Đem thiên nhiên bỏ vào hộp Terrarium

TRỌNG NHÂN - VÕ TÂN
06:55 06/12/2022

Thú chơi Terrarium đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi có thể tự tay tạo ra những hệ sinh thái xanh và sinh động ngay trong những chiếc hộp gọn gàng, thỏa mãn niềm đam mê thiên nhiên khi sống ở không gian đô thị chật hẹp.

banner-16676381134771921985803

Thú chơi Terrarium đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi có thể tự tay tạo ra những hệ sinh thái xanh và sinh động ngay trong những chiếc hộp gọn gàng, thỏa mãn niềm đam mê thiên nhiên khi sống ở không gian đô thị chật hẹp.

tist-phu-1-1667638697070387936339

anh01-1-1667642657969464131691

Đặng Văn Thành (25 tuổi, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM) vừa làm xong chiếc hộp Terrarium đầu tay sau gần một tháng mày mò các công đoạn từ lên ý tưởng, chuẩn bị nguyên vật liệu đến bài trí từng chi tiết nhỏ.

Nằm gọn trong chiếc hộp dài 15cm, rộng 15cm và cao 20cm, khung cảnh hư hư thực thực về một ngôi đền theo phong cách thần đạo Nhật nằm nép mình bên vách núi hiện ra.

Bao quanh là màu xanh mướt mắt của rêu, cây, cỏ như chốn ẩn cư của một bậc danh sĩ.

Trước ngôi đền là một chiếc cổng torri do Thành tự đục đẽo và sơn phết từ những miếng gỗ.

Một hàng đá sỏi được đặt để khéo léo, có thể chắp cánh cho trí tưởng tượng của người xem như đang sải bước lên chính điện ngôi đền.

box-1-16676395366062046321564

Một số thành viên góp ý: tránh để tán cây che mất lớp đá trên đường đi, nên trồng xen một số bụi trúc nhỏ vốn là hình ảnh đặc trưng của cố đô Kyoto... nhằm tăng "chất" Nhật cho cảnh sắc.

Thành cho biết lần đầu thấy những chiếc Terrarium một năm trước và lập tức bị cuốn hút nhưng đến nay mới thử sức với hộp đầu tiên.

Thành sử dụng "cây nhà lá vườn", với những vật dụng dễ kiếm, có sẵn quanh nhà. Ở dưới cùng hộp Terrarium, Thành đặt một lớp đá nham thạch làm nền, phủ lớp sỏi nhỏ và lớp đá trân châu trắng, cuối cùng là lớp đất trồng cây akadama.

Để tạo hệ sinh thái, Thành nhặt nhạnh một vài cây con con như dương xỉ, rêu nhung, rêu sao… và kết hợp trồng xen kẽ. Phần mái đền và cổng torri, Thành làm bằng nhựa và bột đá.

Chiếc Terrarium của Thành thuộc dạng kín, có nắp đậy. Khi đóng nắp, không gian bên trong hộp trở thành một hệ tuần hoàn, mảng xanh có thể tự sinh trưởng.

box-2-16676397977341733899315

Terrarium có nhiều kích thước, loại lớn cỡ 1-2m để trang trí phòng khách, phòng ngủ, vừa thì cỡ vài chục cm đặt trên bàn học, bàn làm việc.

Có cả những Terrarium chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, người chơi có thể mang theo bên mình.

anh01-2-1667642680443952504355

"Điều này thú vị hơn nhiều so với trồng chậu cây riêng lẻ treo trên ban công chung cư, bởi trong những chiếc Terrarium, bạn ngắm nhìn được những mảng xanh tương tác, phụ thuộc vào nhau để sinh trưởng, hệt như ở ngoài tự nhiên", Thành nói.

tist-phu-2-16676387151751773277497

Không phải ai cũng có thể tự làm từ A-Z một chiếc Terrarium. Khi phong trào chơi môn này phát triển, nhiều dịch vụ đã ra đời để giúp người yêu thích thiên nhiên nhưng không khéo tay có thể tự tạo một tác phẩm Terrarium ưng ý.

Một số nơi mở lớp học làm Terrarium, đủ nguyên vật liệu như hộp, đất, cát, cây xanh và "đồ nghề" như dao, nhíp, thau, chậu, có "tiền bối" hướng dẫn làm những chiếc Terrarium vừa mắt.

anh03-2-1667642716530425245620

Như tại The Terrator (quận Phú Nhuận, TP.HCM) tổ chức trung bình 2 tuần/buổi, phí tham gia 780.000 đồng/người. Các học viên sẽ lần lượt học những kiến thức cơ bản về Terrarium, thực hành và mang thành quả về nhà.

