Elon Musk, William Li đến Phạm Nhật Vượng, Năng ‘Do Thái’ đã dấn thân vào ngành ôtô của tương lai như thế nào?
Vị thế của các hãng xe điện Tesla, NIO đến VinFast hay xe tự hành Phenikaa rõ ràng là rất khác nhau. Song, dường như các nhà sáng lập đứng sau những cái tên quen thuộc trên đều có cách tiếp cận tương đồng rất đặc biệt với xu hướng “xanh hóa” trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô này.
Tỷ phú Elon Musk còn được ví như Thomas Edison của thời đại mới, hay được so sánh với "ông tổ" ngành xe hơi như Henry Ford, John D.Rockerfeller… Điều gì đã giúp ông có những tên gọi đặc biệt như vậy?
Ngay từ giai đoạn còn ở trong giảng đường, Elon đã vạch ra 5 thứ có tác động lớn nhất đối với tương lai nhân loại, chính là: "Internet; năng lượng bền vững; khám phá vũ trụ, đặc biệt là tìm kiếm những hành tinh có thể tồn tại sự sống như Trái Đất; trí thông minh nhân tạo và tái lập trình bộ mã di truyền của loài người".
Giai đoạn sau tốt nghiệp đại học, Elon Musk đã chọn theo đuổi ngành năng lượng bền vững tại Stanford. Như vậy, ngay từ khi theo chương trình đào tạo tiến sĩ, ông đã nung nấu ý định đẩy nhanh sự xuất hiện của ngành công nghiệp sản xuất xe điện.
Từ lập trình viên của Zip2 (tương tự như sự kết hợp sơ khai của Yelp và Google Maps), đến trước khi thương vụ bán PayPal cho eBay hoàn tất, năm 2002, Elon Musk đã bắt đầu nghiên cứu về công nghệ tên lửa.
Cuối năm đó, với 100 triệu USD trong tay, ông khởi sự việc xây dựng một trong những công ty chưa từng ai nghĩ tới: công ty tên lửa SpaceX.
2 năm sau đó, Elon Musk lại tiếp tục xây dựng thêm một công ty "không tưởng" khác, chính là công ty sản xuất xe điện có tên là Tesla. Elon Musk đã quyết định tự bỏ tiền túi để thực hiện ý tưởng này với khoảng 70 triệu USD.
Đến nay, thành công của Tesla còn được các chuyên gia gọi là "Apple của ngành công nghiệp ô tô". Dòng xe Model S của Tesla đã làm rung động cả ngành công nghiệp ô tô và đứng thứ hạng cao nhất từ trước tới nay (99/100) do Consumer Reports bình chọn.
Sau khi gần như phá sản vào năm 2008 và rơi vào tình cảnh phải "chuyển tới sống ở tầng hầm nhà bố mẹ vợ" thì tính đến hiện tại, giá trị tài sản của Elon Musk đã đạt khoảng 173,4 tỷ USD, với doanh số xe Telsa năm 2020 lên đến tới 499.550 chiếc.
Một tỷ phú khác trong ngành xe điện đó là William Li, người sáng lập hãng xe điện NIO. William Li sinh năm 1974 tại An Huy, Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Khoa Xã hội học tại Đại học Bắc Kinh, đồng thời theo học luật và khoa học máy tính - những kiến thức này đặt nền tảng cho thành công sau này của ông.
Hiện tại, William Li là tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới, với mức tăng gấp 12 lần trong năm 2020 nhờ giá trị số cổ phần đang nắm giữ tại công ty xe điện này (đang niêm yết tại Mỹ) tăng vọt.
Tình cờ đó là William Li cũng bắt đầu khởi nghiệp dựa trên Internet. Năm 2000, ông thành lập công ty Internet BitAuto và đến năm 2013, ông từ chức tại đây. Sau đó, trong một dịp ghé triển lãm Paris Auto Show, William Li gặp người của Ford và một số công ty khác, với tầm nhìn chung về xe điện nên quyết định cùng nhau xây dựng một "Tesla của Trung Quốc", với tên gọi lúc ấy là NextEV, mà sau này đổi tên thành NIO.
NextEV nhanh chóng nhận được đầu tư từ những ông lớn như Tencent, Baidu, Lenovo cũng như các nhà đầu tư nước ngoài như Temasek, Sequoia…
William Li thường được gọi với biệt danh "Bố già ngành công nghiệp ô tô điện Trung Quốc" hay "Elon Musk của Trung Quốc". William Li cũng nổi tiếng với tài thuyết phục khi ông đã thành công thuyết phục các chủ sở hữu Xiaomi đầu tư vào một doanh nghiệp startup là NIO, thay vì việc Xiaomi có thể tự mở một thương hiệu sản xuất ô tô điện riêng.
Tài thuyết phục của William Li còn được biết đến khi có lần, ông thuyết phục Lưu Cường Đông đầu tư hàng chục triệu USD vào Weilai Automobile chỉ sau 15 phút nói chuyện.
Trước đó, William Li chia sẻ rằng NIO có kế hoạch thành lập tại châu Âu và thâm nhập vào các thị trường lớn trên toàn cầu vào năm 2023-2024. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng NIO vẫn còn một chặng đường dài phía trước để biến tham vọng toàn cầu thành hiện thực, nếu muốn sánh ngang tầm với Tesla.
Tại Việt Nam, một trong những cái tên rất quen thuộc của thị trường xe điện vừa qua chính là VinFast - công ty con của Vingroup, sáng lập bởi Phạm Nhật Vượng.
Ngày 24/3, VinFast chính thức công bố nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, hãng đã được cấp chứng chỉ thử nghiệm xe điện tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit) tại Hoa Kỳ với ý định chinh phục thị trường ô tô điện tại quốc gia này.
Xoay quanh câu chuyện xe điện của VinFast, ông Phạm Nhật Vượng trước đó đã trả lời rằng ông chấp nhận bù lỗ từ 3-5 năm bởi ông tin rằng khi đó, VinFast đã chiếm thị phần rất tốt ở Việt Nam và có chỗ đứng ở thị trường Mỹ.
Đúng như những gì ông từng nói trước đó, mục tiêu của ông đến giờ là "làm được cái gì đó cho đời".
"Ví dụ như bây giờ mục tiêu là phải có được một thương hiệu công nghiệp tốt. Hyundai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được? Cứ cho là mình không phải là số 1, nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi", ông Vượng cho hay.
Một đại gia Việt khác vừa qua cũng đã quyết định "lấn sân" mảng xe điện đó là ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT CTCP Vicostone, hay còn được giới kinh doanh gọi là 'Năng Do Thái'. Theo đánh giá và nghiên cứu độc lập của công ty nghiên cứu thị trường danh tiếng Freedonia (Mỹ), Vicostone là doanh nghiệp nằm trong top 3 nhà sản xuất đá thạch anh cao cấp trên thế giới.
Trong quá khứ, giai đoạn 2011-2013, Vicostone đã bị đe dọa về thị phần khi thị trường ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Sau đó ĐHCĐ của Vicostone đã chấp thuận cho Công ty Phenikaa, đối thủ cạnh tranh của Vicostone được mua từ 51 - 58% cổ phần của Vicostone mà không phải thông qua chào mua công khai.
Gần cuối năm 2014, Vicostone đã mua lại 20% lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ, qua đó làm tăng tỷ lệ biểu quyết của Phenikaa lên 72,5%.
Song điều đáng chú ý ở đây là, ông Năng Do Thái lúc bấy giờ đã đảm nhiệm với cương vị ông chủ mới của Phenikaa chỉ sau hơn 3 tháng Phenikaa thâu tóm Vicostone. Đây còn được coi là thương vụ M&A kinh điển bởi sau khi Phenikaa nắm quyền thâu tóm Vicostone, thì chính Phenikaa lại bị thâu tóm bởi Chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng.
Bấy giờ, khi đã là một nhà quản trị doanh nghiệp thành công, nhưng ông Năng vẫn luôn trăn trở với ước mơ làm khoa học, bởi ông vốn là "dân nghiên cứu khoa học". Năm 2015-2016, ông Năng mua 35% cổ phần Trường Đại học Thành Tây và cuối năm 2017, ông đã nắm cổ phần chi phối trường đại học này và đặt mục tiêu biến Đại học Thành Tây thành một đại học nghiên cứu.
Thật vậy, sau này, TIAS - Viện nghiên cứu khoa học cơ bản trực thuộc Trường Đại học Thành Tây được thành lập. Tháng 11/2019, Tập đoàn Phenikaa chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa với quy mô 1.000 tỷ đồng.
Theo đó, tháng 4/ 2020, các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư thuộc Tập đoàn Phenikaa đã bắt đầu nghiên cứu về xe tự hành. Như vậy, sau 6 tháng nghiên cứu, phát triển, Tập đoàn Phenikaa đã bất ngờ thông báo chính thức ra mắt xe tự hành cấp độ 4 "Made in Viet-Nam" đầu tiên.
(Theo Doanh nghiệp và tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh
Tối 19/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn, TP.HCM), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam 2025.
