon quản lý một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống phục vụ 80 triệu người mỗi ngày—bao gồm cả những người hâm mộ cuồng nhiệt tại Superdome của New Orleans trong trận Siêu cúp Bóng bầu dục năm 2025.
Nữ doanh nhân người Pháp thế hệ thứ hai này đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính, làm việc cho Crédit Lyonnais tại New York với tư cách là cố vấn về sáp nhập và mua lại.
Sau đó, bà làm đại lý cho các thương hiệu xa xỉ như Armani, Chanel và Ungaro.
Bellon tiếp quản vị trí chủ tịch và sau đó là giám đốc điều hành của doanh nghiệp trị giá 23,8 tỷ euro sau khi cha bà, nhà sáng lập Sodexo Pierre Bellon, qua đời vào năm 2022.
Bà vẫn cam kết với triết lý của người cha là "duy trì những lợi thế của một công ty lớn mà không làm mất đi những lợi ích của một công ty nhỏ".
Bellon đã tách các doanh nghiệp không cốt lõi như nền tảng phúc lợi nhân viên Pluxee vào năm 2024 để tập trung vào việc biến Sodexo trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm bền vững.
Dưới sự lãnh đạo của Bellon, Sodexo cũng đang có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển các thương hiệu thực phẩm của mình, chẳng hạn như Modern Recipe và Kitchen Works, nhằm mục đích mang đến những trải nghiệm ăn uống đa dạng, hiện đại và chất lượng cao, đáp ứng sở thích ngày càng thay đổi của người tiêu dùng.
- Cùng chuyên mục
Du lịch Việt Nam tăng trưởng tốt, chuẩn bị mùa đón khách quốc tế
Du lịch Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng tốt khi bước vào mùa cao điểm du lịch quốc tế những tháng cuối năm 2025.
Thị trường - 10/11/2025 07:19
Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ
Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.
Đầu tư - 10/11/2025 07:18
Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố giám đốc và kế toán Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Hiền Khiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 10/11/2025 07:18
Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự
Sáng nay, Quốc hội sẽ làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại hội trường về hai dự thảo luật thuộc lĩnh vực y tế là Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.
Sự kiện - 10/11/2025 07:16
Giảm 4 tuần liên tiếp, khi nào VN-Index sẽ ngừng 'rơi'?
Chuyên gia DNSE nhận định VN-Index vào những ngày đầu của tuần 10 - 14/11 sẽ có thể tiếp tục bị giảm do đà bán hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, chỉ số sẽ có sớm cân bằng và hồi phục trở lại vùng 1.600 tới 1.700 điểm.
Tài chính - 10/11/2025 06:45
Trung Quốc tạm dừng lệnh cấm xuất khẩu một số kim loại lưỡng dụng sang Mỹ
Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang hạ nhiệt.
Thị trường - 10/11/2025 06:45
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.
Đầu tư - 09/11/2025 18:48
6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội
Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng
Đầu tư - 09/11/2025 16:19
Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong đó nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi được tháo gỡ…
Pháp luật - 09/11/2025 15:02
Thông xe đường liên phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM
TP.HCM, ngày 8/11/2025 – Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP.HCM.
Doanh nghiệp - 09/11/2025 15:01
- Đọc nhiều
-
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
-
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An










