"Huyền thoại" chứng khoán, soán ngôi tỷ phú giàu số 1, Lý Triệu Cơ chỉ có 4 luật thành công cơ bản sau đây

PHƯƠNG THÚY
12:30 30/05/2019

Không chỉ vượt qua Lý Gia Thành để trở thành tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, Lý Triệu Cơ còn được coi là Warren Buffett của Hồng Kông và "Huyền thoại chứng khoán" của châu Á nhờ vào năng lực xuất sắc.

lct3-15591881437761460577732-15591884465801580834787-crop-15591884604452119240543

Ngày 28/5, khi Lý Triệu Cơ tuyên bố thôi giữ chức Chủ tịch ngay trước cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn bất động sản Henderson Land Development, giá trị tài sản của ông đã tăng lên 31,9 tỷ USD, vượt lên trên khối lượng tài sản 29,6 tỷ USD của tỷ phú Lý Gia Thành, theo Forbes. Lý Triệu Cơ trở thành người giàu nhất Hong Kong ở thời điểm hiện tại.

Năm 1928, Lý Triệu Cơ sinh ra ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Vào thời điểm đó, cha ông đã sở hữu 2 cửa hàng vàng bạc, hối đoái ngoại tệ và thường đưa con trai tới học hỏi nên từ nhỏ, Lý Triệu Cơ đã không xa lạ gì với việc kinh doanh. Thậm chí, tuy chưa đầy 10 tuổi nhưng do thông minh, hóm hỉnh, cộng với khả năng số học nổi trội, Lý Triệu Cơ đã trở thành cánh tay phải đắc lực của cha.

Đến năm 12 tuổi, cân nhắc các vấn đề không minh bạch trong quy trình luyện vàng, Lý Triệu Cơ đã tự mình đi học thêm công nghệ và kiến ​​thức cốt lõi về việc đúc vàng, trở thành "thần đồng" nắm giữ kỹ thuật luyện chế vàng giỏi nhất nhì trong vùng.

Từ đó, vị tỷ phú này đã hiểu ra một sự thật rằng: Dựa vào chính mình vẫn hơn dựa vào người khác, muốn làm chủ phải có đủ bản lĩnh đương đầu.

lct4-15591881437741199954561-1559188582588110848393-155918859294774637939

Mang 1.000 USD đi tung hoành thiên hạ

Năm 1948, Lý Triệu Cơ chỉ cầm trong tay 1.000 USD, một thân một mình đến Hồng Kông. Dựa vào kinh nghiệm của mình, ông tham gia kinh doanh mua bán vàng và ngoại tệ để kiếm lời. Sau đó, nhìn dân cư nơi này ngày một tăng trưởng, nhu cầu nhà đất bành trướng, Lý Triệu Cơ đem toàn bộ tài sản đầu tư vào thị trường chứng khoán, mở ra một tương lai tươi sáng sau này.

Ông cùng 2 người bạn hợp tác thành lập Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sun Hung Kai, trở thành "3 chàng lính ngự lâm" nổi tiếng, tung hoành khắp thị trường. Do luôn đi trước và đón đầu đúng nhu cầu của dân cư, lại có tinh thần kiên trì quyết không buông tay, hoạt động kinh doanh bất động sản của Lý Triệu Cơ ngày càng phát triển mạnh.

Năm 1972, Lý Triệu Cơ từ chức tổng giám đốc của Sun Hung Kai và chỉ giữ chức phó chủ tịch, nắm trong tay sản nghiệp riêng lên tới 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 170 tỷ đồng).

lct2-15591881437771656803183

Tiến quân vào thị trường chứng khoán, trở thành tỷ phú USD

Vào đầu năm 1973, khi thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng giá, Lý Triệu Cơ tranh thủ đưa công ty lên sàn, giá cổ phiếu lập tức dâng lên khiến lợi nhuận thu về nhanh chóng. Lý Triệu Cơ cũng không giữ giá trị cổ phiếu lâu mà nhanh chóng đổi thành tiền mặt, rồi lại dùng để mua bất động sản.