Phong cách - 20/12/2025 10:23
Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái
Cơn sốt pickleball giúp vợt thi đấu thành sản phẩm hái ra tiền, song mặt trái là sự xuất hiện tràn lan của vợt nhái, ảnh hưởng đến người chơi và tính công bằng trong thi đấu.
Phong cách - 17/12/2025 14:55
Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD
Theo Forbes, ngày 16/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Elon Musk đã chính thức trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản ròng chạm mốc 600 tỷ USD, nhờ kỳ vọng công ty hàng không vũ trụ SpaceX do ông sáng lập sẽ sớm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức định giá lên tới 800 tỷ USD.
Phong cách - 17/12/2025 10:26
Phở đang 'toàn cầu hóa'
Xuất phát điểm từ phở bò và phở gà, hiện ngay trên quê hương của phở đã có các phiên bản phở yến sào, phở tôm, phở halal... Phở Việt, từ món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đang từng bước thích nghi với thế giới, giữ nền tảng cốt lõi nhưng sẵn sàng mở rộng biên độ để chạm tới những cộng đồng thực khách đa dạng hơn.
Phong cách - 16/12/2025 10:12
'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm
Chương trình "Âm nhạc cuối tuần" mang đến cho người dân và du khách không gian thưởng thức âm nhạc ngoài trời giàu cảm xúc, góp phần tạo điểm hẹn văn hóa quen thuộc mỗi dịp cuối tuần.
Phong cách - 14/12/2025 10:25
Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD
H'Hen Niê cho rằng tiềm năng phát triển của phở là "cực kỳ kinh khủng". Một tô phở bò tại Mỹ có giá hơn 100 USD, cho thấy tiềm năng khai thác thị trường cao cấp là rất lớn.
Phong cách - 13/12/2025 10:03
Giới tỷ phú ưa đầu tư vào đâu?
Một báo cáo mới đây của ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho thấy những địa điểm và kênh đầu tư ưa thích của các tỷ phú trên thế giới.
Phong cách - 13/12/2025 09:42
Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt
CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.
Phong cách - 12/12/2025 20:11
Lộ diện 'tay chơi' mới, xu hướng có thể đẩy giá vàng vút cao
Bhutan, Kyrgyzstan và cả tập đoàn tài chính lớn như Tether dồn dập bước vào cuộc đua token hóa vàng và tăng mạnh dự trữ vàng vật chất. Làn sóng mới này được xem là động lực quan trọng giúp giá vàng giữ vững ở vùng cao và tiếp tục tăng.
Phong cách - 12/12/2025 08:49
Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cuối năm
Cuối năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, từ lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông đến các chương trình nghệ thuật hoành tráng. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá di sản và trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo.
Phong cách - 09/12/2025 20:53
32 giờ 'giải cứu' đội bay Airbus A320
"Tối hậu thư" lúc nửa đêm của Airbus buộc ngành hàng không Việt Nam chạy đua cập nhật phần mềm cho 81 máy bay chỉ trong 32 giờ.
Phong cách - 09/12/2025 11:19
FPT và Vietnam Airlines 'kết đôi' cho nhân viên
FPT và Vietnam Airlines vừa phối hợp tổ chức sự kiện "MAYBE: Biết đâu đó là định mệnh" - hoạt động kết nối dành cho nhân sự trẻ của hai doanh nghiệp.
Phong cách - 08/12/2025 14:06
Hồ Gươm rộn ràng với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồng bào vùng cao
Những khoảnh khắc tuyệt đẹp về bà con dân tộc thiểu số được trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong khuôn khổ “Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025”.
Phong cách - 08/12/2025 13:01
Đám cưới xa hoa, hoành tráng của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức trong 7 ngày ở Phú Quốc
Một đám cưới siêu sang của giới siêu giàu ở Ấn Độ với hơn 1.131 khách mời đã diễn ra tại quần thể nghỉ dưỡng - vui chơi - hội nghị phía bắc đảo Phú Quốc.
Phong cách - 08/12/2025 10:37
Hà Nội tiếp tục dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng
TP.Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng định kỳ chiều Chủ nhật hằng tuần tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ.
Phong cách - 07/12/2025 13:37
‘Người Việt thay đổi rõ nét trong cách tiếp cận và sử dụng AI’
Người Việt đã ứng dụng AI trong cuộc sống nhiều hơn, bằng cách yêu cầu AI làm video, tạo ảnh thay vì câu hỏi: AI là gì.
Phong cách - 07/12/2025 10:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
- Ý kiến


















