Làm giả sổ đỏ và sổ tiết kiệm, lừa đảo gần 5 tỷ đồng
Màn lừa đảo tinh vi của Tạ Quốc Bảo chỉ bị lật tẩy, khi vợ anh ta là Phạm Thị Liễu (trú tại thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) do nghi ngờ, đã mang các quyển sổ tiết kiệm của gia đình đến phòng giao dịch của một ngân hàng có chi nhánh tại huyện Sa Pa kiểm tra...

Tạ Quốc Bảo
Từ những thông tin do ngân hàng cung cấp, Công an huyện Sa Pa vào cuộc điều tra, đã làm rõ thủ đoạn phạm tội của Bảo; xác định số tiền bị chiếm đoạt tính đến ngày 14-6 là gần 5 tỷ đồng. Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Bảo, Công an huyện Sa Pa đã chuyển hồ sơ đến Phòng Cảnh sát kinh tê, Công an tỉnh Lào Cai để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.
Từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả...
Có “máu” đỏ đen nên toàn bộ số tiền của gia đình nhận được từ việc đền bù giải phóng mặt bằng, Tạ Quốc Bảo đều “nướng” vào các canh bạc. Để thỏa mãn thú vui và chi trả các các khoản vay trước đó, anh ta nghĩ đến việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay tiền của những người quen biết.
Tháng 8-2015, Bảo liên lạc với một lái xe taxi tại Hà Nội tên là Bình, thuê người này làm 2 quyển sổ đỏ giả mang tên Tạ Đức Minh (là bố đẻ của Bảo) và sổ đỏ mang tên Bảo, do UBND huyện Sa Pa cấp đối với 2 thửa đất tại tổ 2B, thị trấn Sa Pa, mà trước đó anh ta đã chuyển nhượng cho người khác.
Theo yêu cầu của Bình, Bảo đã gửi hai bản pho to sổ đỏ thật, kèm theo tiền công là 8 triệu đồng cho đối tượng này. Sau đó khoảng 1 tuần, Bảo trực tiếp xuống Hà Nội nhận 2 quyển sổ đỏ giả trên.
Tháng 12-2015, đối tượng sử dụng sổ đỏ giả mang tên ông Tạ Đức Minh vay của bà Nguyễn Thị Huệ (ở thị trấn Sa Pa) 500 triệu đồng. Sau khi tiêu xài, ngày 31-12-2015, Bảo tiếp tục đến nhà bà Huệ vay thêm 500 triệu đồng.
Vì số tiền vay quá lớn, bà Huệ đã yêu cầu Bảo phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với quyển sổ đỏ trên. Sau đó, Bảo cùng bà Huệ đến Văn phòng công chứng huyện Sa Pa làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trị giá 1 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Hảo, Trưởng văn phòng công chứng huyện Sa Pa, là người làm hợp đồng. Khi tiến hành kiểm tra, bà Hảo phát hiện mảnh đất trên sổ đỏ trên đã được chuyển nhượng cho một người khác và nghi ngờ đó là sổ đỏ giả...
Cũng trong tháng 12-2015, Bảo đã sử dụng sổ đỏ giả mang tên anh ta để vay thêm của anh Trần Ngọc Hanh (trú tại thị trấn Sa Pa) 300 triệu đồng (trước đó, Bảo đã cầm cố sổ đỏ thật mang tên ông Tạ Đức Minh vay của anh Trần Ngọc Hanh nhiều lần với số tiền là 900 triệu đồng).
Với mục đích rút quyển sổ đỏ thật ra, đối tượng trả nạn nhân Hanh 300 triệu đồng và nhận lại của anh Hanh sổ đỏ thật mang tên bố đẻ của Bảo là Tạ Đức Minh. Sau đó, Bảo đưa lại cho anh Hanh quyển sổ đỏ giả để cầm cố các khoản vay trước đó. Anh Hanh nhiều lần đòi tiền không thành thì đối tượng làm giấy vay của anh Hanh 2,3 tỷ đồng.
Đến làm giả sổ tiết kiệm của ngân hàng
Thấy việc lừa tiền dễ dàng, đầu tháng 6-2016, Bảo nảy sinh ý định làm giả giấy tờ của UBND huyện Sa Pa liên quan đến việc sở hữu 2 ki ốt tại chợ văn hóa bến xe Sa Pa để vay tiền. Đối tượng tiếp tục liên hệ với Bình làm giả một biên bản của UBND huyện Sa Pa liên quan đến việc giao kiốt cho Bảo và chị Tạ Thị Thu Hà (trú tại Sa Pa) cùng 1 tờ thông báo của UBND huyện Sa Pa liên quan đến việc bàn giao 2 ki ốt trên...
Với bộ giấy tờ giả này, Bảo lừa làm hợp đồng mua bán 2 ki ốt cho chị Trần Thị Thúy ở thị trấn Sa Pa với giá 900 triệu đồng. Không nghi ngờ gì, chị Trần Thị Thúy đã nhiều lần đưa cho Bảo 923 triệu đồng; đưa cho Hà 65 triệu đồng và nhận lại của Bảo 2 giấy tờ giả trên.
Đến tháng 11-2016, Bảo lấy lý do cần sửa lại một số thông tin, đã yêu cầu chị Thúy đưa lại các giấy tờ trên. Sau đó, chị Thúy nhiều lần gặp Bảo đòi lại giấy tờ thì đối tượng nói dối rằng đã bị mất... Trong tình huống bất khả kháng đó, để đảm bảo khoản tiền của mình, chị Thúy đã yêu cầu Bảo làm hợp đồng vay số tiền hơn 988 triệu đồng.
Không dừng lại ở đó, ngay cả người vợ cũng trở thành nạn nhân của anh ta. Trước đó, Bảo đã chi tiêu hết số tiền của gia đình... Khi vợ Bảo là Phạm Thị Liễu hỏi đến, anh ta lo sợ sự việc bị bại lộ, đã quyết định thuê làm giả sổ tiết kiệm của một chi nhánh ngân hàng ở Lào Cai. Để vợ không nghi ngờ, Bảo đưa Liễu và em gái là Hà đi làm sổ tiết kiệm. Tại cửa ngân hàng này, Bảo đưa cho chị Liễu và Hà 2 sổ tiết kiệm giả và 2 tờ pho to của mỗi sổ (anh ta đã chuẩn bị trước).
Theo lời khai của Bảo thì thời gian sau này, các khoản vay bị chủ nợ đòi gắt gao nên anh ta túng quẫn tiếp tục làm liều. Vì thế, vào cuối năm 2016, đối tượng nhờ Liễu đứng tên, cầm cố sổ tiết kiệm giả mang tên Liễu vay của anh Nguyễn Viết Hùng (trú tại thị trấn Sa Pa) 250 triệu đồng.
Tối cùng ngày, Bảo nhờ Hà dùng sổ tiết kiệm giả mang tên Hà và Bảo để cầm cố, thay vào sổ của Liễu. Sau đó, ngày 25-10-2016, anh ta tiếp tục hỏi vay thêm của anh Hùng 130 triệu đồng... Để hợp thức hóa khoản vay này, Bảo làm hợp đồng cầm đồ, sau đó mang về để Liễu ký, nhưng Liễu không đồng ý. Vì thế, Bảo đã tự ý ký tên chị Liễu vào bản hợp đồng cầm đồ trên và vay thêm của anh Hùng 130 triệu đồng. Sự việc vỡ lở khi Phạm Thị Liễu cùng nạn nhân Nguyễn Viết Hùng đến một ngân hàng trên địa bàn huyện Sa Pa để kiểm tra sổ tiết kiệm, qua kiểm tra cán bộ ngân hàng nghi là giả.
Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sa Pa dưới sự chỉ đạo của Đại tá Trần Văn Trường, Trưởng Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc.... Căn cứ vào thông tin thu thập được, Công an huyện Sa Pa đã làm việc với chị Liễu và Bảo.
Tại đây, đối tượng Bảo đã thừa nhận hành vi phạm tội; giao nộp cho cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Pa 1 sổ tiết kiệm mang tên Phạm Thị Liễu với tiền gửi là 580 triệu đồng, 1 sổ tiết kiệm mang tên Hà với số tiền là 450 triệu đồng. Công an huyện Sa Pa đã tiến hành trưng cầu giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lào Cai; xác định sổ tiết kiệm là giả.
Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 8-3, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bảo về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngày 9-5, cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Pa đã ra quyết định chuyển đổi tội danh với Bảo từ làm giả con dấu, tài liệu cả cơ quan, tổ chức sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo Công an nhân dân
- Cùng chuyên mục
Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.
Pháp luật - 13/08/2025 06:47
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
Pháp luật - 13/08/2025 06:45
Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
Pháp luật - 12/08/2025 16:56
4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử
Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.
Pháp luật - 12/08/2025 13:43
Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?
Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/08/2025 13:38
Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả
Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.
Pháp luật - 12/08/2025 07:33
Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang
Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.
Pháp luật - 11/08/2025 17:57
Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD
Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.
Pháp luật - 11/08/2025 14:08
Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy
Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.
Pháp luật - 11/08/2025 07:42
Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam
Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.
Pháp luật - 10/08/2025 09:56
Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo
Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.
Pháp luật - 10/08/2025 07:24
Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng
Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.
Pháp luật - 09/08/2025 14:02
Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt
Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Pháp luật - 09/08/2025 08:24
Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu
Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.
Pháp luật - 08/08/2025 08:51
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.
Pháp luật - 07/08/2025 15:46
Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn
Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh.
Pháp luật - 07/08/2025 11:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago