Đến tuổi 63, tỷ phú Bill Gates trả lời 3 câu hỏi từng đặt ra khi ông mới 20 tuổi

HÀ MY
13:52 07/07/2019

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đo lường sự thành công trong cuộc sống và điều đó có thể thay đổi khi chúng ta già đi.

Đối với tỷ phú Bill Gates, đây là một bản "đánh giá cuối năm" về cuộc sống cá nhân và công việc của ông.

Ông Gates viết những đánh giá của ông ở tuổi 63 so với tuổi 20. "Trước hết, một đánh giá cuối năm sẽ chỉ có một câu hỏi: Liệu phần mềm của Microsoft có biến giấc mơ điện toán cá nhân thành hiện thực không?", ông viết.

104339296-GettyImages-456327288

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Chip Somodevilla | Getty Images

Tất nhiên, ông Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc của mình, nhưng ông cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác về cuộc sống. "Những điều này thật hài hước tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi chúng có ý nghĩa hơn nhiều".

Cho dù hành trình của bạn là như thế nào, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tạm dừng và suy ngẫm về năm 2019. Nếu bạn chưa có thành công cho riêng mình, thì đó là cơ sở bắt đầu với ba câu hỏi mà tỷ phú Bill Gates tự hỏi khi kết thúc năm 2018:

1. Tôi có dành đủ thời gian cho gia đình không?

Tiền có thể mua cho bạn nhiều thứ, nhưng nó không thể mua cho bạn thêm một phút trong ngày.

Ngay cả với lịch trình bận rộn, ông Gates vẫn dành thời gian cho gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, bà vợ Melinda của ông Gates, tiết lộ rằng bà và chồng có chung một trò tiêu khiển yêu thích: Xem chương trình "Cuộc sống của Victoria" cùng nhau.

Đầu năm nay, bà Melinda đã nói với Tổng biên tập của Business Insider rằng, khi chồng bà là CEO của Microsoft, ông đã dành vài buổi sáng mỗi tuần để chở con gái lớn của họ, Jennifer đến trường.

"Bill và những đứa trẻ tận dụng những khoảnh khắc trên xe", bà nói. "Nghe nhạc cùng nhau, những cuộc trò chuyện trong nhiều năm qua, đó là một thói quen mà anh ấy không thay đổi".

2. Tôi đã học đủ những điều mới chưa?

Ông Gates đã tốt nghiệp Harvard vào năm 1975, nhưng ông vẫn duy trì việc học một cách đáng kinh ngạc.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times, ông Gates nói rằng ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: "Đó một trong những cách chính mà tôi học và từ khi tôi còn là một đứa trẻ". Ông nói tiếp, "có những ngày, tôi cũng thích đến thăm những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và xem rất nhiều bài giảng trực tuyến. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra sự hiểu biết của mình".

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển, thành công và hạnh phúc. Như ông Gates đã viết trong một bài báo năm 2017 cho Tạp chí Times, "Khi tôi muốn học một cái gì đó bên ngoài trường học lúc còn nhỏ, việc mở cuốn bách khoa toàn thư của tôi là điều tốt nhất tôi có thể làm. Ngày nay, tất cả những gì bạn phải làm là lên mạng".

3. Tôi có phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm tình bạn cũ không?

Tỷ phú Buffett có thể đã đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến câu hỏi này. Trong một chương trình Reddit Ask Me Anything 2017, ông Gates đã trả lời câu hỏi, "ý tưởng thành công của bạn là gì?" bằng cách ví người bạn của ông: "Warren Buffett luôn nói rằng thước đo lớn nhất là liệu những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu bạn không".

Trong một bài đăng trên blog năm 2016, ông Gates cho biết, "tôi đã học được nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là tình bạn là gì. Nó nói về việc trở thành người bạn mà bạn ước mình có được".

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng có những lợi ích có giá trị trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc. "Các mối quan hệ của chúng ta và mức hạnh phúc trong các mối quan hệ đó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta", ông Robert Waldinger, một bác sĩ tâm lý và giáo sư tại Đại học Y Harvard, nói với tờ Harvard Gazette năm 2017. "Chăm sóc cơ thể của bạn là rất quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức tự chăm sóc".

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

Trong suốt chiều dài lịch sử, lòng tham đã thúc đẩy các cá nhân tích lũy của cải và quyền lực, thường là bằng cách lợi dụng người khác.

Phong cách - 17/04/2025 08:11

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu xa xỉ, thị trường đồ cũ sẽ bùng nổ?

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu xa xỉ, thị trường đồ cũ sẽ bùng nổ?

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu cao cấp — từ Patek Philippes đến Porsches — với mức thuế bổ sung hàng chục phần trăm, thị trường hàng xa xỉ đã qua sử dụng dự kiến ​​sẽ bùng nổ ở Mỹ.

Phong cách - 16/04/2025 06:50

Huế kích cầu du lịch thế nào trong năm 2025?

Huế kích cầu du lịch thế nào trong năm 2025?

Huế sẽ dành các ưu đãi về giá cả, dịch vụ, liên kết các điểm đến, sản phẩm dịch vụ tạo ra các gói kích cầu dành cho khách du lịch.

Phong cách - 16/04/2025 05:25

New York tiếp tục là thành phố giàu có nhất thế giới

New York tiếp tục là thành phố giàu có nhất thế giới

New York vẫn là thành phố đứng đầu khi nói đến những thành phố giàu có nhất thế giới bất chấp những cảnh báo gần đây về sự sụt giảm mạnh về chất lượng cuộc sống ở đây.

Phong cách - 15/04/2025 07:57

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai? (phần cuối)

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai? (phần cuối)

Steuart Walton cũng có nhiều điểm chung với một số thành viên khác trong gia đình, những người được khuyến khích theo đuổi những đam mê khác nhau của họ bên ngoài công việc kinh doanh của gia đình.

Phong cách - 14/04/2025 11:08

Ngày tàn của lối sống 'phông bạt', giả tạo

Ngày tàn của lối sống 'phông bạt', giả tạo

Dân mạng ngày càng tỏ ra chán ngán trước những nội dung khoe sự giàu có, xa hoa một cách giả tạo của các ngôi sao mạng.

Phong cách - 13/04/2025 18:30

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai?

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai?

Steuart Walton, 43 tuổi, cháu của Sam Walton được định sẵn là người sẽ giám sát tài sản của gia đình. Ông đã tham gia hội đồng quản trị mà không có nhiều sự phô trương kể từ năm 2016.

Phong cách - 13/04/2025 07:24

Cổ phiếu Nvidia có thể đạt 1.000 USD vào năm 2026 không?

Cổ phiếu Nvidia có thể đạt 1.000 USD vào năm 2026 không?

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã phục hồi hơn 15% trong 5 phiên giao dịch vừa qua sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định tạm dừng áp thuế quan qua lại trong 90 ngày đối với hàng chục quốc gia, trừ Trung Quốc.

Phong cách - 12/04/2025 07:11

Lời khuyên của tỷ phú Charlie Munger cho thị trường biến động

Lời khuyên của tỷ phú Charlie Munger cho thị trường biến động

Những biến động lớn về giá cổ phiếu là một phần không thể thiếu của việc trở thành nhà đầu tư. Hãy nhớ lại những gì Charlie Munger, người từng là cánh tay phải của Warren Buffett, đã nói.

Phong cách - 11/04/2025 07:31

Các tỷ phú Mỹ đang quay lưng lại với ông Trump

Các tỷ phú Mỹ đang quay lưng lại với ông Trump

Các tỷ phú, lãnh đạo doanh nghiệp giàu có ở Mỹ đang quay lưng lại với Tổng thống Hoa Kỳ vì thuế quan Trump đối với các đối tác thương mại lớn trên thế giới, theo CNN.

Phong cách - 10/04/2025 11:28

Nghệ An sắp có tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê'

Nghệ An sắp có tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê'

Tỉnh Nghệ An sẽ khánh thành tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê' chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Phong cách - 10/04/2025 06:50

New Zealand muốn thu hút người Mỹ giàu có đến sinh sống

New Zealand muốn thu hút người Mỹ giàu có đến sinh sống

New Zealand đã tạo ra một con đường mới, dễ dàng hơn để định cư cho những người giàu có và con đường này đang thu hút sự chú ý của những người Mỹ đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho việc sống ở Hoa Kỳ.

Phong cách - 09/04/2025 05:07

Đoàn tàu Thống nhất kết nối triệu trái tim

Đoàn tàu Thống nhất kết nối triệu trái tim

Đôi tàu mang tên 'Đoàn tàu Thống nhất' sẽ xuất phát tối ngày 29/4 tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn, hai đoàn tàu sẽ gặp nhau lúc 12h trưa ngày 30/4 tại ga Đà Nẵng.

Phong cách - 09/04/2025 04:13

Thấy gì khi Dior xóa tên Thùy Tiên?

Thấy gì khi Dior xóa tên Thùy Tiên?

Hành động xoá tên Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên từ phía Dior cho thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc liên quan đến pháp lý mà nàng hậu vướng phải.

Phong cách - 08/04/2025 08:27

Những người giàu nhất châu Á mất 46 tỷ USD vì thuế quan Trump

Những người giàu nhất châu Á mất 46 tỷ USD vì thuế quan Trump

Những người giàu nhất châu Á đã mất hàng chục tỷ USD giá trị tài sản khi thị trường suy giảm sau thông báo về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 08/04/2025 08:04

10 người da đen giàu nhất thế giới hiện nay là ai?

10 người da đen giàu nhất thế giới hiện nay là ai?

Oprah Winfrey, Jay-Z, Rihanna và LeBron James không chỉ là một số người nổi tiếng nhất thế giới mà còn là những người da đen giàu nhất.

Phong cách - 07/04/2025 07:48