Đoàn doanh nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng Mỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác ở Việt Nam
Tham gia đoàn có đại diện các doanh nghiệp Boeing, Lockheed Martin, Bell Textron, A2G (Air to Ground), AeroVironment, Atmo, Blue Halo, IMSG, Loading Republic.
Một phái đoàn doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, an ninh của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức.
Đoàn do ông Brian McFeeters (Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của USABC) và bà Imelda Martin-Hum (Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn I.M. Systems) dẫn đầu.
Tham gia đoàn còn có đại diện các doanh nghiệp Boeing, Lockheed Martin, Bell Textron, A2G (Air to Ground), AeroVironment, Atmo, Blue Halo, IMSG, Loading Republic, Oliver Wyman, Realtime Robotics, R-MOR, và Stick Rudder Enterprises.
Chiều ngày 18/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn tại Trụ sở Chính phủ. Thủ tướng đánh giá cao đoàn doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2024.

Thủ tướng cho biết, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư là trọng tâm và động lực trong quan hệ hai nước. Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này còn rất lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hai nước, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Theo Thủ tướng, Việt Nam xác định mục tiêu tăng trưởng 2 con số mỗi năm trong những năm tới, khai thác các không gian phát triển mới, phát triển các ngành, lĩnh vực mới, trong đó có không gian vũ trụ, kinh tế hàng không, không gian biển (như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…), không gian ngầm.
Tầm nhìn, định hướng của các doanh nghiệp Mỹ dự cuộc gặp có nhiều điểm tương đồng, phù hợp với định hướng, xu hướng của Việt Nam, Thủ tướng nêu quan điểm.
Thủ tướng đề nghị USABC và các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục trao đổi, làm việc chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác về thương mại, chuyển giao công nghệ, đầu tư, sản xuất tại Việt Nam, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các ngành mới nổi, hợp tác nâng cao năng lực quản trị thông minh, hỗ trợ về nguồn vốn.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị USABC và các doanh nghiệp Mỹ có tiếng nói với chính quyền Mỹ ủng hộ việc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư bền vững giữa hai nước; sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.
Về phần mình, ông Brian McFeeters và các thành viên trong đoàn cho biết, Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2024 là cơ hội để các tập đoàn của Mỹ trao đổi, làm việc, hợp tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nhiều tiềm năng và mang tính chiến lược, cũng như có những ủng hộ thiết thực cho sự phát triển quan hệ Việt – Mỹ.
Các thành viên đoàn đánh giá cao những thành tựu, tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam, nhất là khả năng thích ứng trước bối cảnh mới; khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển.
Đoàn doanh nghiệp mong muốn tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa hai nước và sẽ mở rộng đầu tư, tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở hướng phát triển mang tính chiến lược cho Quảng Trị trong thời gian tới với định hướng 'vươn Đông, tỏa Tây'.
Sự kiện - 30/04/2026 08:45
Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển
Ngày 30/4/1975 khép lại một thời kỳ chia cắt, mở ra kỷ nguyên thống nhất về chính trị và lãnh thổ. Đó là nền tảng để Việt Nam bước vào công cuộc Đổi mới năm 1986, mở cửa nền kinh tế và từng bước hội nhập vào dòng chảy toàn cầu.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM
Từ Thủ Thiêm đến Tây Bắc, từ lòng đất metro đến mặt nước Cần Giờ, các đại dự án được khởi công cùng lúc cho thấy TP.HCM không chỉ phát triển, mà đang tái cấu trúc bằng những cực tăng trưởng mới và những trục hạ tầng mang tính định hình dài hạn.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 1/5/2026, Tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ: Tầng 5 tòa N01-T2 Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 29/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 28/04/2026 08:25
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP.HCM
Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP.HCM. Tạp chí Nhà đầu tư xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 27/04/2026 17:06
Khởi công sân bay Phan Thiết gần 4.000 tỷ, mở 'cú hích' hạ tầng cho Lâm Đồng
Dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo "cú hích" hạ tầng quan trọng, tăng cường kết nối vùng và mở rộng dư địa phát triển kinh tế - du lịch cho Lâm Đồng trong giai đoạn tới.
Sự kiện - 27/04/2026 15:29
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Sự kiện - 26/04/2026 12:48
'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".
Sự kiện - 26/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...
Sự kiện - 25/04/2026 20:22
Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.
Sự kiện - 25/04/2026 15:53
Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình "cảng xanh - cảng thông minh", bảo vệ tối đa hệ sinh thái biển vịnh Liên Chiểu.
Sự kiện - 25/04/2026 10:47
[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?
Sáng qua, tôi nhắn tin cho một người bạn - chủ một cửa hàng tạp hóa lâu năm tại Hà Nội - để hỏi cảm xúc của chị thế nào khi Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giao Chính phủ xây dựng ngưỡng chịu thuế mới, thay thế cho con số 500 triệu đồng đầy tranh cãi.
Sự kiện - 25/04/2026 10:46
Việt Nam hướng tới Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030
Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời nâng thu nhập bình quân lên khoảng 8.500 USD/người.
Sự kiện - 24/04/2026 13:22
Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Bác Hồ, đề xuất 3 định hướng hợp tác cho doanh nghiệp Việt – Hàn
Tương lai của Việt Nam sẽ chính là cơ hội của Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, đồng thời đề xuất ba định hướng hợp tác quan trọng.
Sự kiện - 24/04/2026 11:35
Đồng Nai là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập TP. Đồng Nai trực thuộc Trung ương, với tỷ lệ đồng thuận rất cao và nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 30/4.
Sự kiện - 24/04/2026 11:19
- Đọc nhiều
-
1
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
2
F2 các đại gia Việt: Người điều hành, người nắm hàng trăm triệu cổ phiếu
-
3
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
-
4
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
5
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago
















![[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/ho-kinh-doanh-1054-1042.jpg)




