Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

ĐỨC TRỌNG
11:38 18/05/2026

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Điểm đáng chú ý là Hà Nội không chỉ phát triển vài khu TOD đơn lẻ mà đặt mục tiêu hình thành mạng lưới quy mô lớn, trải dài theo các hành lang giao thông chiến lược. Theo quy hoạch, thành phố dự kiến phát triển khoảng 5-10 TOD cấp quốc gia/vùng, 20-30 TOD cấp thành phố và khoảng 120-150 TOD cấp khu vực.

Đây được xem là bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển đô thị của Hà Nội, khi giao thông công cộng không còn chỉ đóng vai trò "phục vụ nhu cầu đi lại", mà trở thành công cụ tổ chức lại không gian đô thị và phân bố dân cư.

Theo định hướng quy hoạch, các trung tâm TOD cấp quốc gia/vùng và cấp thành phố sẽ đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng mới, tạo sức lan tỏa dọc theo các tuyến đường sắt đô thị và hành lang kinh tế - kỹ thuật chủ đạo. Điều này đồng nghĩa các tuyến metro tương lai sẽ không chỉ kết nối giao thông mà còn kéo theo các trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng, dịch vụ và khu dân cư mật độ cao phát triển quanh nhà ga.

Metro là "xương sống" phát triển đô thị

Quy hoạch cũng nêu rõ, nguyên tắc phát triển đô thị dọc các trục giao thông công cộng khối lượng lớn. Trong đó, Hà Nội sẽ ưu tiên quỹ đất cho giao thông công cộng, tăng hệ số sử dụng đất tại khu vực có thể đi bộ tới ga metro, đồng thời bố trí bãi đỗ xe tập trung để hỗ trợ mô hình TOD.

Các khu vực phát triển mới cũng sẽ được kết nối bằng mạng lưới giao thông khối lượng lớn thay vì mở rộng đô thị theo kiểu dàn trải. Quy hoạch xác định phát triển vành đai đô thị đồng bộ quanh nội đô theo mô hình TOD nhằm thu hút dân số và lao động ra các cực tăng trưởng phía Tây Bắc, phía Tây, Tây Nam và phía Nam.

Đây là mô hình từng giúp nhiều đô thị châu Á như Tokyo, Seoul, Hong Kong hay Singapore phát triển mạnh hệ thống đô thị nén, giảm phụ thuộc xe cá nhân và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Theo lộ trình phát triển đến năm 2035, Hà Nội dự kiến có quy mô dân số khoảng 14-15 triệu người, tỷ lệ đất xây dựng đô thị đạt khoảng 35-40% diện tích tự nhiên. Áp lực hạ tầng khi đó sẽ rất lớn nếu thành phố tiếp tục phụ thuộc vào xe cá nhân như hiện nay.

Chính vì vậy, TOD và metro đang được xem là lời giải chiến lược cho bài toán phát triển dài hạn của Thủ đô.

Tuy nhiên, để mô hình này vận hành hiệu quả, thách thức lớn nhất vẫn là tiến độ phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. TOD chỉ có thể phát huy vai trò khi giao thông công cộng đủ sức trở thành phương thức di chuyển chủ đạo.

Ngoài vốn đầu tư rất lớn, Hà Nội cũng sẽ phải giải quyết đồng thời nhiều vấn đề như cơ chế khai thác quỹ đất quanh nhà ga, kiểm soát mật độ xây dựng, phát triển hạ tầng xã hội và hạn chế đầu cơ bất động sản dọc các tuyến metro tương lai.

Dù vậy, việc đưa TOD trở thành trục phát triển chủ đạo trong quy hoạch 100 năm cho thấy Hà Nội đang đặt mục tiêu lớn vào hạ tầng giao thông công cộng để tái cấu trúc toàn bộ không gian đô thị trong tương lai.

Hình thành các hành lang phát triển mới

Một trong những điểm đáng chú ý của quy hoạch là việc Hà Nội dự kiến hình thành các trục không gian đô thị hiện đại gắn với giao thông chiến lược. Trong đó có hành lang Hồ Tây - Cổ Loa - sân bay Gia Bình, QL5A và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Các khu vực này sẽ phát triển theo hướng thương mại dịch vụ, công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp số và tài chính hiện đại. Đồng thời, thành phố cũng định hướng từng bước chuyển đổi các cơ sở sản xuất công nghiệp ô nhiễm, công nghệ lạc hậu để khai thác quỹ đất phát triển hạ tầng đô thị mới.

Việc phát triển mạnh các đô thị quanh ga metro và các tuyến vành đai cũng có thể tạo ra làn sóng dịch chuyển dân cư, việc làm và đầu tư sang những khu vực mới, thay đổi mạnh bản đồ bất động sản của Thủ đô trong nhiều thập niên tới.

Không chỉ dừng ở bài toán giao thông, TOD trong quy hoạch mới còn gắn với mục tiêu phát triển đô thị xanh và quản trị thông minh.

Hà Nội định hướng phát triển các tuyến đi bộ, xe đạp, gia tăng khả năng tiếp cận không gian xanh và mặt nước trong các khu đô thị mới. Đồng thời, mô hình phát triển nén quanh các ga metro được xem là giải pháp giúp hạn chế đô thị hóa lan rộng, giảm áp lực hạ tầng và tiết kiệm tài nguyên đất.

Song song đó, thành phố sẽ số hóa toàn diện hạ tầng không gian đô thị, xây dựng hệ thống dữ liệu đô thị 3D và "bản sao số" (Digital Twin) phục vụ công tác quy hoạch, vận hành và quản lý theo thời gian thực.

Quy hoạch cũng đặt mục tiêu ứng dụng AI và dữ liệu lớn để giám sát biến động đất đai, trật tự xây dựng và hạ tầng kỹ thuật, chuyển từ mô hình quản lý hành chính truyền thống sang quản trị đô thị dựa trên dữ liệu số.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36