[Gặp gỡ thứ Tư] Khi công ty chứng khoán cũng bị sập bẫy

PV
08:03 30/10/2019

Nắm trong tay nhiều lợi thế hơn các cổ đông nhỏ lẻ ở khả năng phân tích, đánh giá, nhưng chính các (công ty chứng khoán) CTCK lại là nạn nhân trong vụ giảm sàn 30 phiên liên tục của cổ phiếu FTM.

Lẽ thường, khi cổ phiếu rớt giá mạnh, các cổ đông dù là nhỏ lẻ hay nhà đầu tư lớn ắt hẳn sẽ đem những bức xúc, băn khoăn chất vấn doanh nghiệp. Dù vậy, ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua của CTCP Đầu tư Phát triển Đức Quân (mã FTM) đã kết thúc sớm một cách êm ả, bất chấp cổ phiếu này 1 tháng trước đã giảm sàn 30 phiên liên tục.

Không chất vấn, không giải thích, không một phương án tái cấu trúc cụ thể cho thấy Công ty đang vạch ra con đường để vượt qua khó khăn. Thông tin giá trị duy nhất là điều các nhà đầu tư đã biết vài tuần trước khi ĐHĐCĐ FTM diễn ra - ông Lê Mạnh Thường quay về ghế Chủ tịch HĐQT.

Cựu Chủ tịch HĐQT đã trở lại ghế, nhưng bản thân doanh nghiệp, cũng như cổ phiếu FTM bao giờ sẽ hồi phục trở lại? Và quan trọng hơn, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thế nào để tránh bị lỗ vốn do các cổ phiếu này?

Liên quan đến vấn đề này, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

nhadautu - ong nguyen the minh yuanta

Ông Nguyễn Thế Minh.

Với vai trò là một Giám đốc phân tích của công ty chứng khoán và kinh nghiệm nhiều năm trên chứng trường, ông đánh giá thế nào về trường hợp cổ phiếu FTM?

Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi nghĩ, ông Lê Mạnh Thường chắc chắn có trách nhiệm liên quan đến diễn biến sập sàn của cổ phiếu FTM (cách đây 1 tháng trước).

Việc doanh nghiệp này báo lỗ 31 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2019 có lẽ không đơn thuần đến từ việc gặp khó khăn xuất khẩu sang Trung Quốc (do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại). Ngoài ra, ở một chi tiết đáng chú ý khác, BCTC bán niên 2019 đã thể hiện 330,7 tỷ đồng tài sản của FTM, qua nhiều cách thức đang nằm ở tài khoản của nhóm công ty có liên hệ tới ông Lê Mạnh Thường. Con số này chiếm tới 2/3 vốn điều lệ của FTM (Nhadautu.vn đã đề cập trong bài viết “FTM ‘tuồn’ 2/3 vốn cho nhóm công ty có liên hệ cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường”).

Điều này càng cho thấy, tình hình tài chính của FTM đang gặp nhiều bất lợi.

Và rõ ràng khi cổ phiếu vào diện cảnh báo, hàng loạt CTCK sẽ thực hiện bán giải chấp. Vấn đề ở đây, những người nắm các cổ phiếu bị bán giải chấp (chiếm 60% vốn FTM) đều là người có liên quan ông Thường. Trong khi đó, doanh nghiệp không đủ dòng tiền để đỡ giá cổ phiếu (mua cổ phiếu quỹ). Do vậy, FTM nhanh chóng lâm vào tình trạng mất thanh khoản.

Trong “case” này, ông đánh giá thế nào về vai trò của các CTCK?

Ông Nguyễn Thế Minh: Môi giới và cho vay margin gần như là hoạt động cốt lõi của CTCK, trong đó hoạt động cho vay margin được đánh giá mang lại lợi nhuận đáng kể cho công ty.

Với FTM, bản chất nên hiểu ở đây là cung - cầu. Các cổ đông FTM có nhu cầu vay margin ở CTCK để mua cổ phiếu này, còn các CTCK muốn có được lợi nhuận, bất chấp kết quả kinh doanh FTM gặp vấn đề, rủi ro.

Vậy nên, việc 11 CTCK chấp thuận cho vay margin với các cổ đông FTM, đồng nghĩa họ chấp nhận cuộc chơi với rủi ro không nhỏ với lợi ích thu về cũng rất lớn.

Thực tế 30 phiên giảm sàn cho thấy khả năng quản trị rủi ro các doanh nghiệp này có vấn đề. Như tôi được biết, nhiều CTCK trước đó đã từ chối đưa FTM vào danh sách cấp margin.

Cái sai lớn nhất có thể là doanh nghiệp, nhưng không thể không đề cập đến các CTCK.

Bởi rõ ràng, các CTCK có lợi thế hơn cổ đông nhỏ lẻ ở đội ngũ chuyên viên phân tích, đánh giá, dự báo. Họ có thể đánh giá FTM không phải cổ phiếu tốt, nhưng lại đi cấp margin cho FTM và sau đó tố ngược lại doanh nghiệp khi cổ phiếu liên tục giảm sàn. Như thế là sao? Đó chẳng phải giống như “Mất bò mới lo làm chuồng”.

Từ vụ FTM, ông có lời khuyên gì dành cho nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Thế Minh: Trước hết, các nhà đầu tư cần quan tâm tới lịch sử tăng vốn của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp tăng vốn ào ạt (đặc biệt thời điểm trước khi niêm yết), đa phần đây là lượng vốn ảo. Bằng việc niêm yết cổ phiếu lên TTCK, họ có thể phân phối và đẩy phần rủi ro lớn về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhờ đó thu lời khoản lợi nhuận rất lớn.

Dĩ nhiên, vẫn có trường hợp mục đích phân phối cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức/nhà đầu tư chuyên nghiệp/cổ đông chiến lược có chiến lược dài hạn song hành với doanh nghiệp (như vậy lại nên hiểu là có lợi).

Một điều cần chú ý, cũng có trường hợp doanh nghiệp phân phối lượng lớn cổ phiếu tăng vốn, nhưng các cổ đông nắm giữ lại là người có liên quan tới Ban Lãnh đạo. Do vậy, nhà đầu tư cần hết sức lưu tâm xem kỹ cơ cấu cổ đông doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần biết đơn vị kiểm toán BCTC doanh nghiệp là công ty nào? Nếu nằm trong Big4 thì rất tốt! Bên cạnh đó, phần thuyết minh về việc tăng vốn có được ghi vào trong BCTC? Vốn được sử dụng vào mục đích gì? Và kiểm toán có ghi chú gì về đợt tăng vốn đó không?

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

Doanh thu tài chính 226 tỷ đồng là cứu cánh lợi nhuận cho Bất động sản Phạt Đạt quý II trong bối cảnh doanh thu thuần thấp, các hoạt động khác báo lỗ.

Tài chính - 03/08/2025 08:20

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Sau nửa đầu năm 2025 hoàn thành 42% chỉ tiêu lợi nhuận, lãnh đạo Vinamilk kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm tăng trưởng và hoàn thành cao nhất chỉ tiêu cổ đông giao.

Tài chính - 02/08/2025 10:25

Hòa Phát báo lãi hơn 7.600 tỷ đồng nửa đầu năm

Hòa Phát báo lãi hơn 7.600 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, doanh thu và lãi sau thuế của Hòa Phát đạt lần lượt 74.237 tỷ đồng và 7.614 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 44% và 51% kế hoạch năm.

Tài chính - 01/08/2025 17:58

PV Power vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025

PV Power vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Sau nửa đầu năm 2025, doanh thu thuần PV Power đạt 17.565 tỷ đồng, tăng 12,4%; lợi nhuận sau thuế 1.205 tỷ đồng, tăng 83% so với nửa đầu năm 2024. Như vậy, PV Power đã hoàn thành gần 46% kế hoạch doanh thu và vượt kế hoạch lợi nhuận 766 tỷ đồng.

Tài chính - 01/08/2025 17:55

‘Cá mập’ PYN Elite Fund gom mạnh cổ phiếu YEG

‘Cá mập’ PYN Elite Fund gom mạnh cổ phiếu YEG

PYN Elite Fund trở thành cổ đông lớn YeaH1 từ tháng 4 và liên tục gom thêm cổ phiếu. Tập đoàn YeaH1 công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nửa đầu năm.

Tài chính - 01/08/2025 14:43

Cổ phiếu TAL của Taseco Land chính thức niêm yết sàn HoSE

Cổ phiếu TAL của Taseco Land chính thức niêm yết sàn HoSE

Việc Taseco Land đáp ứng đầy đủ tiêu chí niêm yết của sàn HoSE được kỳ vọng sẽ củng cố niềm tin cổ đông và thu hút dòng vốn tổ chức trung và dài hạn.

Tài chính - 01/08/2025 10:23

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chỉ số S&P 500 đã có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp bất chấp đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Tài chính - 01/08/2025 08:53

Lãi ròng Vinpearl nửa đầu năm 2025 đạt 257 tỷ đồng

Lãi ròng Vinpearl nửa đầu năm 2025 đạt 257 tỷ đồng

Lũy kế nửa đầu năm 2025, doanh thu và lợi nhuận sau thuế Vinpearl lần lượt đạt 5.912 tỷ đồng và 257 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 42,2% và 15% chỉ tiêu cả năm.

Tài chính - 01/08/2025 08:39

Thủy văn thuận lợi, lãi ròng 6 tháng của REE tăng 48%

Thủy văn thuận lợi, lãi ròng 6 tháng của REE tăng 48%

So với kế hoạch năm được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, REE đã hoàn thành 44,7% mục tiêu doanh thu và gần 51% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm.

Tài chính - 01/08/2025 06:45

Lãi ròng Vingroup nửa đầu năm đạt gần 4.059 tỷ đồng, tăng 120%

Lãi ròng Vingroup nửa đầu năm đạt gần 4.059 tỷ đồng, tăng 120%

Tập đoàn Vingroup kết thúc nửa đầu năm 2025 với kết quả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 31/07/2025 17:39

NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025

NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết đã điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 đối với các tổ chức tín dụng.

Tài chính - 31/07/2025 17:33

Lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airlines vượt hơn 20% chỉ tiêu cả năm

Lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airlines vượt hơn 20% chỉ tiêu cả năm

Vietnam Airlines sau nửa đầu năm 2025 đã hoàn thành hơn một nửa kế hoạch doanh thu và vượt 20,3% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Tài chính - 31/07/2025 14:06

VietinBank báo lãi quý II tăng 80%, cổ phiếu bứt phá

VietinBank báo lãi quý II tăng 80%, cổ phiếu bứt phá

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng thu về khoản lãi trước thuế 18.920 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này VietinBank giữ vị trí á quân lợi nhuận của ngành ngân hàng.

Tài chính - 31/07/2025 10:45

Fed chưa sẵn sàng hạ lãi suất, S&P 500 và Dow Jones giảm điểm

Fed chưa sẵn sàng hạ lãi suất, S&P 500 và Dow Jones giảm điểm

Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng hạ lãi suất.

Tài chính - 31/07/2025 10:02

Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất

Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất

Bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự phản đối của 2 quan chức cấp cao, Fed lần thứ 5 liên tiếp giữ nguyên chính sách tiền tệ.

Tài chính - 31/07/2025 08:03

Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%

Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%

Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.

Tài chính - 30/07/2025 17:09