Kiến nghị chưa xử phạt phương tiện quá hạn đăng kiểm trong 15 ngày
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử phạt phương tiện quá hạn đăng kiểm, để người dân tiếp tục đi kiểm định trong 15 ngày.

Phương tiện giao thông xếp hàng chờ đăng kiểm ở Bắc Ninh. Ảnh: Tuỳ Phong
Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử phạt phương tiện quá hạn đăng kiểm, để người dân tiếp tục đi kiểm định trong 15 ngày.
Trong 15 ngày, các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.
Bộ GTVT cũng đề nghị cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô có trang thiết bị, nhân lực đáp ứng quy chuẩn được phép kiểm định ô tô.
"Quy định mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao cần thay đổi. Mỗi dây chuyền kiểm định chỉ cần bố trí tối thiểu một đăng kiểm viên nhằm khai thác tối đa năng lực các đơn vị đăng kiểm", Bộ GTVT cho biết và thông tin thêm, quy định hiện hành yêu cầu một dây chuyền loại I kiểm định không quá 90 xe, dây chuyền loại II không quá 70 xe/ngày.
"Bộ đề xuất mỗi dây chuyền được kiểm định không giới hạn công suất. Các đơn vị đã bị đình chỉ hoạt động (từ một tháng đến ba tháng) có thể mở lại nếu đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực", Bộ GTVT kiến nghị.
Theo quy định, đăng kiểm viên phải có 12 tháng thực tập, thi cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhân sự đang thiếu, Bộ GTVT đề xuất tiếp nhận nhân viên có kinh nghiệm tại các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô, thực tập nghiệp vụ đăng kiểm từ 3 đến 9 tháng là được cấp chứng chỉ.
Để bổ sung nhân lực, Bộ GTVT đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cho những đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ.
"Đồng thời, cơ quan đăng kiểm được sử dụng lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các đơn vị", Bộ GTVT đề xuất.
Như đã đưa tin, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, hiện tại, có 93 trên tổng số 197 đăng kiểm viên làm việc (khoảng 47%), công suất 1.410 lượt xe mỗi ngày, bằng 33% so với điều kiện bình thường.
"Với công suất trên, mỗi tháng thành phố có thể kiểm định khoảng 27.000 xe, trong khi đó, dự kiến nhu cầu đăng kiểm tháng ba là 50.000, tháng 4 chừng 80.000", ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố cho biết và thông tin thêm, TP.HCM hiện có 23 trên tổng số 53 dây chuyền tại 10 trung tâm hoạt động; 9 trung tâm khác đóng cửa.
Trước đó, Nhadautu.vn từng đề cập về việc nên hạn đăng kiểm để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp.
Trả lời Nhadautu.vn, kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng ở đây là lỗi năng lực của cơ quan đăng kiểm chứ không phải chủ phương tiện. Chủ phương tiện đã có ý thức chủ động đi đăng kiểm nhưng kiểm định không đáp ứng được.
Ông Tạch đề xuất nếu chưa đăng kiểm được thì trung tâm đăng kiểm có thể xác nhận cho chủ xe là đã đến đăng kiểm nhưng chưa thực hiện vì quá tải, hẹn lịch trong thời gian nhất định nào đó. Trong thời gian đấy, CSGT cho phép chủ xe lưu thông, không xử phạt.
"Các trung tâm đăng kiểm nên gia hạn theo niên độ xe đã sử dụng, ví dụ như xe đi mới 3 năm thì gian hạn đăng kiểm 2-3 tháng, trên 10 năm thì một tháng chẳng hạn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế thôi. Cơ quan quản lý cần có giải pháp dài hơi hơn", kỹ sư Tạch kiến nghị.
Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Nguyễn Tô An, cho biết đã nghĩ tới phương án gian hạn đăng kiểm cho các phương tiện hết hạn đăng kiểm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để làm được việc này cần phải có căn cứ xác định tình trạng xe và các quy định của pháp luật.
"Việc gia hạn đăng kiểm cho người dân có thể thực hiện trong các tình huống bất khả kháng như dịch bệnh (dịch COVID-19 đã cho gia hạn - PV), chiến tranh. Tình huống hiện nay thì không phải là chiến tranh nên khó áp dụng", ông Tô An chia sẻ.
Ông phân tích thêm để gia hạn đăng kiểm phương tiện cần phải xem xe có đảm bảo kỹ thuật an toàn, trách nhiệm của chủ phương tiện. "Trong trường hợp gia hạn đăng kiểm cho các phương tiện, nhưng khi tham gia giao thông, phương tiện gây tai nạn thì ai chịu trách nhiệm trong việc này. Đây là vấn đề cần phải xem xét nghiên cứu kỹ lưỡng", ông An lo ngại.
