Hiệp định TPP trở lại bàn đàm phán
TPP, một thỏa thuận thương mại toàn cầu bị Tổng thống Donald Trump loại bỏ, đang trở lại trong các cuộc đàm phán tại Nhật Bản giữa tháng 7 vừa qua mà không có Hoa Kỳ. Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto nói, nhóm 11 nước còn lại đang đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về con đường phía trước.
Theo Phóng viên thường trú VTV tại Tokyo, 11 nước thành viên Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP đã nhóm họp tại Nhật Bản ngày 12/7. Các nước thành viên TPP này nhất trí theo đuổi tự do thương mại đến cùng. Đây là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng nhằm xác định các biện pháp cần thiết để tiếp tục thực hiện hiệp định sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP.

Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto (trái), gặp phái đoàn Canada, trước khi các quan chức hàng đầu của 11 nước thành viên TPP bắt đầu các cuộc hội đàm tại thị trấn nghỉ mát suối nước nóng tại Hakone, tỉnh Kanagawa. Ảnh: Japantimes
Tại cuộc họp chung kéo dài hai ngày diễn ra tại thành phố Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã bày tỏ quan điểm muốn giữ nguyên những thỏa thuận đã đạt được của Hiệp định TPP, đồng thời từ chối đàm phán lại hàng rào thuế quan áp cho các nước thành viên.
Không trì hoãn thời gian áp dụng
Theo Nhật Bản, việc đàm phán lại sẽ trì hoãn quá lâu thời điểm áp dụng hiệp định trong thực tế. Trong khi đó, một vài nước như Australia và New Zealand cho rằng cần xem xét lại một số nội dung thỏa thuận để phù hợp với tình hình mới. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, cần ít nhất 6 nước thành viên với tổng quy mô kinh tế chiếm 85% quy mô cả khối phê chuẩn hiệp định để TPP chính thức có hiệu lực.
Trong khi nhất trí rằng cần tiếp tục thúc đẩy TPP, các nước thành viên đã cho thấy những quan điểm khác nhau về việc nên giữ nguyên hay đàm phán lại một phần nội dung hiệp định. Theo dự kiến, trưởng đoàn đàm phán TPP của 11 nước thành viên sẽ nhóm họp lần nữa vào tháng 9 và tháng 11 năm 2017 để tiếp tục trao đổi về tiến trình phê chuẩn hiệp định.
Tại một cuộc họp ở Hakone, một thành phố nghỉ mát phía nam Tokyo, Nhật Bản đã đưa các nhà đàm phán thương mại từ 11 quốc gia, trong đó có Úc, Canada, Malaysia và Việt Nam… vào thảo luận về các quy tắc khôi phục nhằm cải thiện điều kiện lao động và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ ở một số nước. Các nước cũng muốn mở thêm nhiều thị trường cho tự do để buôn bán các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ kỹ thuật số quanh khu vực.
Nỗ lực của Nhật Bản để cứu vãn hiệp định này phản ánh một sự thừa nhận ngày càng tăng rằng các nước trước đây muốn dựa vào sự lãnh đạo của Mỹ thì từ nay sẽ phải tự mình tiến lên phía trước. Tại Nhật, các quan chức đặc biệt mong muốn ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc tạo ra một hiệp định thương mại đối nghịch, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thỏa thuận này sẽ đưa 16 quốc gia, bao gồm cả các nước trong TPP, sẽ tuân thủ những quy tắc ít nghiêm ngặt hơn.
Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto, nói với các phóng viên rằng nhóm 11 sẽ đạt được sự hiểu biết lẫn nhau trên một con đường tiến lên phía trước mà không có Hoa Kỳ.
Ông Umemoto tuyên bố: "Chúng tôi cần có một thỏa thuận quốc tế mới và tôi cho rằng, chúng ta đã phác họa được một bức tranh sơ lược về con đường tới đây sẽ như thế nào". Những động lực thúc đẩy các thỏa thuận như vậy đã được xây dựng trong những tuần gần đây, khi các đồng minh lớn của Mỹ khẳng định cam kết cam kết của họ đối với toàn cầu hóa.
Ngay trước cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức, tuần trước, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố phác thảo về một thỏa thuận rộng rãi tạo ra một khối thương mại bao gồm tổng sản lượng kinh tế 20.000 tỷ USD. Thỏa thuận này được công bố khi mà Hoa Kỳ ngày càng bị cô lập với các vấn đề như thương mại tự do và bảo vệ môi trường.
