[Gặp gỡ thứ Tư] Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: 'Đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHXH'
Trước những băn khoăn của dư luận về quyền lợi của người tham gia BHXH sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến Công ty Cho thuê Tài chính (ALCII), Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có cuộc trao đổi với báo chí về nội dung này.

Ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được bảo đảm
Thưa ông, xung quanh việc Công ty ALCII phá sản thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam, nhiều kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt. Xin ông cho biết BHXH Việt Nam đã có phương án gì trước sự việc này?
Ông Trần Đình Liệu: Đây là vụ việc đáng tiếc cách đây gần 10 năm đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận. Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ và nguyên lãnh đạo, BHXH Việt Nam đã có Công văn gửi các cơ quan báo chí, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam.
Bên cạnh việc khẳng định quan điểm nhất quán của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHXH Việt Nam khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT đến người lao động và nhân dân, đặc biệt là người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó nhấn mạnh quyền bảo đảm an sinh xã hội của công dân đã được quy định tại Hiến pháp Việt Nam và trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đặt là mục tiêu tối thượng.
Với tư cách lãnh đạo BHXH Việt Nam, ông đưa ra khuyến cáo gì đối với người dân, đặc biệt là công nhân lao động ở những khu công nghiệp?
Ông Trần Đình Liệu: Với những cam kết trên của BHXH Việt Nam, mong rằng người lao động và nhân dân hãy tin tưởng chính sách BHXH là chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước. Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ quyền được an sinh xã hội của tất cả công dân. Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Người dân hãy yên tâm và tiếp tục tham gia BHXH, không nên vì tin đồn mà hưởng BHXH một lần hay tự mình rút khỏi lưới an sinh, vì như vậy sẽ rất thiệt thòi.Bằng chứng là dù vụ việc xảy ra cách đây đã 10 năm nhưng trong 10 năm qua, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng.
Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả (trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu…); thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.
Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc truyền đi những thông điệp về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách, để mọi người dân nhận thức sâu sắc quyền lợi và trách nhiệm của mình, không bị dao động trước những thông tin không đúng và tránh bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích khác.
Xin ông cho biết BHXH Việt Nam sẽ làm gì để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHXH?
Ông Trần Đình Liệu: Tôi xin nhắc lại rằng quan điểm của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật; do vậy mọi quyền lợi của người tham gia BHXH sẽ được BHXH Việt Nam bảo đảm theo quy định của pháp luật.
Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để không ngừng hoàn thiện các cơ chế chính sách và quy trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, để không những bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, mà còn hướng tới phục vụ người tham gia BHXH ngày một tốt hơn, nhằm khẳng định và củng cố niềm tin của nhân dân và người lao động vào chính sách BHXH, BHYT – hai chính sách trụ cột chính, quan trọng của hệ thống chính sách an sinh xã hội Quốc gia.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
TP.HCM hướng tới nhóm 100 thành phố toàn cầu, thu nhập cao vào 2030
Trong giai đoạn 2025-2030, TP.HCM đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 10-11%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 14.000-15.000 USD.
Sự kiện - 14/10/2025 16:21
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương kỳ vọng TP. HCM sẽ là hình mẫu 'siêu đô thị'
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 14/10/2025 13:42
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII
Sáng 14/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 12:13
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 11:02
Bộ trưởng Tài chính Bessent: Mỹ-Trung vẫn duy trì đối thoại để hạ nhiệt thương chiến
Sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trong tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ có những phát ngôn "vừa đấm vừa xoa" Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/10/2025 10:02
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long được cấp nhãn thế giới
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long là giải chạy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến nay được nhận Nhãn Thế giới danh giá - World Athletics Label Road Race.
Sự kiện - 13/10/2025 21:35
Thủ tướng: Khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ, Đảng bộ Chính phủ tiên phong, vững bước cùng dân tộc trong kỷ nguyên mới
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã tiến hành họp phiên trù bị.
Sự kiện - 13/10/2025 15:42
VAFIE ký thỏa thuận với Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội, thúc đẩy đầu tư xanh và bền vững
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Sự kiện - 13/10/2025 14:08
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng ngày 13/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 13/10/2025 13:55
Từ doanh nghiệp Việt đến doanh nghiệp dân tộc
Từ khi đất nước bước vào công cuộc Đổi mới đến nay, hàng triệu doanh nhân Việt đã và đang viết nên bản trường ca thầm lặng của kinh tế dân tộc - những con người biến khát vọng phồn vinh thành hành động, biến ý chí tự cường thành giá trị cạnh tranh.
Sự kiện - 13/10/2025 11:29
Chính phủ hỗ trợ thêm 400 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định hỗ trợ thêm 400 tỷ đồng các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ. Trước đó, hồi đầu tháng, Thủ tướng cũng ký quyết định hỗ trợ hơn 2.500 tỷ đồng cho 15 địa phương.
Sự kiện - 13/10/2025 07:13
Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải sau điều chỉnh quy hoạch chung có gì mới?
Nhờ điều chỉnh quy hoạch và có thêm hơn 2.000 ha đất lấn biển, khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải sẽ có dư địa phát triển mới, tiếp tục là động lực chính thúc đẩy Hải Phòng phát triển.
Sự kiện - 12/10/2025 15:10
Xây nhà ở xã hội: Xây thể chế, xây tương lai
Ngày 11/10/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, tập trung thảo luận về phát triển đột phá nhà ở xã hội, với tinh thần hành động rõ ràng là phải làm cho được, làm nhanh, làm thực chất và hiệu quả chương trình phát triển một triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động, người thu nhập thấp.
Sự kiện - 12/10/2025 13:42
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi
Ngày 11/10, tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH và THCS Na Ngoi.
Sự kiện - 11/10/2025 16:37
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có chính sách thuế phù hợp để ngăn chặn các hành vi đầu cơ thổi giá, chào giá nhà ở quá cao so với mức trung bình của thị trường; chính sách tín dụng để điều tiết, ưu tiên, hướng dòng vốn vào các dự án nhà ở xã hội và các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.
Sự kiện - 11/10/2025 16:29
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ
Tính đến thời điểm này, số tiền đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ qua tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương lên tới gần 900 tỷ đồng.
Sự kiện - 11/10/2025 14:45
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago