Đàm phán TPP bước vào giai đoạn quan trọng

HÀ THU - VIỄN THÔNG
07:09 10/11/2017

Sáng 9/11, bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã nhóm họp tại Đà Nẵng, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

tpp-1-3056-1510215251

Bộ trưởng các nước TPP trong phiên họp sáng nay. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm nay. Vì vậy, nếu đạt được thỏa thuận tiếp tục TPP mà không có Mỹ, đây sẽ là một lực đẩy lớn với các hiệp định thương mại đa phương so với hiệp định song phương mà ông Trump đang theo đuổi.

“Chúng tôi đã cùng đi đến giai đoạn có thể thảo luận một đề xuất cho gói thỏa thuận cuối cùng, trên nguyên tắc, cho TPP”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết trong buổi họp hôm nay, “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, về tầm quan trọng của việc đạt một thỏa thuận trên nguyên tắc, ngay tại đây”.

Ông Motegi cho biết các nhà đàm phán đang cố gắng đạt thỏa thuận làm hài lòng tất cả, “hoặc trên phương diện khác, là mọi người đều không hài lòng như nhau”.

Sau cuộc họp đầu tiên hôm nay, các lãnh đạo cho biết họ cần nhiều phiên thảo luận hơn nữa. Reuters trích lời một quan chức cho biết các nhà đàm phán dự tính họp tiếp vào tối nay, trước cuộc gặp của lãnh đạo các nước TPP ngày mai.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng đang tiến gần thỏa thuận. Vì vậy, tôi vẫn còn rất hy vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia - Steven Ciobo cho biết. Trong khi đó, Bộ trưởng Mexico - Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc nói chuyện “rất có kết quả”.

Trong buổi họp báo kết thúc Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) chiều nay, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cũng cho biết: “Dù Mỹ đã rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực của mình. Trong bối cảnh mới, các nước TPP cũng đang có nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận, để có sự đồng thuận, chia sẻ, tạo điều kiện cho TPP tiếp tục có chất lượng và mang lại giá trị thực tiễn cho các quốc gia tham gia cũng như xu thế chung của toàn cầu hóa”.

Cả Mexico và Canada đều đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền ông Trump. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.

Theo VnExpress

  • Cùng chuyên mục
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 04/12/2025 10:23

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32