Gần 60.000 lao động ở Đà Nẵng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 khiến 2.391 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng rơi vào khó khăn và gần 60.000 lao động bị ảnh hưởng đến đời sống, việc làm và thu nhập…
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng sâu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp công nghiệp gặp khó khăn khi đi tìm nguồn hàng hoá đầu vào thay thế trong thời gian ngắn. Đặc biệt, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn gần như “kiệt sức” do dịch bệnh kéo dài.
Hầu hết các doanh nghiệp không có việc làm, khiến một loạt lao động chịu cảnh nghỉ không lương hoặc phải giãn, giảm thời gian làm việc, thu nhập giảm sút, không được đóng bảo hiểm xã hội trong tháng cao điểm dịch COVID-19.

Gần 60.000 lao động ở Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập... do dịch COVID-19.
Chị Lê Thị Hiếu (27 tuổi, quê Quảng Bình) làm đầu bếp tại một khách sạn trên quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát khách sạn mất nguồn khách, chị được khánh sạn cho nghỉ việc không lương.
“Tôi đã mất việc hơn 4 tháng, giờ tìm việc làm mới cũng không có nên phải chờ khách sạn liên hệ để đi làm trở lại. Không biết sắp tới sẽ như thế nào khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt”, chị Hiếu cho hay.
Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, tính đến ngày 10/4, trên địa bàn thành phố có 2.391 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số lao động ảnh hưởng hơn 58.000 người.
Số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc là 6.397 người; tính đến ngày 15/4 đã có 3.086 người được hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc. Trong đó tính riêng ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn có 1.271 lao động đăng ký; lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 433 lao động; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có hơn 1.800 lao động...
Ngoài ra, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên tạm dừng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn gần như “kiệt sức” do dịch bệnh kéo dài.
Không chỉ những người lao động, doanh nghiệp lớn chịu ảnh hượng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng chịu ảnh hưởng không kém. Nhiều hoạt động kinh doanh tại Đà Nẵng như karaoke, internet, pub… vẫn chưa được phép hoạt động trở lại khiến nhiều hộ kinh doanh “lao đao”.
Anh Tuấn, chủ tiệm internet trên đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho biết, thu nhập chính của vợ chồng anh là dựa vào quán internet này, nhưng gần 3 tháng nay quán đóng cửa, nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng. Gia đình phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền duy trì quán chờ ngày hoạt động trở lại.
“Vì đã đầu tư vào đây nên giờ không thể bỏ được. Trong thời điểm dịch này chuyển nhượng cho người khác thì cũng chẳng ai mua, nếu có thì sẽ lỗ rất nhiều”, anh Tuấn chia sẻ.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, trước những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, số đơn vị, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có dấu hiệu gia tăng. Trong 4 tháng qua, đã có 238 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc giải thể và 991 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động.
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, TP. Đà Nẵng đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ngoài nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, Đà Nẵng còn dùng ngân sách địa phương giúp thêm nhóm đối tượng đặc thù.
Dự kiến, đầu tháng 5 tiền hỗ trợ sẽ đến tay các đối tượng như công nhân mất việc, người lao động mất việc, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng...
- Cùng chuyên mục
EU kỳ vọng đạt mức thuế quan đối ứng từ 10% với Hoa Kỳ
Liên minh châu Âu cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận như Anh Quốc đã đạt được với Hoa Kỳ khi các cuộc đàm phán bắt đầu tăng tốc trước thời hạn 9/7.
Thị trường - 20/06/2025 11:28
Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh nếu Hoa Kỳ tham gia xung đột Israel-Iran
Các thị trường tài chính có thể sẽ hứng chịu một đợt bán tháo 'bất ngờ' nếu quân đội Hoa Kỳ tấn công Iran và các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá dầu tăng mạnh có thể gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã căng thẳng vì thuế quanTrump.
Thị trường - 20/06/2025 06:45
Giá bán lẻ xăng dầu tăng mạnh
Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh thêm gần 1.500 đồng/lít từ 15h00 chiều nay.
Thị trường - 19/06/2025 15:11
Giá vàng giảm sau tuyên bố của Fed
Giá vàng thế giới đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn trong thời gian tới.
Thị trường - 19/06/2025 10:30
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm A cho MSB với triển vọng Ổn định
Đây là kết quả tích cực dựa trên đánh giá toàn diện về vị thế kinh doanh, hồ sơ vốn và khả năng sinh lời, vị thế rủi ro, tình hình quản trị nguồn vốn và thanh khoản của MSB trên thị trường.
Doanh nghiệp - 19/06/2025 09:58
Cơ hội mới cho xuất khẩu khoáng sản Việt Nam
Trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục hạn chế xuất khẩu khoáng sản, Việt Nam có cơ hội hưởng lợi đáng kể với nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phân bố rộng khắp.
Thị trường - 19/06/2025 08:43
BIDV đứng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam trong danh sách Fortune Southeast Asia 500
Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025, trong đó BIDV được xếp ở vị trí thứ 43, là ngân hàng có thứ hạng cao nhất toàn ngành ngân hàng Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu về quy mô tổng tài sản.
Doanh nghiệp - 19/06/2025 08:22
PVFCCo-Phú Mỹ và bước chuyển mình trong kinh doanh
Trong suốt hơn 2 thập kỷ phát triển, mô hình kinh doanh của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) đã nhiều lần được điều chỉnh để đáp ứng thực tiễn từng giai đoạn. Nhưng có lẽ, chưa lần nào sự thay đổi lại mang tính căn cơ và quyết liệt như hiện nay.
Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:51
VPBank tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500
VPBank tăng 4 bậc lên vị trí 87 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, khẳng định những bước tiến về quy mô, hiệu quả hoạt động và tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng trong khu vực.
Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:42
Có đến 5 nhãn hiệu cùng 'nhà Vinamilk' lọt Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam
Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng "nhà" là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:42
Viettel có 3 công ty thành viên nằm trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á
Tạp chí thế giới Fortune vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có 3 công ty thành viên được xướng tên.
Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:40
'Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa': Lối sống xanh từ mỗi hành trình nhỏ
Sau hơn hai tháng triển khai, “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa”, chương trình tri ân lớn nhất của Xanh SM lan tỏa tinh thần sống xanh tới đông đảo người dùng Việt và nhận nhiều phản hồi tích cực.
Doanh nghiệp - 18/06/2025 15:02
Nikkei Asia: Dịch vụ taxi điện của GSM dẫn đầu Việt Nam, mở rộng sang Philippines
Theo Nikkei Asia, Green and Smart Mobility (GSM) - thương hiệu taxi điện thuộc sở hữu của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường nội địa chỉ sau hai năm hoạt động và bắt đầu mở rộng ra nước ngoài.
Doanh nghiệp - 18/06/2025 15:00
Vincom Mega Mall Ocean City ấn định ngày khai trương, hé lộ loạt trải nghiệm hấp dẫn
Ngày 22/8, Vincom Mega Mall Ocean City, trung tâm thương mại đẳng cấp phía Đông Hà Nội khai trương, mở ra điểm đến mới với loạt trải nghiệm thú vị.
Doanh nghiệp - 18/06/2025 14:59
Sun Solar Residence và vị trí 'đắt xắt ra miếng' giữa tâm mạch phồn hoa Đà Nẵng
Tỷ phú Donald Trump từng nhấn mạnh trong cuốn “Trump: The Best Real Estate Advice I Ever Received” rằng: “Khi bạn mua BĐS, 3 quy tắc quan trọng nhất vẫn là: vị trí, vị trí, vị trí”. Không ngẫu nhiên khi giới tinh hoa luôn sẵn sàng chi trả xứng đáng để sở hữu một BĐS tại trung tâm đô thị lớn – nơi giá trị không thể sao chép. Và Sun Solar Residence xứng đáng là "viên kim cương" trong bộ sưu tập BĐS hạng sang hiếm hoi còn sót lại tại lõi trung tâm Đà Nẵng.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 15:46
Vietbank nổi bật tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
Tham dự một trong những sự kiện tuyển dụng và đào tạo quy mô lớn nhất trong năm dành cho người lao động, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) với vai trò nhà tài trợ kim cương đã mang đến những chia sẻ chuyên sâu với chuỗi International Career Summit, cùng gian hàng thông tin tuyển dụng nổi bật, năng động thu hút hàng nghìn lượt khách mời và ứng viên tiềm năng.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 13:08
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago