Địa vị pháp lý của 5 triệu hộ kinh doanh vẫn còn bỏ ngỏ

ANH PHONG
15:46 23/03/2020

Việc quy định đối tượng hộ kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Quốc hội sẽ thảo luận và trực tiếp quyết định vấn đề này.

ctqh_nguyen_thi_kim_ngan_phat_bieu_khai_mac_phien_hop_ubtvqhtduc7105_2_fbqm

Tiếp tục phiên họp thứ 43, sáng 23/3, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến nhất trí đưa nội dung quy định về hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) như phương án Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Đồng thời đề nghị bổ sung các nội dung trên cơ sở luật hóa tối đa các quy định đã được áp dụng ổn định trong thực tiễn thời gian qua của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp để có một chương quy định đầy đủ về hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Kinh tế đồng tình với đề nghị không quy định nội dung về hộ kinh doanh vào dự thảo luật, mà xem xét, ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh.

Lý do được đại diện Thường trực Ủy ban Kinh tế đưa ra là, khi xét về bản chất, hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh nên quyền và nghĩa vụ cần phải được điều chỉnh bởi Luật, không thể quy định bằng Nghị định.

"Hộ kinh doanh được coi là một hình thức kinh doanh khác biệt với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Việc quy định hộ kinh doanh vào dự thảo Luật sẽ dẫn đến phải mở rộng phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng cho một chủ thể mới", ông Thanh nói.

Ngoài ra, số lượng đối tượng chịu tác động là hộ kinh doanh rất lớn, cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá thực tiễn và tham vấn để hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, tương tự như các hợp tác xã quy định tại Luật Hợp tác xã.

Khẳng định hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp, song Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đến giờ phút này tất cả ý kiến đại biểu đều thống nhất cần luật hóa quy định về hộ kinh doanh, chỉ khác nhau là luật hoá ở luật này hay luật riêng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc luật hóa ngay có lợi cho hộ kinh doanh, có lợi cho nền kinh tế, khơi thông nguồn lực để đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội và không chồng chéo với các luật khác.

Bởi vậy, nên quy định tại Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sau này khi tách ra thì nhấc toàn bộ chương về hộ kinh doanh sang luật mới, chứ chờ làm luật riêng thì sẽ kéo dài thêm mấy năm nữa. "Vì thế, không nhất thiết phải cầu toàn", Bộ trưởng đề nghị.

Trái quan điểm với đề xuất của ban soạn thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bản chất của hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp nên đưa vào Luật Doanh nghiệp là không phù hợp, kể cả việc chỉ thiết kế một chương riêng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, nếu không đưa hộ kinh doanh vào luật thì cũng không gây ách tắc, cản trở gì đến hộ kinh doanh, họ vẫn làm ăn, nộp thuế bình thường. Còn đưa vào thì không đúng bản chất, tên là Luật Doanh nghiệp thì đối tượng, phạm vi điều chỉnh phải là doanh nghiệp. Vì thế, nên tiến hành tổng kết thực tiễn để đề xuất làm luật riêng về hộ kinh doanh.

"Tôi thống nhất xây dựng một luật về hộ kinh doanh trên cơ sở đánh giá tổng kết. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có thể nghiên cứu trình Quốc hội. Bên cạnh Luật Đầu tư có Luật Đầu tư công, Luật PPP thì tại sao với 5 triệu hộ kinh doanh mà không có luật riêng để điều chỉnh?", Chủ tịch Quốc hội cho ý kiến.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho rằng, cần có luật để tạo cơ sở pháp lý cho hộ kinh doanh. Việc quy định ngay trong Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) hay có luật riêng thì đang còn ý kiến khác nhau.

Do đó, hai phương án sẽ được trình để xin ý kiến tại hội nghị đại biểu hoạt động chuyên trách, xin ý kiến đoàn Đại biểu Quốc hội và có thể đưa ra Quốc hội thảo luận. Các phương án đưa ra phải có lý lẽ thuyết phục, không nặng nhẹ bên nào để đại biểu Quốc hội có đầy đủ thông tin.

  • Cùng chuyên mục
Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:13

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:02

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.

Sự kiện - 18/11/2025 14:18

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 13:44

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đại biểu Quốc hội cho rằng, về vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) liên quan đến thẩm quyền của Chủ tịch nước, quy trình thủ tục đã ký kết và đang triển khai hiện nay rất tốn thời gian, gây vướng mắc cho các địa phương. Do đó, đại biểu đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng để rút ngắn thời gian, triển khai nhanh gọn.

Sự kiện - 18/11/2025 12:36

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 18/11/2025 09:04

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.

Sự kiện - 17/11/2025 19:40

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sự kiện - 17/11/2025 16:39

Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần

Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần

Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Đến 2030 miễn viện phí ở mức cơ bản.

Sự kiện - 17/11/2025 14:39

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được Ban Bí thư điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Sự kiện - 17/11/2025 14:38

Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026

Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026

Chính phủ đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027; thực hiện cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh hoàn thành vào năm 2030. Đối với các địa phương có điều kiện thì sẽ thực hiện miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027.

Sự kiện - 17/11/2025 14:37

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất 100% bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 17/11/2025 11:41

Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72

Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72

Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW.

Sự kiện - 17/11/2025 07:49

200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'

200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'

Với chủ đề xuyên suốt 'Di sản - Kết nối - Thời đại', 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025' đã thu hút gần 200.000 khách tham gia trải nghiệm, gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội.

Sự kiện - 17/11/2025 07:42

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030, giới thiệu bầu Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 16/11/2025 15:55

Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.

Sự kiện - 15/11/2025 15:51