Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên mới: Chính phủ và doanh nghiệp cùng đua
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo không chỉ giúp doanh nghiệp tồn tại mà còn tạo nên giá trị khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh và vươn tầm quốc tế. Đó chính là chìa khóa để Việt Nam bước vào một kỷ nguyên phát triển bền vững và đột phá.
Một buổi chiều đông se lạnh, quán cà phê nhỏ trên phố Nguyễn Chánh, Hà Nội bỗng trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ. Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) đang họp bàn chiến lược hợp tác với đối tác thì bất ngờ đón ba vị khách từ Phú Thọ tìm đến.
Họ mang theo một sản phẩm "100% hữu cơ" - chai nước khoáng ion kiềm từ nguồn khoáng quê hương, và chia sẻ sự loay hoay của mình: "Chúng tôi đã lập công ty marketing xây các kênh bán hàng, thậm chí dự định mở sàn thương mại điện tử, nhưng thị trường lại bảo sản phẩm không có gì đặc biệt".
"Sản phẩm chế biến hoàn toàn từ nguồn thiên nhiên, đó đang là trend của thế giới, sao lại bảo "không có gì đặc biệt", ông Thắng, lãnh đạo NSSC nói và cho biết, chính các anh đang "áo gấm đi đêm", không khoe ra thì ai biết?.

Thế là chỉ trong vòng một giờ sau đó, các chuyên gia NSSC đã tổ chức ngay tại chỗ một buổi tư vấn về cách xây dựng thương hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ, lập báo cáo kiểm kê carbon, và nhấn mạnh yếu tố ESG - các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị - vốn là chìa khóa, để nhãn hiệu nước kiềm hữu cơ nọ thâm nhập ngay thị trường xuất khẩu, song song với thị trường trong nước.
Câu chuyện chiều cuối năm đó cho thấy không ít doanh nghiệp Việt Nam, dù có sản phẩm chất lượng, vẫn bị mắc kẹt trong việc tìm hướng đi sáng tạo để cạnh tranh và phát triển.
Đổi mới sáng tạo: Từ doanh nghiệp đến quốc gia
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, theo NSSC, đổi mới sáng tạo không chỉ giúp doanh nghiệp tồn tại mà còn tạo nên giá trị khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh và vươn tầm quốc tế. Đó chính là chìa khóa để Việt Nam bước vào một kỷ nguyên phát triển bền vững và đột phá.
Từ góc độ doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo không đơn thuần là phát triển sản phẩm mới mà còn là cải tiến quy trình, xây dựng chuỗi giá trị hiệu quả, và tối ưu hóa nguồn lực. Các doanh nghiệp áp dụng tư duy sáng tạo thường đạt được năng suất cao hơn, từ đó tạo ra lợi nhuận lớn hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược.
Chẳng hạn, trong các quý cuối năm 2024, thương hiệu VinFast đã khẳng định tầm vóc quốc tế với việc dẫn đầu thị trường trong nước về xe điện và xuất khẩu sang Indonesia, Mỹ và châu Âu. Bằng cách đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển (R&D), cùng việc khép kín chuỗi sản xuất từ sản xuất pin đến lắp ráp xe, VinFast không chỉ tối ưu hóa chi phí mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh độc đáo. Nhằm giảm giá thành, ngoài nhà máy Hải Phòng, mới đây thương hiệu này đã khởi công nhà máy thứ hai tại Hà Tĩnh với chiến lược hướng vào dòng xe bình dân có độ phủ khắp Việt Nam, ngay sát nhà máy sản xuất pin sắp ra lò sản phẩm đầu tiên. Đây là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của đổi mới sáng tạo khi được áp dụng bài bản và có tầm nhìn dài hạn.
Tuy nhiên, đổi mới sáng tạo không chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn mà còn là công cụ thiết yếu đối với các startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Với nguồn vốn khởi nghiệp hạn chế từ vay mượn, huy động từ gia đình, bạn bè, nhiều startup công nghệ sẽ không thể "giương buồm ra biển lớn" nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư, chương trình ươm tạo và chính sách khuyến khích của Chính phủ. Nhờ có sự hỗ trợ này, các doanh nghiệp SMEs có thể khai phá những lĩnh vực mới mẻ, từ nông nghiệp thông minh đến dịch vụ số.
Giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Tâm sự trong ngày tổng kết việc thực thi Nghị quyết 18/TW về tinh gọn bộ máy, trước thời điểm sáp nhập với Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ, Bộ đã tổng kết giai đoạn xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử để tham mưu cho Bộ Chính trị ra Nghị quyết về chuyển đổi số và tới đây sẽ vận hành Chính phủ số, nền kinh tế số. Có được hành lang rộng mở, từ sự "mở" tư duy của nhà quản lý, cụm từ "đổi mới sáng tạo" sẽ không chỉ là tuyên ngôn mà sẽ thực sự phát huy hiệu quả thông qua việc tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các startup. Việc tối ưu hóa hai quỹ hỗ trợ đổi mới sáng tạo hiện có tại Bộ KH&CN và Bộ KH&ĐT, sau quá trình sắp xếp lại bộ máy, sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn và các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết.
Bên cạnh đó, việc thúc đẩy kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp cũng là yếu tố then chốt. Như trường hợp Viettel và Đại học Bách khoa Hà Nội, sự hợp tác chặt chẽ đã mang lại những bước tiến quan trọng trong công nghệ 5G - một lĩnh vực đang được xem là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế toàn cầu.
Cuối cùng, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ESG trong hoạt động cũng sẽ góp phần thu hút thêm các nhà đầu tư quốc tế, những người ngày càng quan tâm đến phát triển bền vững.
Đổi mới sáng tạo - xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên mới
Kết lại câu chuyện chiều cuối năm ở cafe Nguyễn Chánh, ông Thắng thủng thẳng: Đổi mới sáng tạo không phải là lựa chọn mà là yêu cầu tất yếu để tồn tại và phát triển. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, chỉ những doanh nghiệp biết cách đổi mới mới có thể đứng vững và tiến xa.
Với tầm nhìn chiến lược và sự hỗ trợ đồng bộ từ thể chế và chính sách, sự quyết tâm và sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế của mình để trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo tại khu vực. Và mỗi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều có thể góp phần viết tiếp câu chuyện "vươn mình" của cả dân tộc trong kỷ nguyên mới.
- Cùng chuyên mục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.
Sự kiện - 06/10/2025 15:46
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 06/10/2025 11:43
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV
Bộ Chính trị báo cáo Trung ương cho ý kiến đối với tờ trình về kết quả và phương án giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIV.
Sự kiện - 06/10/2025 10:15
Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, quy mô dân số lớn ở Hà Nội, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi sự hoàn thiện cả về tổ chức và phương thức hoạt động.
Sự kiện - 06/10/2025 09:13
Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.
Sự kiện - 05/10/2025 20:59
Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030
Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 05/10/2025 17:55
Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11
Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.
Sự kiện - 05/10/2025 17:51
Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất
Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.
Sự kiện - 05/10/2025 15:46
Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị
Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 05/10/2025 15:09
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.
Sự kiện - 05/10/2025 13:14
Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11
TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.
Sự kiện - 05/10/2025 09:22
Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức
Từ sản xuất, dịch vụ đến công nghệ cao, các doanh nghiệp Đức đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư bền vững, hưởng lợi từ EVFTA và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Sự kiện - 05/10/2025 09:04
Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số
9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.
Sự kiện - 04/10/2025 17:33
TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất
UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.
Sự kiện - 04/10/2025 14:15
Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.
Sự kiện - 04/10/2025 08:46
Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Sự kiện - 03/10/2025 22:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago






















