Lộ diện 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng ‘ăn quả đắng’ với cổ phiếu FTM

HUY NGỌC
07:19 22/09/2019

Thời gian qua, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin 11 công ty chứng khoán (CTCK) và 1 ngân hàng đã nhóm họp đưa ra kết luận về việc cựu chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (mã FTM) – ông Lê Mạnh Thường có dấu hiệu thao túng giá cổ phiếu FTM

nhadautu - danh tinh 11 cong ty chung khoan va 1 ngan hang bi ong le manh thuong FTM up

Vụ việc FTM vẫn chưa có hồi kết

Xác nhận với Nhadautu.vn, tổng giám đốc một CTCK cho biết đơn vị này nằm trong số 11 công ty chứng khoán là “nạn nhân” khi cổ phiếu FTM giảm sàn 26 phiên liên tiếp vừa qua.

Cụ thể, danh sách 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng gồm: Công ty Chứng khoán VnDirect, Công ty Chứng khoán NH, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết, Công ty Chứng khoán Trí Việt, Công ty Chứng khoán MBS, Công ty Chứng khoán Bảo Việt, Công ty Chứng khoán Agribank, Công ty Chứng khoán KIS, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, Công ty Chứng khoán SHS, Công ty Chứng khoán IB và Ngân hàng TP Bank.

Số lượng cổ phiếu dùng để vay nợ lên tới 30 triệu cổ phiếu FTM, tương đương khoảng 60% vốn doanh nghiệp.

Họp 3 lần nhưng ông Lê Mạnh Thường vẫn không đưa ra được phương án trả nợ?

Tổng giám đốc CTCK nói trên cho biết các CTCK và ngân hàng đã họp với nhau 3 lần.

Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào ngày 21/8, khi cổ phiếu FTM đã giảm sàn 4-5 phiên. Theo vị này, ông Thường đã giao ông Nguyễn Hoàng Giang (khi đó là chủ tịch HĐQT FTM) đến đàm phán với các CTCK. Trong cuộc họp, ông Giang thừa nhận việc “cầm” cổ phiếu margin do ông Thường thực hiện và các cổ đông đều chỉ đứng tên “hộ” ông Thường. Ông Giang nhấn mạnh quan điểm ông Thường là sẽ cố gắng khắc phục cho CTCK và đề nghị các CTCK cần bình tĩnh.

Ngoài ra, Công ty SMD Holding là bên tư vấn, sắp xếp, và cũng chính là bên tổ chức cuộc họp cùng ông Giang và ông Đỗ Văn Sinh (tổng giám đốc FTM). Từ cuộc họp đó, nhóm CTCK mới biết ông Thường là người đứng sau và đã đề nghị ông phải làm việc trực tiếp cùng các CTCK.

Ngày 26/8, ông Thường xuất hiện và gặp các CTCK tại Thái Bình để trao đổi phương án trả nợ. Tuy vậy, ông Lê Mạnh Thường cho rằng ông không đứng tên và không có trách nhiệm đứng tên, ông sẽ trao đổi với chủ tài khoản là nhân viên, họ hàng… để có phương án trả nợ. Cựu chủ tịch HĐQT cũng hứa sẽ có phương án trả nợ sau 3 ngày (tức ngày 29/8).

Nhưng đến ngày 4/9, các CTCK vẫn không nhận được phương án trả nợ nào cả. Và từ đó dẫn đến cuộc họp vào ngày 4/9 như đã đề cập ở phần trên. Biên bản cuộc họp đã chuyển đến cho nhóm khách hàng nắm cổ phiếu FTM và ông Thường.

Cựu chủ tịch HĐQT FTM tiếp tục không phản hồi và phía 8 cổ đông lớn FTM sau đó đều thuê luật sư để ủy quyền làm việc với các CTCK. Cũng từ đó, họ đồng loạt không hợp tác với CTCK nữa.

Khi các CTCK làm việc với luật sư, vị này chỉ nói đã nhận ủy quyền và chấp nhận lịch làm việc, nhưng chờ hơn tuần vẫn không thấy gì cả.

Trong trường hợp phương án trả nợ không được thực hiện, các CTCK cho biết sẽ tố cáo hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM tới các cơ quan chức năng.

Ở chiều ngược lại, trao đổi với Nhadautu.vn, cựu chủ tịch HĐQT FTM Lê Mạnh Thường bác bỏ mọi cáo buộc làm giá cổ phiếu, thậm chí còn “tố” ngược các công ty chứng khoán cũng có những sai phạm. Ông cho biết đã “nhờ người trích xuất giao dịch hàng ngày, dòng tiền và tài khoản công ty kia chen vào. Khi nào thanh tra vào cuộc thì tìm ra hết”.

Nhadautu.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

  • Cùng chuyên mục
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.

Tài chính - 15/10/2025 11:41

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.

Tài chính - 15/10/2025 08:48

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.

Tài chính - 14/10/2025 15:32

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - 14/10/2025 10:57

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Theo khảo sát từ các tổ chức tín dụng, mặt bằng lãi suất cho vay VND được dự báo tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ổn định.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

Giá chào bán tối thiểu được Hội đồng quản trị (HĐQT) VPS xác định là 60.000 đồng/CP cho 202,3 triệu cổ phiếu IPO, tương đương với định giá gần 3,4 tỷ USD.

Tài chính - 13/10/2025 19:50

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

VN-Index tiếp tục chinh phục mốc cao mới 1.765,12 điểm. Nhóm Vingroup và bất động sản là điểm nhấn giúp chứng khoán lập đỉnh mới phiên 13/10.

Tài chính - 13/10/2025 16:07

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 13/10/2025 09:57

Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.

Tài chính - 13/10/2025 08:04

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.

Tài chính - 13/10/2025 07:14

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.

Tài chính - 13/10/2025 07:13

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.

Tài chính - 13/10/2025 06:45

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Tài chính - 12/10/2025 17:28

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.

Tài chính - 12/10/2025 08:07

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.

Tài chính - 11/10/2025 17:37