Giáo sư Carl Thayer: 'Việt - Mỹ có cơ hội nâng cấp quan hệ song phương'

NHƯ TRẦN
03:20 13/07/2020

Giáo sư Carl Thayer cho rằng sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam đã trở thành đối tác ưu tiên cao với Mỹ, và hai nước có thể sớm nối lại các thảo luận nâng tầm quan hệ.

ttg

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 31/5/2017. Ảnh: Chính phủ Việt Nam.

25 năm sau bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ, có thể thấy rõ bước tiến tích cực trong quan hệ song phương, theo giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia. Hai nước từ kẻ thù trong chiến tranh đến quan hệ đối tác vì an ninh khu vực và toàn cầu.

Hai bên đã giải quyết các vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) và khắc phục vấn đề chất độc da cam/Dioxin. Hiệp định thương mại song phương cũng được ký kết và Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Các quan chức cấp cao hai bên cũng có những chuyến thăm qua lại.

Tuy nhiên, theo ông Thayer, không có thành tựu nào quan trọng bằng việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Thỏa thuận này bao gồm chín lĩnh vực hợp tác và bộ trưởng Ngoại giao hai bên họp thường niên để xem xét tiến độ, đặt ra các mục tiêu mới trong quan hệ hai nước.

Việt Nam là đối tác ưu tiên cao của Mỹ

Một điểm đáng chú ý là tất cả các chính sách quốc phòng và an ninh lớn được chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua đều xác định Việt Nam là đối tác có tầm chiến lược ưu tiên cao ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các tài liệu này bao gồm Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ (NSS), Chiến lược quốc phòng của Mỹ (NDS) và Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPSR).

Những điều này cho Mỹ cơ hội hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực cụ thể để nâng cao nhận thức và năng lực trên biển, đóng góp cho an ninh hàng hải.

Bên cạnh đó, cả Việt Nam và Mỹ đều có chung quan điểm về luật quốc tế. Hai nước đều bác bỏ cơ sở yêu sách quyền lịch sử và yêu sách phi lý với các thực thể khác trên Biển Đông.

Đại dịch là cơ hội cho quan hệ

COVID-19 đã khiến Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN tại Las Vegas bị hủy bỏ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã cho Việt Nam cơ hội cung cấp 450.000 bộ quần áo bảo hộ TYVEK cho Mỹ. Đơn đặt hàng thứ hai cũng đang trên đường tới Mỹ. Điều này được Tổng thống Donald Trump nhắc đến trong một bài đăng cám ơn trên Twitter.

Một mặt, Mỹ sẽ bận rộn trong một năm hoặc hơn nữa để cố gắng kiểm soát đại dịch. Điều này có nghĩa là nền kinh tế Mỹ sẽ bị chậm trễ trong việc trở lại đúng hướng. Phục hồi kinh tế sẽ là ưu tiên của tổng thống Mỹ tiếp theo.

Ông Trump sẽ tập trung vào các quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ và điều này sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Còn ông Biden thì đang xúc tiến một kế hoạch yêu cầu tất cả cơ quan chính phủ phải "mua sản phẩm của Mỹ trước".

Mặt khác, bất kể ai là tổng thống Mỹ, Việt Nam sẽ tiếp tục được cả ông Trump và ông Biden xem là đối tác chiến lược có giá trị ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Thayer dự đoán Mỹ và Việt Nam sẽ nối lại các cuộc thảo luận và cuối cùng đạt được thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2021.

Đó là thời điểm hai bên có cơ hội giải quyết các vấn đề chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn để vực dậy nền kinh tế và giữ cho Biển Đông hòa bình và ổn định.

Nhưng trước tiên, ông Thayer lưu ý, hai bên phải giải quyết một số vấn đề tồn đọng như Mỹ áp thuế lên tôm, cá da trơn, nhôm và thép của Việt Nam và vấn đề cán cân thương mại song phương.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - 24/03/2025 11:04

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.

Sự kiện - 24/03/2025 07:46

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.

Sự kiện - 24/03/2025 07:43

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Cụm công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, nhằm phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là sản xuất các bộ phận, phụ tùng ô tô và xe có động cơ khác.

Sự kiện - 24/03/2025 06:18