Doanh thu của Huawei đạt kỷ lục 122 tỷ USD vào năm 2019 bất chấp những áp lực từ Washington
Tập đoàn lớn nhất về công nghệ của Trung Quốc vẫn tiếp tục đạt được mức tăng trưởng tốt trong năm 2019 bất chấp những lệnh cấm từ chính phủ Mỹ.

Huawei Technologies Co. công bố doanh thu của họ đã tăng lên mức kỷ lục 122 tỷ USD trong năm nay, cho thấy 'gã khổng lồ' công nghệ của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tăng trưởng bất chấp chiến dịch từ chính quyền ông Donald Trump để ngăn chặn hoạt động kinh doanh của công ty này.
Ông Eric Xu, chủ tịch của Huawei cho biết tốc độ tăng trưởng của công ty có chậm hơn một chút so với dự kiến. Ngoài ra ông còn dự đoán sẽ có nhiều thách thức hơn vào năm 2020 và việc công ty không mong đợi sẽ bị xóa khỏi danh sách đen của Mỹ.
"Chúng ta đã không tăng trưởng nhanh như chúng ta đã làm trong nửa đầu năm 2019. Sự tăng trưởng tiếp tục trong suốt cả năm nay là do đà phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Một lần nữa, 2020 sẽ là một năm khó khăn với Huawei. Chúng ta sẽ không có gì để dựa vào nhưng sự chăm chỉ của nhân viên cũng như sự tin tưởng và hỗ trợ liên tục của khách hàng và đối tác sẽ một lần nữa đồng hành cùng Huawei trong thời gian sắp tới", ông Erix Xu nói trong một thông điệp năm mới gửi tới các nhân viên trong công ty.
Huawei đã vượt qua một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử 32 năm hoạt động của họ. Trong năm qua, các quan chức Mỹ đã công bố các cáo trạng hình sự của công ty, thêm Huawei vào danh sách đen thương mại của Bộ thương mại, và đặt ra những hạn chế mới về khả năng bán cho các nhà mạng nhỏ của Mỹ. Điều này cũng đã gây áp lực cho các đồng minh của Mỹ để loại trừ Huawei khỏi việc triển khai mạng 5G.
Giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, vẫn bị quản thúc tại Vancouver hơn một năm sau khi bị giam giữ, trong khi bà vẫn đang tiếp tục đấu tranh với yêu cầu dẫn độ đồng thời phủ nhận về tội trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Bất chấp những trở ngại đó, ông Xu cho biết doanh thu tăng đã khoảng 18% trong năm 2019 lên hơn 850 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 122 tỷ USD. Mức doanh thu chưa được kiểm tra thấp hơn so với dự kiến ban đầu của công ty trong năm nay đồng thời ghi nhận sự chậm lại so mức tăng doanh thu 19,5% trong năm 2018, mặc dù đã vượt quá mức tăng trưởng năm 2017.
Huawei đã không 'phá vỡ' mức doanh thu năm 2019 theo khu vực, nhưng trong những năm qua, khoảng một nửa doanh thu của họ đến từ Trung Quốc, trong khi phần còn lại đến từ châu Âu và các thị trường nước ngoài khác. Hiện tại, Mỹ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của công ty.
Huawei đã xuất xưởng 240 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, tăng 17% so với các lô hàng năm 2018. Công ty đang tiếp tục đầu tư vào các thiết bị khác, bao gồm máy tính bàn, máy tính bảng và các thiết bị thông minh, ông Xu cho biết.
Một số nhà chức trách của Mỹ từ lâu đã nghi ngờ rằng các thiết bị viễn thông của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để nghe lén thông tin liên lạc, một cáo buộc mà phía Huawei - nhà sản xuất thiết bị lớn nhất thế giới, liên tục phủ nhận. Thiết bị của Huawei được đánh giá có hiệu quả vượt quá giới hạn đối với các nhà khai thác viễn thông lớn của Mỹ, tuy nhiên những sản phẩm này vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nơi khác trên thế giới.
Một lý do chính cho sự tăng trưởng của Huawei trong năm nay là khả năng vượt trội của công ty trong việc chống lại việc bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại trong tháng một. Danh sách này ngăn cản các công ty công nghệ bán linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ cho Huawei khi chưa có giấy phép, đe dọa Huawei quyền truy cập tới nhiều nhà cung cấp phần mềm và chip quan trọng.
Tuy nhiên, biện pháp này tỏ ra ít hiệu quả hơn mong đợi. Nhiều công ty của Mỹ vẫn đang vận hành nhà máy lắp ráp chip ở nước ngoài, cho phép họ tiếp tục bán cho Huawei. Đồng thời, Huawei cũng đã chuyển sang sử dụng các nguồn thay thế, bao gồm cả nhà cung cấp chip nội bộ, HiSilicon, cho nhiều thành phần. Công ty hiện có khả năng xây dựng thiết bị 5G hoàn toàn không cần bất kỳ bộ phận nào của Mỹ.
- Cùng chuyên mục
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.
Công nghệ - 22/04/2025 11:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago