Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất

HỮU BẬT
08:03 31/07/2025

Bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự phản đối của 2 quan chức cấp cao, Fed lần thứ 5 liên tiếp giữ nguyên chính sách tiền tệ.

Ngày 30/7 (theo giờ địa phương), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed, cơ quan quyết định lãi suất vay qua đêm, đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-2 để duy trì lãi suất quỹ liên bang trong khoảng 4,25%-4,5%. Đây cũng là lần họp thứ 5 liên tiếp ngân hàng này không thay đổi chính sách lãi suất.

Thống đốc Michelle Bowman và Christopher Waller là 2 người phản đối, cho rằng Fed nên bắt đầu nới lỏng chính sách vì lạm phát đã được kiểm soát và thị trường lao động có thể suy yếu. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 1993, nhiều thống đốc bỏ phiếu chống trong một quyết định lãi suất.

Diễn biến này có thể làm dấy lên tranh luận về mức độ ảnh hưởng của sức ép công khai từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với một thể chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với các yêu cầu từ giới chính trị.

Tuyên bố sau cuộc họp chỉ thay đổi đôi chút về cách FOMC đánh giá tình hình kinh tế. Tuyên bố cho biết: “Mặc dù biến động trong cán cân xuất nhập khẩu vẫn ảnh hưởng đến dữ liệu, các chỉ số gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong nửa đầu năm. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp, và điều kiện thị trường lao động vẫn vững chắc. Lạm phát vẫn ở mức cao".

Nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn sẽ thúc đẩy lập luận về việc hạ lãi suất, mặc dù Ủy ban không tán thành quan điểm đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đề cập đến việc theo dõi tác động của thuế quan đối với lạm phát, nhấn mạnh cần giữ kỳ vọng lạm phát dài hạn ổn định để tránh lạm phát trở thành vấn đề kéo dài.

Khả năng giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng Chín giảm từ 64% xuống 46% sau phát biểu của Powell, theo công cụ CME FedWatch.

Jack McIntyre, quản lý danh mục tại Brandywine Global, cho rằng sự bất đồng trong FOMC là “rất hiếm” nhưng không quá nghiêm trọng, và Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể nghiêng về phía giảm lãi suất vào tháng Chín nếu báo cáo việc làm tháng Bảy và Tám không có bất ngờ lớn.

Việc Fed giữ nguyên chính sách tiền tệ đã nằm trong dự đoán của thị trường, song chứng khoán đã giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng FOMC chưa quyết định cắt giảm lãi suất vào tháng Chín hay không. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định cho tháng Chín. Chúng tôi sẽ xem xét thông tin và dữ liệu để quyết định".

  • Cùng chuyên mục
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh

Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh

PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.

Tài chính - 30/07/2025 07:41

Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm

Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm

Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.

Tài chính - 30/07/2025 07:30

HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý

HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý

HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Tài chính - 30/07/2025 07:30

Thận trọng mua mới chứng khoán

Thận trọng mua mới chứng khoán

Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.

Tài chính - 30/07/2025 06:45

Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá

Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá

Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.

Tài chính - 29/07/2025 17:10

Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu

Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.

Tài chính - 29/07/2025 16:09

HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch

HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch

Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch, giám sát là một trong các mục tiêu trọng tâm của HoSE trong giai đoạn tới.

Tài chính - 29/07/2025 10:53

Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?

Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?

Ở trường hợp không có cổ phiếu VIC, thì VN-Index đang ở mức 1.487 điểm, không tính nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE), chỉ số ở ngưỡng 1.427 điểm.

Tài chính - 29/07/2025 08:31

Áp lực của Sợi Thế Kỷ

Áp lực của Sợi Thế Kỷ

Sợi Thế Kỷ đã rót hơn 2.000 tỷ vào nhà máy Unitex và hơn một nửa đến từ vay USD. Doanh nghiệp gọi vốn bất thành trong khi có hàng trăm tỷ đồng nợ đầu tư dự án đến hạn trả.

Tài chính - 29/07/2025 06:45

Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.

Tài chính - 28/07/2025 17:39

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.

Tài chính - 28/07/2025 13:19

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.

Tài chính - 28/07/2025 13:18