Đồng Baht không phải là 'vịnh tránh bão' trong căng thẳng Mỹ-Iran
Ngân hàng Trung ương Thái Lan ngày 7/1 gửi đi một thông điệp tới các nhà đầu tư xem đồng Baht là một "vịnh tránh bão" trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, rằng điều này là sai lầm.
Trong 2019, Baht đã tăng giá hơn 9% so với USD, gây áp lực lên nền kinh tế có mức độ phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Thái Lan, buộc ngân hàng trung ương nước này phải tung một loạt biện pháp "ghìm cương" tỷ giá đồng nội tệ, gồm giảm lãi suất và nới lỏng kiểm soát dòng vốn chảy ra.
Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu trước báo giới ngày thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nói rằng đồng Baht đang đối mặt nhiều thách thức có thể gây sụt giảm tỷ giá, bao gồm sự giảm tốc của nền kinh tế Thái Lan và việc tỷ giá đồng tiền này vốn dĩ đã cao rồi.
Ngoài ra, ông Veerathai cũng nói rằng đồng Baht có thể chịu tác động tiêu cực từ việc giá dầu tăng mạnh gây sức ép lên ngành du lịch Thái Lan - một đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế nước này. Vị Thống đốc cũng nhấn mạnh việc Thái Lan phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu.
Việc người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Thái Lan lên tiếng "dìm hàng" đồng Baht được xem như một nỗ lực kiềm chế khả năng tăng giá cao hơn của đồng tiền này.
Diễn biến tỷ giá USD/Baht qua các năm. Đơn vị: Bath/USD - Nguồn: Bloomberg
Năm ngoái, đồng Baht tăng giá mạnh do được giới đầu tư xem là một "hầm trú ẩn" trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Thặng dư tài khoản vãng lai ở mức cao và dự trữ ngoại hối dồi dào của Thái Lan khiến nhà đầu tư xem đồng Baht là một kênh an toàn để rót vốn.
Giới quan sát dự báo trong 2020, Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp "giảm nhiệt" tỷ giá đồng nội tệ, như giảm thêm lãi suất và can thiệp bằng các tuyên bố để kiểm soát kỳ vọng của nhà đầu tư. Hôm thứ Hai, một thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu quyết tâm bảo vệ mốc tỷ giá 30 Baht đổi 1 USD.
Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho tỷ giá Baht sẽ "phớt lờ" những biện pháp này và tiếp tục tăng trong năm nay.
Trong 2019, Thái Lan hạ lãi suất hai lần, đưa lãi suất tham chiếu về mức thấp kỷ lục.
"Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn còn dư địa để cắt giảm thêm lãi suất để ngăn Baht tăng giá và để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế", chiến lược gia Komsorn Prakophol thuộc Tisco Financial nhận định.
Tuần trước, tỷ giá Baht đã phá mốc tâm lý quan trọng 30 Baht đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ 2013. Tuy nhiên, Baht đã giảm giá trở lại sau đó và giao dịch ở mức khoảng 30,15 Baht đổi 1 USD vào sáng ngày thứ Ba (7/1) tại thị trường Bangkok.
Đa phần giới phân tích cho rằng chống lại sự tăng giá của Baht là một cuộc chiến không dễ dàng đối với Thái Lan. Nhiều công ty tài chính và ngân hàng như Krung Thai và OCBC đều dự báo Baht sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay.
Trong đó, Krung Thai dự báo Baht sẽ chốt năm 2020 ở mức 28,7 Baht đổi 1 USD, trên cơ sở thặng dư cán cân vãng lai dồi dào và dự trữ ngoại hối "khủng" của Thái Lan có sức hút lớn đối với các quỹ đầu tư toàn cầu.
"Trừ phi có biện pháp mạnh khác thường từ Ngân hàng Trung ương Thái Lan, khả năng là Baht sẽ tiếp tục tăng giá so với USD", chiến lược gia tiền tệ Terrence Wu thuộc OCBC phát biểu, đồng thời cho rằng tỷ giá Baht sẽ đạt 29,44 Baht đổi 1 USD vào cuối 2020.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam
Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội
Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tăng trưởng mạnh trong quý 3, Antesco vượt kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 9 tháng
Sau 9 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế của Antesco tăng 64% lên 100,2 tỷ đồng, vượt 18% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 29/10/2025 23:25
SHB và những dấu ấn trong việc thực thi ESG
Trên hành trình chinh phục mục tiêu trở thành ngân hàng top 1 về hiệu quả, SHB kiên tâm với định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Tài chính - 29/10/2025 21:31
Lợi nhuận quý III/2025 của Tasco đạt kỷ lục
Trong quý III/2025, lãi sau thuế của Tasco đạt 487 tỷ đồng, tương đương gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.
Tài chính - 29/10/2025 20:04
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
TS. Trần Thăng Long nhìn nhận, cần IPO và niêm yết thêm các doanh nghiệp lớn thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng, ngành công nghệ thông tin, ngành logistics… để thị trường chứng khoán có thể thu hút được luồng đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và tăng quy mô của nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 29/10/2025 13:15
Vì sao lợi nhuận MBBank suy giảm dù lãi thuần tăng mạnh?
Thu nhập lãi thuần của MBBank trong quý III tăng 24,7% lên 12.991 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 49% lên 1.327 tỷ đồng, lãi thuần hoạt động khác tăng 76,7% lên 1.198 tỷ đồng; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 5.571 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 5.790 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Tài chính - 29/10/2025 11:08
Kinh nghiệm quốc tế về tài chính xanh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Từ kinh nghiệm của thế giới, cả Chính phủ và khu vực tài chính, ngân hàng nên có các chương trình tài chính xanh để tài trợ chuyển đổi năng lượng xanh, dựa trên điều kiện thị trường nhưng nên kết hợp với chính sách thưởng theo kết quả chuyển đổi.
Tài chính - 29/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
-
5
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















