Linh vật mèo ở Đà Nẵng bị tố 'đạo nhái': Sở Xây dựng chỉ đạo tháo dỡ
Liên quan đến linh vật mèo bị tố "đạo nhái" của nhà thiết kế Hàn Quốc, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận phản ánh dư luận, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tháo dỡ và khắc phục để tránh gây điểm nóng dư luận ảnh hưởng đến thành phố.
Những linh vật xuất hiện thời gian qua liên tục khuấy đảo mạng xã hội. Tại Đà Nẵng, các linh vật mèo ở đường hoa Tết đã "trình làng" đầy đủ, với nhiều biểu cảm khác nhau khiến cộng đồng mạng tranh luận và thích thú.
Mới đây nhất, một lần nữa một linh vật mèo ở Đà Nẵng khiến mọi người thích thú với vẻ ngoài độc lạ của mình. Cụ thể, thay vì làm cầu kỳ bằng các vật liệu khác nhau với muôn vàn biểu cảm như những tỉnh thành khác, mèo Đà Nẵng chỉ đơn giản là những sợi kim loại kích thước lớn uốn ép ghép thành. Nhìn qua có thể thấy, có khoảng 4 sợi thép uốn xoăn rồi lồng vào nhau, chỉ cần vậy đã ra hình dáng chú mèo Quý Mão.
Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ có thể thấy, linh vật mèo năm nay của Đà Nẵng trông giống với hình ảnh từ một nhà thiết kế người Hàn Quốc từng đăng trên Instagram. Mọi thiết kế đều giống y hệt, chỉ có duy nhất điểm khác nhau là màu giữa các thanh sắt, nhôm.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chỉ đạo Ban Quản lý và các đơn vị liên quan tháo dỡ linh vật mèo của nhà thiết kế Hàn Quốc. Ảnh: PV.
Từ đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền việc nhà thiết kế người Hàn Quốc Lee SangSoo cho rằng thiết kế ở Đà Nẵng chưa được xin phép bản quyền và đề nghị tháo gỡ. Việc này khiến dự luận quan tâm và bàn tán về linh vật mèo Tết ở đường hoa Đà Nẵng 2023 là đạo nhái.
Liên quan đến vấn đề này, sáng 19/1, trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, vấn đề này đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố có báo cáo, đã được xử lý và hoàn thành trong ngày hôm qua.
Theo ông Phong, phương án đường hoa dựa trên ý tưởng từ các phương án dự thi hoa và điện chiếu sáng Tết, và 1 số từ hình ảnh linh vật đẹp tham khảo.

Tác phẩm Cat with a ball của tác giả Lee Sangsoo được đăng tải trên Intargram cá nhân của mình vào 30/9/2022. Ảnh: Chụp màn hình.
"Đối với tác phẩm Cat with a ball của tác giả Lee Sangsoo Ban Quản lý đã đặt bảng tên tác giả tác phẩm để dẫn nguồn. Tuy nhiên sau khi nhận phản ánh dư luận, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban Quản lý và các đơn vị liên quan tháo dỡ và khắc phục để tránh gây điểm nóng dư luận ảnh hưởng đến thành phố", ông Phong nói.
Theo tìm hiểu, tác phẩm Cat with a ball của tác giả Lee Sangsoo đến từ Hàn Quốc. Tác phẩm này được nhà thiết kế Hàn Quốc đăng tải trên Instagram cá nhân của mình vào 30/9/2022. Trao đổi qua Instagram, tác giả cho biết: "Tôi nghe nói rằng con mèo của Đà Nẵng đã bị loại bỏ. Nếu đó là sự thật, tôi ổn".
- Cùng chuyên mục
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Sự kiện - 07/08/2025 10:08
Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược
Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.
Sự kiện - 06/08/2025 11:26
Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Sự kiện - 06/08/2025 11:24
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'
Thông tin từ hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ giúp phát hiện sớm những "điểm nghẽn" trong thực thi chính sách để từ đó triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được thể chế hóa từ các nghị quyết này một cách hiệu lực, hiệu quả hơn.
Sự kiện - 06/08/2025 09:10
Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 05/08/2025 13:15
Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sự kiện - 05/08/2025 07:04
Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mục tiêu chậm nhất tới 2027 cả nước phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết.
Sự kiện - 04/08/2025 15:07
Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai
Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định trích Quỹ 'Cứu trợ' thành phố hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Điện Biên, Sơn La 8 tỷ đồng.
Sự kiện - 04/08/2025 11:56
Cơ hội bứt phá của Việt Nam trước làn sóng áp thuế toàn cầu của Mỹ
Giữa những biến động của trật tự thương mại toàn cầu, quyết định của Mỹ trong việc siết chặt thuế nhập khẩu đang tái định hình lại chuỗi cung ứng quốc tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam với lợi thế địa chiến lược, mạng lưới hiệp định thương mại sâu rộng và môi trường chính trị - kinh tế ổn định đang nổi lên như một điểm đến thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu.
Sự kiện - 04/08/2025 06:50
Hà Nội khởi công tuyến đường sắt đô thị số 2 trong tháng 10
Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) sẽ khởi công vào tháng 10, sau đó, đơn vị sẽ tiến hành đấu thầu các gói thầu khác để triển khai đồng loạt vào 2026 và đặt mục tiêu hoàn thành tiến độ vào 2030.
Sự kiện - 03/08/2025 12:22
Thủ tướng: Trung tâm tài chính quốc tế là nơi pháp luật được 'thiết kế cho tương lai'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam không phải là một khu đô thị đặc biệt hay một cụm cao ốc tài chính, mà trước hết là một thiết kế thể chế đặc thù,
Sự kiện - 02/08/2025 14:40
Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn thành phố
Sáng 2/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát động lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Sự kiện - 02/08/2025 13:27
Ra mắt chuyên trang đặc biệt 'Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân' và phát động cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân'
Nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2025), sáng nay (2/8), Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ ra mắt chuyên trang đặc biệt "Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân", đồng thời chính thức khai trương chuyên trang Thi trực tuyến và phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân".
Sự kiện - 02/08/2025 13:26
[Café Cuối tuần] Doanh nghiệp Việt trên 'võ đài' nội địa Mỹ: Sẵn sàng nhập cuộc
Ngày 1/8/2025, Nhà Trắng chính thức công bố các mức thuế đối ứng mới áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia, trong đó Việt Nam chịu mức thuế 20% cho hàng hóa có chứng nhận xuất xứ (C/O) Việt Nam và 40% cho hàng trung chuyển từ các nước khác.
Sự kiện - 02/08/2025 11:06
Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm dự kiến 23,4 tỷ đồng
Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 31/7/2025, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 23,4 tỷ đồng.
Sự kiện - 02/08/2025 10:27
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago