Đề xuất đưa Khu công nghệ cao Hòa Lạc về TP. Hà Nội quản lý
Các đại biểu cho rằng cần tiếp tục rà soát tạo động lực mới, nguồn lực mới để tập trung phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô. Trước mắt là đề xuất chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý về thành phố quản lý.
Chiều 23/11, Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội (khóa XVII) đã ghi nhận 166 ý kiến của các đại biểu đóng góp nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Báo cáo, giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu góp ý đối với 5 nhóm nội dung về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công và tài sản công, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, đã có 110 lượt đại biểu phát biểu với 166 ý kiến trực tiếp.
Liên quan đến việc phân bổ nguồn lực, các đại biểu đề nghị rà soát và thống kê toàn bộ các nguồn lực hiện hữu của thành phố. Trong đó, đánh giá 8 khoản thu chưa đạt được, đặc biệt là của khối doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài…
Các đại biểu cũng cho rằng cần tiếp tục rà soát tạo động lực mới, nguồn lực mới để tập trung phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông kết nối liên vùng, các tuyến đường vành đai để tạo không gian phát triển mới; quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng số, phát triển khoa học - công nghệ. Trước mắt là tập trung đề xuất chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý về thành phố quản lý.
Một số ý kiến đại biểu cho rằng cần tiếp tục đổi mới, khơi thông nguồn lực từ thu hút xã hội hóa thông qua các phương thức đầu tư tư - quản lý tư; đầu tư công - quản lý tư; đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP); huy động nguồn lực thông qua phát hành trái phiếu và vay của chính quyền địa phương…
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu.
Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến về đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế để tăng trưởng nhanh, bền vững. Để thực hiện, cần dựa vào 4 trụ cột, gồm: Khoa học - công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; nguồn nhân lực chất lượng cao với tư duy, kỹ năng và phương pháp làm việc chuyên nghiệp, khoa học; bổ sung các chỉ tiêu làm động lực đột phá, đặc biệt là các chỉ tiêu thống kê về: Kinh tế số, công nghiệp văn hóa, chính quyền đô thị, chính quyền số, thành phố thông minh. Cùng với đó là tiếp tục triển khai quyết liệt về phân cấp ủy quyền theo phương châm cấp nào gần dân, sát dân nhất thì thực hiện.
Nêu ý kiến về lĩnh vực đầu tư công, nhiều ý kiến đại biểu đã thống nhất đánh giá, đây là khâu yếu của các năm và đề nghị phân tích, đánh giá rõ nguyên nhân thực chất của việc giải ngân chậm. Trong đó, một số đại biểu có ý kiến đề nghị đánh giá về hiệu quả đầu tư, thứ tự ưu tiên, nhất là với lĩnh vực giao thông và cho rằng, cần đánh giá giám sát hiệu quả đầu tư từ trước khi dự án được phê duyệt. Nhiều đại biểu cũng cho rằng, danh mục đầu tư hiện nay đang dàn trải, không tập trung vào trọng tâm, trọng điểm, "dễ làm, khó bỏ"…
Theo ông Hà Minh Hải, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến về Đề án quản lý tài sản công, đánh giá cao và tầm quan trọng của đề án, đồng thời đề nghị bổ sung một số nội dung và đề ra một số giải pháp để thực hiện đề án. Trong đó, các đại biểu đề nghị số hóa toàn bộ, xây dựng cơ sở dữ liệu, xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ tài sản công gắn với phân loại để quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả…
Về định mức phân bổ ngân sách, đồng chí Hà Minh Hải cho biết, thành phố dự kiến định mức cụ thể cho 30 quận, huyện, thị xã trong năm 2023 là 7.861,421 tỷ đồng, tăng 36,4% so với năm trước để đáp ứng chi nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ bản phân cấp thêm cho các quận, huyện, thị xã.
Đối với định mức phân bổ chi thường xuyên, dự toán chi thường xuyên, Trung ương giao cho thành phố xác định trên cơ sở định mức phân bổ quy định tại Quyết định 30/2021/QĐ-TTg và xác định tăng thêm 2.266 tỷ đồng, tăng 5% so với dự toán năm 2022.
Về đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Minh Hải cho biết, có nhiều ý kiến của các đại biểu tham gia đóng góp đối với nội dung này, trong đó đều thống nhất đánh giá, nhận định, để tăng trưởng nhanh, bền vững, cần dựa vào khoa học - công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với khoa học - công nghệ là lực lượng sản xuất chính; 3 trụ cột gồm: Chính quyền số, xã hội số và kinh tế số.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cũng cho biết Ban Cán sự đảng UBND thành phố sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến các đại biểu để hoàn thiện nội dung các tờ trình, báo cáo.
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





