Hải quan Hà Tĩnh: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2.539 tỷ đồng
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hải Quan Hà Tĩnh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2.539 tỷ đồng, đạt 81,9% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng 123% so với năm 2017.
Cán bộ Hải quan Hà Tĩnh hướng dẫn các thay đổi mới về thủ tục Hải quan tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.
Đột phá về nguồn thu
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, Cục trưởng cục Hải quan Hà Tĩnh Lương Trường Thọ cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, cục Hải quan Hà Tĩnh đã nỗ lực và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ vượt chỉ tiêu đề ra”.
Tính đến 15/6, Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách nhà nước đã vượt ngưỡng chỉ tiêu đề ra khi đạt hơn 2.539 tỷ đồng, đạt 81,9% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (3.100 tỷ đồng), đạt 75% chỉ tiêu do HĐND tỉnh giao (3.400 tỷ đồng) tăng 181,3% so với cùng kỳ năm 2017; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng 123% so với năm 2017.
Theo ông Thọ, số thu ngân sách từ đầu năm đến nay tăng mạnh so với cùng kỳ do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhập về số lượng lớn mặt hàng than, quặng sắt, phôi thép làm nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất của nhà máy gang thép. Mặt khác, một phần máy móc thiết bị còn lại được nhập khẩu tạo tài sản cố định phục vụ giai đoạn I dự án của Công ty Formosa cũng được thực hiện trong thời gian này. Song song với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu, Formosa cũng đã xuất khẩu số lượng lớn than cốc (thành phẩm sản xuất) với kim ngạch lớn đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách vượt ngưỡng cho đơn vị.
Ngoài số thu lớn từ các mặt hàng xuất nhập khẩu của Formosa, một số mặt hàng truyền thống như: Xăng dầu, điện tử, điện lạnh, dăm gỗ, đá vôi... vẫn duy trì lượng kim ngạch ổn định.
Đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp
Bên cạnh đẩy mạnh công tác thu ngân sách, Hải quan Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng đến cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa. Từ đầu năm đến nay, đã có 295 doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan điện tử, đạt 100% số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, Hệ thống VNACSS/VCIS đã xử lý thông quan cho 3.882 tờ khai, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2017 tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt trên 1,2 tỷ USD tăng 123% so với năm 2017.
Hải quan Hà Tĩnh luôn nỗ lực, chủ động đổi mới trong các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Thực hiện nhiều cuộc hội nghị đối thoại giữa Hải quan - doanh nghiệp theo các chuyên đề chuyên sâu có hiệu quả, thiết thực nhắm giải quyết các vướng mắc thỏa đáng cho doanh nghiệp, tăng thêm tính liên kết giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý.
Ngoài số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đến từ các tỉnh khác cũng đăng ký làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Hà Tĩnh. Điều này, khẳng định hoạt động nghiệp vụ của Hải quan Hà Tĩnh đã thực sự tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Cũng theo ông Lương Trường Thọ, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng triển khai Đề án "Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7". Đề án đã giúp cho việc kết nối Doanh nghiệp - Hải quan trong thực hiện thanh toán thuế phương thức điện tử, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
Song song với siết chặt kỷ cương, thông thoáng trong cơ chế hoạt động xuất nhập khẩu, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu gian lận thương mại, tăng cường công tác kiểm tra, qua đó đã phát hiện và xử lý 81 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách 1.777,36 triệu đồng .
Công tác kiểm tra sau thông quan cũng được triển khai đồng bộ ngay từ đầu năm tại tất cả các chi cục, kết quả đã hoàn thành kế hoạch về số cuộc kiểm tra, với số thuế ấn định là 9,41 tỷ đồng, đạt 627% chỉ tiêu được giao của tổng cục hải quan, tăng 660% so với cùng kỳ năm 2017.
Để hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao, ông Thọ cho biết, trong năm 2018 đơn vị tiếp tục tập trung vào một số giải pháp như: Đơn giải hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu, tăng cường thu thập thông tin, chú trọng đến lĩnh vực giá, quản lý giá đối với hàng xuất nhập khẩu.
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội
Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.
Sự kiện - 16/05/2026 10:04
Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng
Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.
Sự kiện - 15/05/2026 17:09
Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz
Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI
Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ
Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.
Sự kiện - 15/05/2026 08:46
Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?
Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.
Sự kiện - 15/05/2026 06:45
Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi
Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.
Sự kiện - 14/05/2026 14:59
Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn
Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/05/2026 11:56
Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió
Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.
Sự kiện - 14/05/2026 10:05
'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'
"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.
Sự kiện - 14/05/2026 09:49
Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung
"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.
Sự kiện - 13/05/2026 09:53
Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'
Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược.
Sự kiện - 13/05/2026 06:30
Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai
Các chuyên gia cho rằng Cần Giờ sở hữu nhiều điều kiện để phát triển thành đô thị du lịch - nghỉ dưỡng quy mô quốc tế nhờ quỹ đất lớn, hệ sinh thái đặc thù và dư địa hạ tầng còn rộng. Trong bối cảnh khu trung tâm TP.HCM dần chạm ngưỡng phát triển, khu vực này đang được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố.
Sự kiện - 12/05/2026 16:18
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 12/05/2026 13:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




![[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/16/thu-do-ha-noi-1707-0631.jpg)
















