Độc đáo trụ sở bằng gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum
Không chỉ các đại gia, tại nhiều cơ quan nhà nước ở nhiều tỉnh Tây Nguyên cũng đua nhau dựng nhà gỗ để… tiếp khách
Sau khi Báo Người Lao Động ngày 13-5 đăng tải bài viết "Đại gia đua nhau làm nhà gỗ" phản ánh các đại gia, quan chức đua nhau làm nhà gỗ để thể hiện "đẳng cấp", nhiều bạn đọc thông tin thêm tại các cơ quan nhà nước cũng làm nhà gỗ tráng lệ chỉ để… tiếp khách.
Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum rộng chừng hơn 150 m2 được thiết kế theo dạng nhà rường cổ, mái ngói. Khung nhà được làm từ nhiều thân cây gỗ lớn kết nối với nhau. Bao quanh nhà là hệ thống tường xây giả cổ và các cánh cửa gỗ được chạm khắc công phu.
Cũng có thiết kế tương tự căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum nhưng căn nhà gỗ tại khuôn viên Tỉnh ủy Gia Lai có diện tích lớn hơn. Nhìn bề ngoài, căn nhà này có vẻ cũ hơn bởi mái ngói đỏ đã ngả màu, rêu xanh bao phủ.
Còn tại Huyện ủy Kbang, tỉnh Gia Lai, một nhà gỗ cũng được cất ngay sau lưng khu làm việc. Nhiều cây gỗ có đường kính khoảng 20 cm được dùng làm cột và hệ thống khung cho căn nhà. Ở giữa, nhiều tấm gỗ lớn có bề rộng chừng 80 cm, dày 15 cm, dài 3 m nối lại tạo thành chiếc bàn dài, hai bên kê hàng chục ghế ngồi được tiện từ gỗ lớn. Tương tự, Thị ủy Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cũng dựng nhà gỗ rất to.
Căn nhà gỗ tráng lệ tại Tỉnh ủy Kon Tum
Giải thích về căn nhà gỗ tại cơ quan, ông Phạm Quang Vĩnh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Kbang, cho biết căn nhà được xây năm 2017 từ nguồn vật tư của một số doanh nghiệp chứ không dùng ngân sách. Mục đích làm nhà để có chỗ cho "anh em ngồi tiếp khách".
Còn bà Trần Ngọc Chi, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai và ông Tô Xuân Tụng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, đều cho rằng những căn nhà trên được xây dựng trước khi về nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ. Hơn nữa, những căn nhà này đều do Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) trao tặng theo kiểu "chìa khóa trao tay". "Căn nhà dùng để đón tiếp các đoàn khách quốc tế và là nơi gặp gỡ các đơn vị trên địa bàn vào các ngày lễ, kỷ niệm" - ông Tụng nói.
Thiếu tá Đậu Thiện Lương, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Binh đoàn 15, cho biết năm 2012, đơn vị đã làm tặng cho Tỉnh ủy Gia Lai căn nhà gỗ có diện tích nhà chính 240 m2. Năm 2014, cũng xây dựng nhà gỗ có diện tích nhà chính 183 m2 tặng cho Tỉnh ủy Kon Tum. Việc trao tặng nhà là để tri ân chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho đơn vị hoạt động trên địa bàn.
Tặng có kèm điều kiện?
Về việc các cơ quan nhà nước được tặng những căn nhà gỗ này, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng về góc độ pháp luật, không ai cấm việc tặng, cho. Tuy nhiên, phải xem xét việc tặng, cho là có điều kiện hay không. "Một đứa trẻ muốn ăn cái kẹo cũng phải vòng tay xin người lớn. Hay như Vũ "nhôm" tặng cho Thành ủy Đà Nẵng chiếc xe hơi thì cũng có điều kiện. Ở đây, người ta tặng cho cả căn nhà gỗ đắt tiền thì cũng phải xem lại có hay không điều kiện kèm theo" - luật sư Hoan nói.
(Theo NLĐ)
- Cùng chuyên mục
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương
Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.
Phong cách - 03/11/2025 11:49
Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM
Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.
Phong cách - 03/11/2025 09:20
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính
Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.
Phong cách - 01/11/2025 11:36
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.
Phong cách - 31/10/2025 15:17
Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị
Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Phong cách - 30/10/2025 18:13
Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’
Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.
Phong cách - 30/10/2025 13:57
Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh
Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.
Phong cách - 30/10/2025 09:03
CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'
Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.
Phong cách - 29/10/2025 06:45
Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam
Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.
Phong cách - 28/10/2025 14:38
Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu
Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.
Phong cách - 27/10/2025 11:43
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.
Phong cách - 27/10/2025 10:40
Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng
LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.
Phong cách - 27/10/2025 09:23
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream
Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.
Phong cách - 26/10/2025 15:56
Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?
Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?
Phong cách - 26/10/2025 08:58
Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng
Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.
Phong cách - 26/10/2025 07:14
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago
- Ý kiến




