Năm 1975, Lý Triệu Cơ cuối cùng đã dựng nên vương quốc của riêng mình, Henderson Land Development Co., Ltd. Tận dụng nguồn vốn đạt được khi đưa công ty lên sàn và phát hành cổ phiếu, ông nhanh chóng nắm chắc thời cơ thu mua thôn tính cổ phiếu của một công ty bất động sản khác, tiến hành mua lại và sáp nhập, đưa Henderson Land nhanh chóng trở thành một đế chế bất động sản hàng đầu. Đây cũng là tập đoàn xây dựng nên những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng như Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hong Kong và Trung tâm Tài chính Thế giới ở Bắc Kinh. Hiện giá trị thị trường của công ty khoảng 27,5 tỷ USD, cao hơn CK Assets của tỷ phú Lý Gia Thành (27,3 tỷ USD).

Năm 1996, Lý Triệu Cơ được xếp vào vị trí thứ tư trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Năm 1997, ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Khi được phỏng vấn hỏi cảm nhận, Lý Triệu Cơ đã cho biết: "Đôi khi chúng ta liều lĩnh đánh bạc không phải vì tiền tài, mà là vì sở thích, chỉ cần vui vẻ chứ không nhất định phải so đo."

ltc1-15591881437791181658329

4 luật thành công

Sau nhiều năm phát triển, từ một thanh niên vô danh trên đất Hồng Kông, Lý Triệu Cơ đã trở thành một nhân vật nổi bật hàng đầu của ngành bất động sản, làm nên rất nhiều thành tựu xuất sắc như một huyền thoại cho lớp trẻ noi theo. Khi phát biểu tại các trường đại học để chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu của mình, Lý Triệu Cơ lúc ấy đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn một mực khiêm tốn nói rằng: "Nếu các bạn không chê tôi tục thì tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn bốn điều cơ bản để làm giàu như sau."

Điều đầu tiên, nhất định phải làm việc chăm chỉ, chăm chỉ nữa và chăm chỉ mãi.

Thứ hai là, khi kinh tế cá nhân chưa ổn định, không nên kết hôn sớm.

Ông cho rằng: "Nếu bạn kết hôn, bạn phải có con, phải chăm sóc gia đình và phải có rất nhiều gánh nặng. Nó dường như biến thành xiềng xích khóa chặt bạn lại, khiến bạn không dám đánh đổi và liều lĩnh, mà như vậy thì rất khó có cơ hội thành công. Tốt nhất là hãy tập trung xây dựng một sự nghiệp ổn định khi mình còn trẻ."

Thứ ba là, xô vàng đầu tiên sẽ quan trọng nhất, phải có tiền để kiếm nhiều tiền hơn.

Thứ tư là, đàn ông sợ đi nhầm đường, còn phụ nữ sợ cưới nhầm người.

Lý Triệu Cơ đã nói: "Chỉ cần biết chọn đúng hướng và đi đúng đường thì bạn có thể dễ dàng làm giàu. Nếu đã chọn trồng trọt, vậy thì chỉ cần luôn luôn chăm chỉ trồng trọt mà thôi." Sự kiên trì chính là phẩm chất quý giá nhất của một người kinh doanh.

(Theo Trí thức trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.

Phong cách - 19/09/2025 07:47

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phong cách - 18/09/2025 14:57

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.

Phong cách - 18/09/2025 10:08

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Phong cách - 18/09/2025 10:03

PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

Từ những ngày đầu thành lập, đến kho LNG đầu tiên, PV GAS luôn kiên định với mục tiêu "tiến bước tương lai xanh". Hành trình 35 năm thắp lửa non sông của PV GAS được từng người trong tập thể gìn giữ và phát triển, qua mỗi sự chuyên nghiệp và tận tâm.

Phong cách - 16/09/2025 08:45

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.

Phong cách - 15/09/2025 09:37

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.

Phong cách - 14/09/2025 11:13

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.

Phong cách - 14/09/2025 09:13

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.

Phong cách - 13/09/2025 11:56

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.

Phong cách - 12/09/2025 16:14

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phong cách - 12/09/2025 14:53

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.

Phong cách - 12/09/2025 11:13

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 12/09/2025 06:45

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 11/09/2025 08:50

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Phong cách - 10/09/2025 09:04

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.

Phong cách - 08/09/2025 17:19