Vẫn dành một chỗ cho Hoa Kỳ
Nếu Nhật Bản và 10 bên ký kết khác muốn giữ TPP tồn tại để tiến lên, họ cần ít nhất sửa lại một điều khoản, theo đó, thỏa thuận toàn cấu ấy sẽ có hiệu lực chỉ khi được sáu nước đại diện cho 85 phần trăm tổng giá trị kinh tế 12 thành viên ban đầu. Nhưng nếu không có Hoa Kỳ, ngưỡng đó không thể đạt được.
Một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Châu Á-Úc từ Đại học Tây Úc, ông Jeffrey Wilson nêu lên một trở ngại khác: "Vấn đề là, khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định thì Hoa Kỳ là hai phần ba của TPP. Còn đối với các nước đang phát triển được yêu cầu thực hiện các cuộc cải tổ tốn kém, thì lúc bấy giờ còn ý nghĩa gì?” Trong khi đó thì mục tiêu của Nhật Bản là giữ được càng nhiều các thỏa thuận ban đầu càng tốt với hy vọng rằng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ tham gia lại.
Cựu đại sứ Nhật Bản tại Washington Ichiro Fujisaki vẫn lạc quan: "Chúng ta nên hoan nghênh Hoa Kỳ khi Hoa Kỳ quyết định trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai". Ý kiến này của vị cựu Đại sứ bị một số nhà quan sát cho là ngây thơ. Ông Takuji Okubo, giám đốc điều hành và kinh tế trưởng của Japan Macro Advisors có lập trường khác: “Tôi nghĩ mong muốn chính quyền của Trump sẽ thay đổi ý định của mình về TPP là không thực tế. Chừng nào ông ấy vẫn giữ chức tổng thống, tôi không nghĩ rằng ông ta sẽ thực sự quay trở lại”.
Một số lập luận khác khác đề nghị rằng các cố vấn của Trump có thể cố gắng thay đổi suy nghĩ của Tổng thống một khi ông ta thấy khó khăn như thế nào để đàm phán các hiệp định thương mại song phương. Vì vậy, quan điểm này cho rắng, 11 nước còn lại không nên thay đổi TPP. Bruce H. Andrews, Thứ trưởng Bộ Thương mại của chính quyền Obama, cho biết: "Nếu họ cố gắng đàm phán lại các quy tắc hoặc hạ thấp các tiêu chuẩn, điều đó sẽ gây khó cho Mỹ hơn khi Mỹ muốn tham gia trở lại.
Ngoài ra, còn có một lý do quan trọng khác mà các quốc gia TPP nên duy trì các quy tắc thương mại khắc nghiệt, vẫn theo ông Bruce H. Andrews: ép Trung Quốc đi vào cải cách. "Nếu TPP có hiệu lực, người Trung Quốc, theo yêu cầu, cuối cùng sẽ muốn trở thành một phần của nó để hưởng lợi ích của nó", ông Andrews nói. "Để được vào TPP, Trung Quốc sẽ phải thực hiện một số cải cách kinh tế nghiêm túc và mở cửa thị trường của mình. Nếu TPP hạ thấp các tiêu chuẩn, Trung Quốc sẽ có những điều khoản tốt hơn từ các nước khác mà không cần phải mở cửa thị trường".
Tại Nhật Bản hiện nay, ông Abe có những lý do chính trị riêng của mình để muốn thúc đẩy tiến trình TPP. Ông Abe đã sử dụng vốn chính trị đáng kể cho Hiệp định, chống lại những người nông dân đã ủng hộ truyền thống Đảng Dân chủ Tự do của mình. Hiệp định sẽ yêu cầu khu vực nông nghiệp khép kín của Nhật phải chấp nhận nhập khẩu gạo, thịt lợn và các sản phẩm khác./.
- Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
Danh sách Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tại 126 xã, phường mới của Hà Nội
Hà Nội vừa công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
Sự kiện - 01/07/2025 15:33
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….
Sự kiện - 01/07/2025 14:28
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.
Sự kiện - 01/07/2025 13:45
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?
Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.
Sự kiện - 01/07/2025 08:55
Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.
Sự kiện - 01/07/2025 07:32
Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.
Sự kiện - 30/06/2025 22:26
Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An
Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.
Sự kiện - 30/06/2025 15:58
Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.
Sự kiện - 30/06/2025 15:08
12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới
“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.
Sự kiện - 30/06/2025 14:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago