Hơn 1.300 người dân giữa sông Thu Bồn - Quảng Nam mong chờ một cây cầu

THU HỒNG - THÀNH VÂN
18:01 04/12/2020

Mấy chục năm nay, mỗi mùa mưa lũ về hơn 1.300 người dân của gần 500 hộ tại thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bị cô lập hoàn toàn, học sinh nơi đây ngày tới trường vẫn phải phụ thuộc vào con nước. Vì thế, người dân luôn khát khao có được cây cầu để ổn định cuộc sống.

Con đường dẫn vào thôn Lệ Bắc chỉ có duy nhất một tuyến bê tông nối từ đường ĐT610 với thôn. Vào mùa mưa, tầm từ tháng 9 đến tháng 11, mực nước trên sông Thu Bồn luôn ở mức cao. Chỉ cần đạt mức báo động 1 đã khiến cho con đường ngập sâu từ 2-3m. Người dân di chuyển ra vào thôn phải dùng ghe để đi lại.

Ông Hồ Xuân Tám, Trưởng thôn Lệ Bắc cho hay, khi mùa mưa lũ về, sông Thu Bồn chảy qua thôn Lệ Bắc tạo thành cái lạch. Hơn 45 năm qua, cái lạch này lở tạo thành một con sông lớn, là nhánh của sông Thu Bồn. Đặc biệt, khi lũ lớn về khiến mực nước ở khu vực này khá cao so với các vùng còn lại, gây cho cả thôn Lệ Bắc bị cô lập nhiều ngày. Điều này dẫn đến việc tránh lũ, sơ tán khẩn khi dự báo có lũ lớn là rất khó khăn.

"Dù lũ nhỏ nhưng dòng nước chảy rất siết khiến cho việc sử dụng ghe đi lại cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt là những đứa trẻ, học sinh đi học phải đi qua đoạn đường nguy hiểm này. Còn đối với người dân thôn Lệ Bắc, mỗi năm một người dân ở đây tốn rất nhiều tiền vào chuyện đi đò", ông Tám nói.

DSCF2710

Việc đi lại của học sinh ở thôn Lệ Bắc vào mùa mưa lũ rất khó khăn.

Người dân của thôn vẫn không thể quên những tai nạn gặp phải khi đi qua con lạch vào mỗi mùa mưa. Nhẹ thì một số tai nạn thương tích nhỏ, nặng thì ảnh hưởng đến sinh mạng. Từ trước đến nay, đã có mười mấy người chết khi di chuyển qua con lạch này lúc mưa lũ. Bà con ở đây bao đời mong mỏi, chờ đợi có được cây cầu để đảm bảo an toàn đi lại và phát triển kinh tế, nhưng cả mấy chục năm nay vẫn không thấy.

Đứng trước con đường liên thôn đang ngập nước, chị Thu người dân thôn Lệ Bắc chia sẻ, hàng năm cứ nước sông dâng lên báo động 1 thì khu vực này cô lập. Người dân thôn Lệ Bắc mong Nhà nước sớm hỗ trợ xây dựng một cây cầu băng qua con lạch nhằm giúp người dân thuận lợi hơn trong việc di chuyển mùa mưa lũ.

DSCF2724

Người dân di chuyển ra vào thôn phải dùng ghe để đi lại.

Ông Lê Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Châu cho biết, trước mong muốn của người dân trong thôn, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều kiến nghị nhằm được quan tâm, hỗ trợ. Trước mắt, đến mùa nước cao, xã đã bố trí lực lượng trực và đưa học sinh đến trường an toàn.

"Người dân và địa phương đã nhiều lần phản ảnh để sớm có được cây cầu phục vụ đi lại cho bà con vào mùa mưa lũ. Theo kế hoạch thì cầu Lệ Bắc thuộc 1 trong 34 cây cầu dân sinh của tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có được", ông Hưng cho hay.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, nhiều năm qua, người dân thôn Lệ Bắc cũng như xã Duy Châu rất mong muốn có một cây cầu để đi lại trong mùa mưa. Huyện Duy Xuyên đã dự kiến thực hiện cầu bắc vào thôn, với chiều dài khoảng 300m chưa tính đường dẫn vào cầu và kết cấu phải bền vững, tổng kinh phí dự kiến khoảng 40 tỷ đồng.

DSCF2693

Người dân thôn Lệ Bắc mong mỏi sớm có một cây cầu để đi lại vào mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên, hiện nay, điều kiện ngân sách của huyện vẫn còn khó khăn, vì vậy, huyện đang đề nghị nhận được sự quan tâm đóng góp từ các cấp Trung ương, tỉnh, huyện và người dân để cây cầu sớm thực hiện trong tương lai gần.

“Chúng tôi đã xúc tiến hồ sơ và tỉnh Quảng Nam cũng rất là quan tâm đến việc này, và đã đề nghị huyện làm tờ trình, khái toán kinh phí. Trong năm 2021, 6 tháng đầu năm nếu có chủ trương của tỉnh thì chúng tôi đã xúc tiến xong công tác chuẩn bị đầu tư và trong cuối năm sẽ chuẩn bị triển khai đầu tư, dự kiến hoàn thành vào quý I/2022”, ông Nguyễn Thế Đức cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư tham gia trao quà tại Cao Bằng

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư tham gia trao quà tại Cao Bằng

Hưởng ứng Chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2025 – Xuân yêu thương năm 2026", Chi đoàn Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp cùng Trường tiểu học Lương Yên đã tham gia đóng góp trao tặng 2 công trình "Tủ sách Thanh thiếu nhi" tại trường THCS Thắng Lợi (tỉnh Cao Bằng) với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Sự kiện - 29/12/2025 14:07

Thủ tướng: Dự kiến đầu tư gần 700.000 tỷ đồng cho y tế và giáo dục trong 10 năm tới

Thủ tướng: Dự kiến đầu tư gần 700.000 tỷ đồng cho y tế và giáo dục trong 10 năm tới

Tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên cơ sở chủ trương đầu tư đã được Quốc hội phê duyệt, Chính phủ dự kiến sẽ quyết định đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 với số vốn khoảng gần 90-100 nghìn tỷ đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035 với tổng nguồn lực hơn 580 nghìn tỷ đồng.

Sự kiện - 29/12/2025 07:51

Đảng, Nhà nước tặng quà chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Sự kiện - 28/12/2025 20:27

Thủ tướng: Sớm thông tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai, phát triển thêm du lịch

Thủ tướng: Sớm thông tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai, phát triển thêm du lịch

Dự án tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai (thuộc xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau) dài hơn 18 km, có tổng mức đầu tư 25.774 tỷ đồng đang được các đơn vị triển khai thi công. Trong chuyến kiểm tra, đôn đốc dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị thiết kế thêm các nút giao, điểm dừng nghỉ, để khai thác phát triển du lịch.

Sự kiện - 28/12/2025 14:36

'Giao thông xanh tốc độ cao tạo sự tiếp cận công bằng cho người dân'

'Giao thông xanh tốc độ cao tạo sự tiếp cận công bằng cho người dân'

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng VIRES cho rằng, giao thông xanh đóng góp rất lớn cho đô thị xanh, giải quyết được vấn đề môi trường, hóa giải những ùn tắc đô thị lõi. Giao thông xanh tốc độ cao tạo ra sự tiếp cận công bằng cho người dân.

Sự kiện - 28/12/2025 07:24

Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.

Sự kiện - 27/12/2025 11:30

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 27/12/2025 10:20

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17