[Gặp gỡ thứ Tư] Khi công ty chứng khoán cũng bị sập bẫy
Nắm trong tay nhiều lợi thế hơn các cổ đông nhỏ lẻ ở khả năng phân tích, đánh giá, nhưng chính các (công ty chứng khoán) CTCK lại là nạn nhân trong vụ giảm sàn 30 phiên liên tục của cổ phiếu FTM.
Lẽ thường, khi cổ phiếu rớt giá mạnh, các cổ đông dù là nhỏ lẻ hay nhà đầu tư lớn ắt hẳn sẽ đem những bức xúc, băn khoăn chất vấn doanh nghiệp. Dù vậy, ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua của CTCP Đầu tư Phát triển Đức Quân (mã FTM) đã kết thúc sớm một cách êm ả, bất chấp cổ phiếu này 1 tháng trước đã giảm sàn 30 phiên liên tục.
Không chất vấn, không giải thích, không một phương án tái cấu trúc cụ thể cho thấy Công ty đang vạch ra con đường để vượt qua khó khăn. Thông tin giá trị duy nhất là điều các nhà đầu tư đã biết vài tuần trước khi ĐHĐCĐ FTM diễn ra - ông Lê Mạnh Thường quay về ghế Chủ tịch HĐQT.
Cựu Chủ tịch HĐQT đã trở lại ghế, nhưng bản thân doanh nghiệp, cũng như cổ phiếu FTM bao giờ sẽ hồi phục trở lại? Và quan trọng hơn, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thế nào để tránh bị lỗ vốn do các cổ phiếu này?
Liên quan đến vấn đề này, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Minh.
Với vai trò là một Giám đốc phân tích của công ty chứng khoán và kinh nghiệm nhiều năm trên chứng trường, ông đánh giá thế nào về trường hợp cổ phiếu FTM?
Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi nghĩ, ông Lê Mạnh Thường chắc chắn có trách nhiệm liên quan đến diễn biến sập sàn của cổ phiếu FTM (cách đây 1 tháng trước).
Việc doanh nghiệp này báo lỗ 31 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2019 có lẽ không đơn thuần đến từ việc gặp khó khăn xuất khẩu sang Trung Quốc (do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại). Ngoài ra, ở một chi tiết đáng chú ý khác, BCTC bán niên 2019 đã thể hiện 330,7 tỷ đồng tài sản của FTM, qua nhiều cách thức đang nằm ở tài khoản của nhóm công ty có liên hệ tới ông Lê Mạnh Thường. Con số này chiếm tới 2/3 vốn điều lệ của FTM (Nhadautu.vn đã đề cập trong bài viết “FTM ‘tuồn’ 2/3 vốn cho nhóm công ty có liên hệ cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường”).
Điều này càng cho thấy, tình hình tài chính của FTM đang gặp nhiều bất lợi.
Và rõ ràng khi cổ phiếu vào diện cảnh báo, hàng loạt CTCK sẽ thực hiện bán giải chấp. Vấn đề ở đây, những người nắm các cổ phiếu bị bán giải chấp (chiếm 60% vốn FTM) đều là người có liên quan ông Thường. Trong khi đó, doanh nghiệp không đủ dòng tiền để đỡ giá cổ phiếu (mua cổ phiếu quỹ). Do vậy, FTM nhanh chóng lâm vào tình trạng mất thanh khoản.
Trong “case” này, ông đánh giá thế nào về vai trò của các CTCK?
Ông Nguyễn Thế Minh: Môi giới và cho vay margin gần như là hoạt động cốt lõi của CTCK, trong đó hoạt động cho vay margin được đánh giá mang lại lợi nhuận đáng kể cho công ty.
Với FTM, bản chất nên hiểu ở đây là cung - cầu. Các cổ đông FTM có nhu cầu vay margin ở CTCK để mua cổ phiếu này, còn các CTCK muốn có được lợi nhuận, bất chấp kết quả kinh doanh FTM gặp vấn đề, rủi ro.
Vậy nên, việc 11 CTCK chấp thuận cho vay margin với các cổ đông FTM, đồng nghĩa họ chấp nhận cuộc chơi với rủi ro không nhỏ với lợi ích thu về cũng rất lớn.
Thực tế 30 phiên giảm sàn cho thấy khả năng quản trị rủi ro các doanh nghiệp này có vấn đề. Như tôi được biết, nhiều CTCK trước đó đã từ chối đưa FTM vào danh sách cấp margin.
Cái sai lớn nhất có thể là doanh nghiệp, nhưng không thể không đề cập đến các CTCK.
Bởi rõ ràng, các CTCK có lợi thế hơn cổ đông nhỏ lẻ ở đội ngũ chuyên viên phân tích, đánh giá, dự báo. Họ có thể đánh giá FTM không phải cổ phiếu tốt, nhưng lại đi cấp margin cho FTM và sau đó tố ngược lại doanh nghiệp khi cổ phiếu liên tục giảm sàn. Như thế là sao? Đó chẳng phải giống như “Mất bò mới lo làm chuồng”.
Từ vụ FTM, ông có lời khuyên gì dành cho nhà đầu tư?
Ông Nguyễn Thế Minh: Trước hết, các nhà đầu tư cần quan tâm tới lịch sử tăng vốn của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp tăng vốn ào ạt (đặc biệt thời điểm trước khi niêm yết), đa phần đây là lượng vốn ảo. Bằng việc niêm yết cổ phiếu lên TTCK, họ có thể phân phối và đẩy phần rủi ro lớn về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhờ đó thu lời khoản lợi nhuận rất lớn.
Dĩ nhiên, vẫn có trường hợp mục đích phân phối cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức/nhà đầu tư chuyên nghiệp/cổ đông chiến lược có chiến lược dài hạn song hành với doanh nghiệp (như vậy lại nên hiểu là có lợi).
Một điều cần chú ý, cũng có trường hợp doanh nghiệp phân phối lượng lớn cổ phiếu tăng vốn, nhưng các cổ đông nắm giữ lại là người có liên quan tới Ban Lãnh đạo. Do vậy, nhà đầu tư cần hết sức lưu tâm xem kỹ cơ cấu cổ đông doanh nghiệp.
Ngoài ra, nhà đầu tư cần biết đơn vị kiểm toán BCTC doanh nghiệp là công ty nào? Nếu nằm trong Big4 thì rất tốt! Bên cạnh đó, phần thuyết minh về việc tăng vốn có được ghi vào trong BCTC? Vốn được sử dụng vào mục đích gì? Và kiểm toán có ghi chú gì về đợt tăng vốn đó không?
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
5
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago