8, tháng 4,2025 | 9:13

Đối mặt nhiều khó khăn, doanh nghiệp Đà Nẵng đề xuất loạt giải pháp khẩn cấp

THÀNH VÂN
06:42 07/10/2023

Ông Lê Trí Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cho rằng, nội tại nhiều doanh nghiệp thành phố đang đối mặt với nhiều khó khăn vì không có đơn hàng, chi phí cố định tăng, nợ khó đòi... dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sa thải hàng loạt, nhiều người lao động mất việc...

Doanh nghiệp đối diện nhiều khó khăn

Chiều 6/10, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ chính quyền và doanh nghiệp TP. Đà Nẵng". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trí Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cho biết, năm 2023, Việt Nam đối diện với thách thức lớn có tên là cơn bão hoàn hảo, đó là những khó khăn bên ngoài và bên trong..

Theo ông Hải, doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng, vẫn phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức từ chính sách chung từ trung ương liên quan đến thuế, bảo hiểm; các cuộc thanh - kiểm tra làm chậm tiến độ các dự án, công trình.

Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao, buộc Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ; tình hình thế giới còn nhiều biến động ảnh hưởng đến đầu tư của thành phố; số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng cao...

Le-tri-Hai

Ông Lê Trí Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

"Nội tại nhiều doanh nghiệp thành phố đang đối mặt với nhiều khó khăn vì không có đơn hàng, chi phí cố định tăng, nợ khó đòi... dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sa thải hàng loạt, nhiều người lao động mất việc. Khả năng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đứng trước rủi ro cao", ông Hải cho hay.

Ông Hải mong muốn thông qua Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân thành phố sẽ gửi những tâm tư, trăn trở đến chính quyền thành phố, đồng thời mong muốn thành phố sẽ có những kênh kết nối để doanh nghiệp khai thác hiệu quả các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ, thành phố đã ban hành.

Ông Lê Minh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đề xuất, tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp địa phương trong việc xây dựng, ban hành và thực thi các cơ chế, chính sách, quy định của TP. Đà Nẵng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Le-Minh-phuc

Ông Lê Minh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và chia sẻ thông tin về chính sách cho các doanh nghiệp. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian và chi phí; cập nhật và chia sẻ thông tin kịp thời về tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch mới...

"Thành phố cần nghiên cứu thành lập đầu mối hoặc tổ hỗ trợ chính sách và có kênh truyền thông nhất quán, công khai để khi doanh nghiệp có nhu cầu có thể trực tiếp vào kênh để tìm kiếm và có đầu mối để liên hệ tư vấn khi cần. Đầu mối này cũng có thể là bộ phận trực tiếp hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ khi muốn tiếp cận với chính sách", ông Phúc nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Phúc cho rằng, các doanh nghiệp cần tích cực tham gia các hoạt động do chính quyền tổ chức. Đồng thời, chủ động tiếp cận thông tin về chính sách, quy hoạch của thành phố; phản hồi ý kiến, đề xuất với chính quyền về các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài nước trên cơ sở tầm nhìn, chiến lược và quy hoạch của thành phố để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

20231006-DSC05544

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

Gần 40.000 doanh nghiệp đang hoạt động

Tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, cùng với sự phát triển về số lượng, cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã không ngừng phát triển và nâng cao về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng lao động. Đến nay có 38.768 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Theo ông Minh, các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đồng thời, xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo.

"Lãnh đạo thành phố thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa", ông Minh nói và khẳng định, thành phố với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; cân đối, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân trong các quyết định, chỉ đạo.

Empty

Đà Nẵng hiện có 38.768 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Ảnh: T.V.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tăng cường hơn nữa vai trò là cầu nối với chính quyền thành phố; tham gia chủ động vào xây dựng các chính sách có ảnh hưởng, tác động đến doanh nghiệp; chủ động đề xuất các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới….

Về phía doanh nghiệp, ông Minh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp chủ động tháo gỡ khó khăn, tận dụng sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường trong nước để tìm kiếm thị trường mới, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, đề nghị các doanh nghiệp chú trọng chuyển đổi số; đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc theo hướng kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh…

  • Cùng chuyên mục
Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tại Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/03/2025 19:47

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội đang phấn đấu trở thành thành phố có năng lực, uy tín, có sức cạnh tranh cao, từ đó tiến tới là thành phố kết nối toàn cầu.

Sự kiện - 28/03/2025 17:02

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thông báo Chính phủ Brazil quyết định gia nhập nhóm hơn 70 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Sự kiện - 28/03/2025 13:42

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.

Sự kiện - 28/03/2025 07:05

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03