Doanh nhân Lại Thị Hoàng Yến – nữ ‘ân nhân' của Quốc Cường Gia Lai

HÓA KHOA
05:53 17/09/2019

Mối quan hệ đặc biệt gần gũi giữa người cha Lại Thế Hà và Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (QCGL) Nguyễn Thị Như Loan phần nào giải thích cho vai trò quan trọng của nữ doanh nhân 8x tại Quốc Cường Gia Lai.

nhadautu - ba lai thi hoang yen nu an nhan quoc cuong la ai

Ảnh dự án DE CAPELLA do QCGL làm chủ đầu tư

Bà Lại Thị Hoàng Yến sinh ngày 1/7/1986, bà là thứ nữ của ông Lại Thế Hà – thành viên HĐQT Công ty cổ phần (CTCP) Quốc Cường Gia Lai. Như đã đề cập ở bài viết cách đây không lâu, ông Lại Thế Hà hiện là "nửa còn lại" trong cuộc đời của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG).

Khác với người chị của mình (bà Lại Thị Hương Giang) không liên quan đến các hoạt động của QCGL và không nắm giữ cổ phiếu QCG, bà Yến lại là một thành viên chủ chốt khi nắm nhiều chức vụ tại nhiều công ty như CTCP Giai Việt (QCGL nắm 74,45% tỷ lệ lợi ích và quyền biểu quyết tại đây. Trong đó, 50% quyền biểu quyết trực tiếp và 24,45% quyền biểu quyết gián tiếp thông qua CTCP Bất động sản Sông Mã), công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phạm Gia (QCGL nắm 43,81% vốn), công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển (QCGL nắm 80%). Ngoài hệ thống QCGL, bà đang đứng tên cho công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Tín Nghĩa.

Được biết, bà Yến cũng đang sở hữu 1,5 triệu cổ phiếu QCG, tương đương tỷ lệ 0,563% vốn doanh nghiệp.

Tuy vậy, những dữ liệu nói trên vẫn chưa thực sự khắc họa đầy đủ mức độ quan trọng của nữ doanh nhân năm nay 33 tuổi trong “hệ sinh thái” QCGL.

Ngược một chút về ngày 26/9/2017, Nhadautu.vn thời điểm đó đã đưa tin, bà Yến đã “bán chui” 1,5 triệu cổ phiếu QCG. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu QCG giảm 3 phiên liên tiếp (từ phiên 26/9 đến 29/9) từ mức giá 18.300 đồng/cổ phiếu xuống 15.400 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa bốc hơi gần 800 tỷ đồng.

Mặc dù QCGL đã đính chính thông tin này do sai sót đánh máy từ phía tập đoàn, nhưng diễn biến cổ phiếu QCG trong 3 phiên nói trên phần nào phản ánh vai trò trọng yếu của bà Hoàng Yến tại QCGL.

Suốt nhiều năm qua, ngoài cương vị đứng tên tại nhiều công ty then chốt của QCGL, bà Yến cũng nổi danh là “mạnh thường quân” khi cho tập đoàn vay nhiều khoản tiền lớn.

Đáng chú ý nhất là vào năm 2017, bà cho QCGL vay 1.128 tỷ đồng. Ngoài ra, QCGL cũng nhận 420 tỷ đồng tiền vay từ công ty TNHH Bắc Phước Kiển (nơi bà Yến làm Tổng giám đốc). Đáng chú ý, đây đều là các khoản vay không lãi suất, không tài sản đảm bảo.

Trong khi khoản vay với Bắc Phước Kiển được thanh toán hết trong năm 2018, thì khoản vay ngàn tỷ của bà Yến được thanh toán dần đến nửa đầu năm 2019. Cụ thể, báo cáo tài chính bán niên (2019) ghi nhận bà Yến đang cho QCGL vay 46,1 tỷ đồng. Ngoài ra, kỳ báo cáo cũng cho thấy, QCGL đã nhận 208,2 tỷ đồng tiền vay từ bà Yến và đồng thời cũng thanh toán 200,8 tỷ đồng tiền nợ từ bà.

Bên cạnh đó, Phạm Gia – công ty do bà Yến đứng tên, đang cho QCGL vay gần 153 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45