Làm một Terrarium không quá khó, nhưng để tạo một tác phẩm ấn tượng và để lại dấu ấn, cần cho Terrarium một câu chuyện riêng.

box-3-1667641699815417284565

Hiện có những dịch vụ hỗ trợ người chơi biến những hình ảnh thiên nhiên trong tưởng tượng của mình thành những cảnh sắc thật có thể chiêm ngưỡng trong những những chiếc Terrarium.

Chị Jang Eun Joo (38 tuổi, ngụ phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) nói chị mong ước được đặt chân đến những khu rừng xanh ngút ngàn vùng Tây Âu.

Giữa khung cảnh đẹp như tranh vẽ, chị có thể ngồi trên tàu hỏa, hai bên là những cánh rừng già, thỉnh thoảng băng qua những hang động, có khi lại gặp những hồ nước trong vắt. Không gian chẳng khác nào tranh vẽ này luôn vấn vương trong tâm trí chị.

Chị Joo tìm đến "tiền bối" có kinh nghiệm, theo học một buổi workshop 1-1, cả hai cùng hiện thực hóa ý tưởng trên thành tác phẩm Terrarium.

Họ phác họa hình ảnh ra giấy. "Tiền bối" chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, đạo cụ và hướng dẫn chị đục đẽo những khối xốp thành hình thù núi đá, khoét hang động, đào hồ nước…

Tiếp đó là đắp đất (được làm sạch để tránh ẩm mốc) và trồng cây (cây có kích thước lớn nhỏ và phải đặt đúng khoảng cách xa gần để khung cảnh có độ sâu).

Sau một buổi, chiếc Terrarium hoàn thiện mà theo chị Joo là giống đến 99% so với nơi mà chị tưởng tượng, chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Đây là loại Terrarium hở, không khí trong và ngoài hộp có thể lưu thông, hơi nước từ cây dễ bốc hơi nên người chơi thường xuyên cấp ẩm bằng bình xịt phun sương.

box-joo-1667642372476670682797

Anh Nguyễn Hoàng Phong (28 tuổi, ngụ quận 7) xem Terrarium là nơi anh có thể cân bằng lại đời sống tâm hồn và "lãng du" đến bất kỳ đâu ngay tại căn phòng trọ của anh.

Có hôm Phong cảm nhận mình như một lữ khách lạc vào rừng châu Âu, chỉ trong một đêm, tác phẩm Terrarium mang chủ đề này đã hình thành.

Có lúc Phong lấy cảm hứng từ một bộ phim điện ảnh nói về chuyến đi tìm những viên đá ma thuật, và anh làm nên một khu rừng kỳ bí với điểm nhấn là một viên đá được đánh đèn tạo không gian huyền diệu.

anh01-3-16676426029631788333179

"Làm các tác phẩm đòi hỏi bạn phải yêu, mở lòng và thả hồn với thiên nhiên. Khi đang bực bội, bạn không thể sắp đặt các tiểu cảnh có hồn được. Chơi Terrarium, bạn có điều kiện sống chậm hơn, sâu hơn, có điều kiện nuôi dưỡng tâm hồn mình hơn", anh Phong nói.

box-cuoi-16676436865031402142090

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.

Phong cách - 27/09/2025 01:07

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Phong cách - 26/09/2025 13:12

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phong cách - 25/09/2025 16:34

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.

Phong cách - 24/09/2025 08:52

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.

Phong cách - 23/09/2025 06:50

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Phong cách - 22/09/2025 06:16

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.

Phong cách - 21/09/2025 08:13

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1.5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Phong cách - 20/09/2025 16:00

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

Báo cáo Quality of Life: Affluent Investor Snapshot của HSBC, khảo sát hơn 10.000 người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu ở 12 thị trường trên toàn cầu, cho thấy nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp của mình, nhằm tái định hướng hoặc đổi mới.

Phong cách - 20/09/2025 15:12

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Tại lễ hội Vietnam Phở Festival, Phở sẽ được giới thiệu như một "sứ giả văn hóa", làm cầu nối để Việt Nam và Singapore, cũng như bạn bè quốc tế, cùng nhau hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững.

Phong cách - 20/09/2025 08:47

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.

Phong cách - 19/09/2025 07:47

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phong cách - 18/09/2025 14:57

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.

Phong cách - 18/09/2025 10:08

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Phong cách - 18/09/2025 10:03