Vị này cũng thông tin, hiện nay, chỉ có các trung tâm đăng kiểm tại TP. Hà Nội và TP.HCM, một số tỉnh tạm dừng nghỉ, còn lại vẫn có các trung tâm đăng kiểm hoạt động phục vụ người dân. Do đó, việc gia hạn đăng kiểm cần xem xét thận trọng hơn.
- Cùng chuyên mục
Đội vô địch Press Cup 2025 chạm trán tuyển Báo chí Thái Lan tại sân Mỹ Đình
Vòng chung kết Press Cup 2025 sẽ diễn ra từ ngày 5-7/6 với sự tham dự giải có 8 đội bóng. Đặc biệt, đội vô địch sẽ dự trận Siêu cup với đội tuyển Liên đoàn báo chí Thái Lan vào ngày 10/6 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
Sự kiện - 20/05/2025 15:59
Ra mắt sách 'Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam'
Cuốn sách "Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam" cung cấp góc nhìn toàn diện và thực tiễn về chuyển đổi xanh trong công nghiệp, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững và phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam đến năm 2050.
Sự kiện - 20/05/2025 14:06
Đề xuất cho phép chủ đầu tư quyết giá bán nhà ở xã hội
Chính phủ đã đưa ra nhiều đề xuất như thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, cơ chế đặc thù chỉ định thầu, thí điểm tỉnh quyết đầu tư dự án, cho phép chủ đầu tư quyết giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.
Sự kiện - 20/05/2025 10:07
Kiến nghị thành lập tòa án chuyên biệt thuộc Trung tâm tài chính quốc tế
Việc thành lập tòa án chuyên biệt được kỳ vọng giúp nhà đầu tư tin tưởng vào hệ thống pháp luật linh hoạt, minh bạch của Trung tâm tài chính quốc tế.
Sự kiện - 20/05/2025 07:27
Sắp diễn ra hội thảo Góp ý dự thảo Nghị quyết Quốc hội về phát triển nhà ở xã hội
Ngày 27/5 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo nhằm đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
Sự kiện - 20/05/2025 07:00
Đề xuất điều chỉnh tăng vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hơn 3.700 tỷ đồng
Ủy ban Kinh tế và Tài chính cho rằng tổng mức đầu tư dự án tăng thêm 3.714 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được Quốc hội quyết định là khá lớn, đề nghị tiếp tục rà soát.
Sự kiện - 19/05/2025 16:50
Ra mắt sách song ngữ 'Bác Hồ ở Thái Lan'
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen Thái Lan vừa lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái mang tên "Bác Hồ ở Thái Lan".
Sự kiện - 19/05/2025 13:52
Chính phủ đề xuất 9 chính sách đặc thù, đặc biệt làm dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả cho dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đánh giá việc cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là cần thiết.
Sự kiện - 19/05/2025 11:46
Danh sách bí thư, chủ tịch 52 tỉnh, thành dự kiến sáp nhập
Tới đây, Ban Tổ chức Trung ương sẽ thẩm định và tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định nhân sự bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Thủ tướng sẽ chỉ định nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.
Sự kiện - 19/05/2025 11:28
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ bắc qua sông Hồng
Cầu Tứ Liên dài khoảng 5,15km, điểm đầu kết nối với đường Nghi Tàm, điểm cuối kết nối với đường Trường Sa, tổng mức đầu tư khoảng 19.830 tỷ đồng
Sự kiện - 19/05/2025 10:43
Đại kỳ Tổ quốc 2.025 m² tung bay trên bầu trời Nghệ An
Sáng ngày 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An), tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ chào cờ, chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sự kiện - 19/05/2025 09:41
Hải quan Hoa Kỳ cảnh báo hành vi chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế
Hoạt động chuyển tải bất hợp pháp sẽ gây thiệt hại không chỉ cho doanh nghiệp Hoa Kỳ và doanh nghiệp Việt Nam, làm cho các doanh nghiệp mất lợi thế do mất đi môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng.
Sự kiện - 19/05/2025 06:50
Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập
TP Đà Nẵng lên phương án sử dụng công sở, ký túc xá trống và xây thêm nhà ở xã hội để đón công chức Quảng Nam ra làm việc sau sáp nhập.
Sự kiện - 18/05/2025 14:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bốn Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị ban hành trong thời gian gần đây là "Bộ tứ trụ cột" để giúp chúng ta cất cánh.
Sự kiện - 18/05/2025 14:35
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thương trường là "chiến trường" do đó, cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các doanh nhân - "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế và phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu trên phạm vi cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sự kiện - 18/05/2025 13:34
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'
Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.
Sự kiện - 18/05/2025 08:43
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
3
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago