Đặc sản Đà Nẵng hút khách dịp Tết, công nhân xuyên ca để kịp giao hàng

NGUYỄN TRI
07:48 16/01/2023

Những ngày cận Tết, các cơ sở sản xuất thực phẩm Tết ở Đà Nẵng liên tục tăng ca để kịp giao hàng, mức tăng trưởng đơn hàng cao hơn 30% - 50%.

dac-san-da-nang-vao-tet (3)

Lượng đặt hàng dịp Tết tại cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) tăng trưởng từ 30% - 50%. Ảnh: T.T

Tăng ca sản xuất để kịp đơn hàng Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề, hiện các cơ sở sản xuất thực phẩm Tết trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã bước vào cao điểm mùa hàng Tết.

Qua ghi nhận, năm nay nhu cầu cao hơn 30 - 50% so với mọi năm, nhiều cơ sở phải cho công nhân tăng ca liên tục. Sau 2 năm dịch bệnh ảm đạm, đây là những dấu hiệu tích cực cho những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất ở Đà Nẵng.

20 ngày nay, 2 xưởng sản xuất của Công ty TNHH Mỹ Phương Food (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với hàng chục công nhân phải hoạt động hết công xuất để kịp các đơn hàng Tết.

Theo bà Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food, mỗi ngày, công ty sản xuất hơn 2 tấn bánh dừa nướng các loại để phục vụ thị trường Tết (tăng 50% so với bình thường). Hiện, các đơn hàng lớn, đơn xuất khẩu đã cơ bản hoàn thành, công ty đang tiếp tục tập trung vào thị trường bán lẻ dịp Tết Quý Mão 2023.

Bà Nhi nhìn nhận, các năm trước, các đơn đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán thường tập trung từ giữa tháng 11 Âm lịch, tuy nhiên năm nay, phải qua tháng 12 Âm lịch các đầu mối mới đặt hàng mạnh.

"Trước đó, chúng tôi dự kiến cho người lao động nghỉ Tết từ khoảng 18 - 20 Âm lịch, nhưng vì đơn hàng tăng mạnh nên phải tăng ca và công nhân chắc sẽ phải nghỉ Tết muộn hơn", bà Nhi nói.

Cũng hoạt động hết công suất những ngày giáp Tết còn có cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ). Ông Huỳnh Đức Sol, chủ cơ sở cho biết, so với các năm trước dịch, lượng đặt hàng dịp Tết tăng trưởng rất mạnh, từ 30% - 50%. Đối tượng khách đặt hàng cũng rất đa dạng, từ khách lẻ, đến đại lý ở Đà Nẵng và cả các tỉnh thành khác trên cả nước.

dac-san-da-nang-vao-tet (2)

Các cơ sở sản xuất ở Đà Nẵng liên tục tăng ca để kịp giao hàng. Ảnh: T.T

"Trong dịp Tết, bánh khô mè rất được người dân Đà Nẵng và các tỉnh thành khác ưa chuộng nhưng cũng không thể ngờ dịp Tết năm nay lượng đơn đặt hàng lại tốt đến như vậy. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn phương án về nguyên liệu, nhân lực… để sản xuất phục vụ Tết", ông Sol cho hay.

Theo đó, từ cuối tháng 11 Âm lịch, cơ sở hoạt động liên tục từ 2h sáng đến 10h đêm mỗi ngày. Hơn 30 nhân công liên tục tăng ca sản xuất ngày đêm để kịp giao cho khách hàng.

Đánh mạnh vào xuất khẩu trong năm mới

Những năm gần đây, với sự hỗ trợ xúc tiến, quảng bá của Sở Công Thương TP Đà Nẵng, các sản phẩm của Đà Nẵng như: sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, công nghiệp nông thôn tiêu biểu… ngày càng được người dân ưa chuộng, đặc biệt là trong dịp Tết.

Trước sức mua "khủng" của thị trường, bà Nhi rất bất ngờ trước sự ủng hộ của người dân đối với các sản phẩm bánh dừa nướng OCOP của công ty. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về số lượng và chất lượng, đơn vị đã chủ động đa dạng mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đơn cử trong năm nay 2022, các xưởng sản xuất của Mỹ Phương Food đã nâng cấp dây chuyền, công nghệ để tăng năng suất lên hơn 30%. Cùng với đó, năm 2023, doanh nghiệp đang nghiên cứu để tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới.

"Không chỉ mở rộng thị trường nội địa, chúng tôi còn tăng cường xúc tiến và đã xuất khẩu sản phẩm qua các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Bắc Âu… Với việc được đón nhận trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi cũng kỳ vọng trong năm tới, sản phẩm sẽ tiếp tục được người tiêu dùng quan tâm và tăng trưởng tốt", bà Nhi chia sẻ.

dac-san-da-nang-vao-tet (1)

Hàng chục công nhân của Công ty TNHH Mỹ Phương Food phải hoạt động hết công xuất để kịp các đơn hàng Tết. Ảnh: Nguyễn Tri

Nhiều năm giữ hương vị nước mắm truyền thống của Đà Nẵng, ông Bùi Thanh Phú, Giám đốc Công ty TNHH Mắm Hồng Hương cũng trăn trở để liên tục phát triển sản phẩm, không chỉ về chất lượng mà còn về mẫu mã. Nước mắm Hương Làng Cổ luôn xuất hiện ở các Hội chợ, sự kiện… với không gian gần gũi của làng biển với lưới, lu sành, cá gỗ…

Theo ông Phú, bên cạnh dòng truyền thống, vị mặn đậm đà nguyên bản, công ty đã có thêm dòng cải tiến dịu thanh, ít mặn hơn và đầu tư từ sản phẩm đến thiết kế bao bì, túi quà tặng... Qua đó, mong muốn sẽ tiếp tục được khách hàng gần xa đón nhận.

"Tết Nguyên đán năm nay, Công ty xuất ra thị trường khoảng 8.000 lít nước mắm Nam Ô Hương Làng Cổ, cao hơn khoảng 30% so với năm trước. Hiện, các đơn hàng cho các đại lý, khách sỉ, các doanh nghiệp, đơn vị đều đã được giao hết", ông Phú hồ hởi nói.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, năm nay, các sản phẩm đặc trưng của thành phố rất hút khách hàng với sự tăng trưởng sản xuất khả quan.

Đặc biệt, thời gian qua, Sở Công Thương đã tích cực hỗ trợ quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân cũng như tiếp cận được với du khách.

  • Cùng chuyên mục
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài

Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 12:56

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 11:20

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.

Thị trường - 13/06/2025 08:42

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường - 12/06/2025 14:46

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.

Thị trường - 12/06/2025 10:56

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.

Thị trường - 12/06/2025 10:00

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.

Thị trường - 12/06/2025 00:49

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.

Thị trường - 11/06/2025 22:43

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".

Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52