Hiệp định TPP 'hồi sinh', đổi tên mới là CPTPP

NGUYỄN HỒNG
12:33 11/11/2017

Các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

23319036_510454266006020_4985727142861190910_n

Hiệp định TPP chính thức được ký, đổi tên mới là CPTPP

Bộ Công Thương vừa cho biết: Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong các ngày 8,9 và 10 tháng 11 năm 2017 để thảo luận việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi trong tình hình mới.

Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thông nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của Hội nghị.

Trước đó, TPP rơi vào khủng hoảng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút khỏi hiệp định chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức đầu năm 2017.

Số phận của TPP-11 cũng rơi vào bất định khi mới hôm qua Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với báo giới vào lúc nửa đêm, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada thông báo11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.

Sự kiện - 23/12/2025 13:43

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 23/12/2025 11:19

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Sự kiện - 22/12/2025 22:58

Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Sự kiện - 22/12/2025 14:36

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 22/12/2025 09:33

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức vụ Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.

Sự kiện - 22/12/2025 06:23

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025).

Sự kiện - 21/12/2025 17:25

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'

Cùng với việc công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế và ra mắt các nhân sự cấp cao tham gia điều hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bên liên quan ưu tiên xử lý khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.

Sự kiện - 21/12/2025 12:31

Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân

Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong quý I/2026, các bộ, ngành liên quan được giao nhiệm vụ khẩn trương ban hành hoặc trình ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân về đất đai, hỗ trợ lãi suất, công nghệ...

Sự kiện - 21/12/2025 06:45

Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?

Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?

Siemens Mobility đã ký kết thỏa thuận với VinSpeed, bao gồm cung cấp công nghệ hạ tầng đường sắt hiện đại và đoàn tàu tiên tiến, nhằm tạo chuẩn mực cho hệ thống đường sắt tốc độ cao Việt Nam.

Sự kiện - 20/12/2025 15:59

Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới

Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới

Cùng với thực hiện quy hoạch, phát triển mạng lưới điện và năng lượng trọng điểm quốc gia, Bộ Công Thương đã ghi dấu ấn trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Sự kiện - 20/12/2025 13:16

[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường

[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường

Ba phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) không chỉ làm bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa, mà còn phơi bày một rủi ro lớn hơn: khoảng trống minh bạch thông tin. Khi doanh nghiệp im lặng, thị trường sẽ tự trả lời bằng nỗi sợ – và cái giá phải trả là niềm tin.

Sự kiện - 20/12/2025 09:31

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...

Sự kiện - 19/12/2025 18:19

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).

Sự kiện - 19/12/2025 15:22