Kỷ lục 270 nghìn tài khoản chứng khoán mở mới

TẢ PHÙ
06:45 08/04/2022

Tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt hơn 4,9 triệu, chiếm xấp xỉ 5% dân số.

Empty

Lượng nhà đầu tư chứng khoán mới mới đạt kỷ lục trong tháng 3/2022. Ảnh: Trọng Hiếu.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho hay, nhà đầu tư trong nước (cá nhân và tổ chức) tính riêng tháng 3/2022 đã mở mới 270.217 tài khoản chứng khoán. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay và vượt xa đỉnh cũ đạt được vào tháng 12/2021 (là 226.390 tài khoản).

Theo đó, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là nòng cốt khi mở mới 270.011 tài khoản. Lượng tài khoản mở mới tăng đột biến cho thấy làn sóng nhà đầu tư tham gia thị trường vẫn rất nóng dù VN-Index đang giao dịch “giằng co” quanh vùng đỉnh cũ.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 675.000 tài khoản chứng khoán. Tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt hơn 4,9 triệu, chiếm xấp xỉ 5% dân số.

Việc lớp lớp nhà đầu tư ”F0” gia nhập thị trường được lý giải do: Lãi suất huy động mức thấp; kỳ vọng nền kinh tế hồi phục mạnh sau đại dịch; chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả, thanh khoản tốt; áp dụng eKYC…

Cùng với đó, thanh khoản thị trường chứng khoán trong tháng 3/2022 cũng có sự cải thiện. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn tăng 14,5% so với tháng 2/2022 và tăng 61,2% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị giao dịch bình quân trên HoSE tăng 11,4% và giá trị giao dịch bình quân trên HNX và UpCOM tăng lần lượt 40,3% và 18,2%.

Cũng trong tháng 3/2022, nhà đầu tư nước ngoài mở mới 419 tài khoản, tăng mạnh 157 tài khoản so với tháng trước. Dù vậy, khối ngoại lại quay đầu bán ròng mạnh trong tháng 3 với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng trên HoSE sau khi hạ nhiệt trong tháng 2.

Yếu tố thúc đẩy khối ngoại tiếp tục bán ròng trong thời gian qua được cho là đến từ các chính sách thắt chặt tiền tệ của FED trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nước tăng cao. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm quay lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam trong năm 2022.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29