Dấy lên tinh thần khởi nghiệp mới
Cần phải dấy lên tinh thần khởi nghiệp mới từ xã hội và giới doanh nhân. Tình thần khởi nghiệp ấy được hun đúc, vai trò đi đầu trong khích lệ và cổ súy này trông đợi vào sứ mệnh cao cả của báo chí.
Tổ chức Y tế thế giới (WTO), vào đầu tháng 5/2023, đã đưa ra tuyên bố chính thức: "Đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Ngay trước đó, WTO cũng đã công bố chiến lược mới, khuyến nghị các quốc gia cần chuyển từ cơ chế ứng phó khẩn cấp sang phòng ngừa, kiểm soát lâu dài đối với đại dịch này. Đây chính là dấu mốc ghi nhận: Nhân loại đã đi qua cơn đại dịch lịch sử COVID-19.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện, giao lưu với các đại biểu và lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023). Ảnh: Báo Nhân Dân
Đại dịch COVID-19, trong vòng hơn ba năm vừa qua, đã gây ra những thiệt hại ghê gớm về con người. Cùng với đó là những di chứng nặng nề trên bình diện kinh tế toàn cầu, còn lâu mới khắc phục được hoàn toàn. Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực rất lớn từ đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đã được ghi nhận là một đất nước đã sớm bình thường hóa trước khi đại dịch kết thúc, kinh tế quốc gia đã có rất nhiều dấu hiệu phục hồi và đang mở đường phát triển trở lại.
Trong thời gian đại dịch, các doanh nhân đã đóng góp lớn, tham gia vào các công đoạn phòng chống dịch. Họ là một nguồn lực mạnh mẽ trong sức mạnh quốc gia cùng đất nước đương đầu và đi qua biến cố toàn cầu. Đó là biểu tượng của lòng yêu nước, ý thức xã hội và trách nhiệm cộng đồng của doanh nhân.
Bây giờ, trước mắt đang ngổn ngang bao nhiêu vấn đề hậu đại dịch. Những mất mát về con người, những non kém và cả suy thoái, tiêu cực của một bộ phận công vụ đang được phân tích và xử lý rốt ráo. Một lo lắng lớn thường trực: sự phát triển kinh tế hiện đang có biểu hiện chững lại. Không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ít ỏi…
Có thể nói, đội ngũ doanh nhân mới của chúng ta được hình thành đông đảo, tạo dựng nên nhiều thành quả trong thời kỳ thực hiện chủ trương đổi mới cùng những chính sách rất sát hợp với thực tiễn thời gian qua, hiện đang đứng trước những thách thức rất lớn. Tinh thần khởi nghiệp dường như đang sa sút…
Sau những biến cố tiêu cực là khoảng thời gian cần tập trung tâm lực cho hồi phục. Càng nhanh hồi phục và phát triển trở lại càng tạo ra được cơ hội cho vượt lên. Điều này đòi hỏi những biện pháp, chính sách kịp thời trong điều hành. Nhưng phía khác, hết sức quan trọng, là cần phải dấy lên tinh thần khởi nghiệp mới từ xã hội và giới doanh nhân. Tình thần khởi nghiệp ấy được hun đúc, vai trò đi đầu trong khích lệ và cổ súy này trông đợi vào sứ mệnh cao cả của báo chí.
***
Nhân nói về sứ mệnh của báo chí trong cổ vũ phát triển, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp đang thời sự, có một nhân vật lịch sử rất đáng được mang ra bàn luận. Cách đây vào khoảng một trăm năm, ở Việt Nam xuất hiện một đội ngũ doanh gia, làm nên sự giàu có, mang đến niềm tự hào cho người Việt, đóng góp vào phát triển xã hội thời ấy. Trong đó nổi lên tên tuổi nhà tư sản Bạch Thái Bưởi.
Từ câu chuyện Bạch Thái Bưởi, chúng ta có thể liên hệ đến những bài học về tinh thần khởi nghiệp, mối quan hệ của báo chí và dư luận xã hội trong việc ủng hộ doanh gia người Việt, hỗ trợ họ cạnh tranh thắng lợi với các nhà tư sản nước ngoài và chính họ lại góp sức vào chấn hưng văn hóa, góp phần làm cho văn hóa và báo chí phát triển.
Bạch Thái Bưởi (1874-1932) xuất thân là con nhà nghèo ở Hà Đông, cha mất sớm, phải phụ mẹ bán hàng rong kiếm sống. Sau đó, ông được một nhà giàu nhận làm con nuôi, được cho đi học và học giỏi. Ông trở thành thư ký cho một hãng buôn người Pháp ở phố Tràng Tiền và từ đây, bắt đầu vươn lên, dần dần trở thành một nhà tư sản hàng đầu trong số các doanh gia người Việt. Lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của Bạch Thái Bưởi là giao thông hàng hải, khai thác mỏ và in ấn…
Tuy nhiên, ông không từ một lĩnh vực nào mà không thử sức, từ một người nhận thầu làm thuê cho bà Tư Hồng trong sự kiện phá thành cũ Hà Nội, đến thầu gỗ tà vẹt làm đường sắt cho người Pháp, từ thầu xây chợ ở Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, đến xây nhà máy nước, mở cửa hàng ăn, xay sát ngô gạo...
Trong con đường phát triển sản nghiệp, Bạch Thái Bưởi rất nhiều lần bị thua lỗ, phá sản, nhưng không bao giờ ông bó tay, mỗi lần thua lại là một lần khởi nghiệp trở lại. Khi đã đủ sức, ông còn đấu tranh với người Pháp để được kinh doanh cả việc khai thác mỏ, vốn là lĩnh vực chỉ do người Pháp tiến hành dưới sự bao bọc của chính phủ bảo hộ.
Trong các công cuộc cạnh tranh, nhất là kinh doanh đội tàu sông biển vận chuyển hành khách, Bạch Thái Bưởi đã chuẩn bị rất kỹ để "đương đầu" với các chủ tư sản người Hoa, người Pháp. Họ quyết tâm "bóp chết" ông bằng nhiều thủ đoạn nhưng cuối cùng Bạch Thái Bưởi đã thắng lợi, trở thành vị "Chúa sông Bắc Kỳ". Các tư sản Hoa, Pháp cuối cùng đã phải bán lại các con tàu cho ông. Bí quyết để Bạch Thái Bưởi cạnh tranh thành công là được người Việt ủng hộ. Các tổ chức văn hóa và báo chí thời ấy đã luôn luôn theo sát hoạt động của ông và cổ vũ người Việt với tinh thần dân tộc mà trở thành khách hàng của ông.
Sau này, khi thành công, Bách Thái Bưởi quay lại đầu tư cho văn hóa và báo chí. Ông xây dựng Công ty in và xuất bản Bạch Thái Bưởi, sau đổi tên là Đông Kinh ấn quán, với mục đích là in sách và văn hóa phẩm để góp phần nâng cao dân trí và văn hóa cho người Việt. Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo phát hành hàng ngày mang tên "Khai hóa nhật báo" với tôn chỉ: "Một là giúp đồng bào ta tự khai hóa, dạy bảo lẫn nhau mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc chính phủ đang làm".
***
Hơn một trăm năm sau, ngẫm lại những tâm huyết và mong mỏi của nhà tư sản Bạch Thái Bưởi dưới thời thuộc Pháp trước đây, ta vẫn thấy những điều ông trăn trở vẫn như đang đồng hành. Tầm vóc, các lĩnh vực kinh doanh tổng hợp của Bạch Thái Bưởi, đến nay, các doanh nhân thời mới vẫn phải ngưỡng mộ. Mối quan hệ của báo chí và giới chức tinh hoa đối với Bạch Thái Bưởi trong công cuộc kinh doanh và cạnh tranh, vẫn là một hình mẫu cho mối quan hệ giữa báo chí và doanh nhân thời nay.
Ngẫm lại, ba khía cạnh trong tôn chỉ của tờ 'Khai hóa nhật báo" do Bạch Thái Bưởi sáng lập cũng chính là ba khía cạnh mà báo chí hiện nay vẫn cần hướng đến. Đó là cổ vũ, khởi dậy tinh thần khởi nghiệp trong toàn dân, là phản ánh sâu sắc những vấn đề hiện thực và phản biện chính xác những chính sách, để hướng đến hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp, hướng đến dân giàu và nước mạnh, như mục tiêu lớn lao mà xã hội ta luôn kiên định hướng tới.
- Cùng chuyên mục
 
Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất
75 người được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu tập trung, tỷ lệ cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đạt số phiếu cao nhất 99,27%.
Sự kiện - 16/10/2025 20:53
Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Ông Lê Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 16/10/2025 19:27
Ông Lâm Đông giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa
Ông Lâm Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/10/2025 18:26
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 16/10/2025 15:47
Tổng Bí thư: Hà Nội phải trở thành nơi kiến tạo chính sách mới
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, Hà Nội phải trở thành nơi kiến tạo chính sách mới, thử nghiệm công nghệ mới, đào tạo nhân tài mới và khởi nguồn ý tưởng mới cho quốc gia.
Sự kiện - 16/10/2025 14:36
Hà Nội đặt KPI đến năm 2030 GRDP từ 11%/năm trở lên
Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 11%/năm trở lên; GRDP bình quân đầu người trên 12.000 USD.
Sự kiện - 16/10/2025 11:34
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 16/10/2025 09:16
Tổng Bí thư đề nghị Tập đoàn dầu khí Mỹ Murphy Oil đẩy nhanh các dự án ở Việt Nam
Lãnh đạo Murphy Oil khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn trên thế giới.
Sự kiện - 16/10/2025 06:45
Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc
Hà Nội không chỉ là trung tâm của cả nước, mà còn là ngọn cờ tiên phong mở đường cho đổi mới, nơi khởi phát khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong ý nghĩa đặc biệt đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, diễn ra từ ngày 15-17/10/2025, là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 16/10/2025 06:32
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD vào 2030
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV đặt ra mục tiêu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người phải đạt 8.500 USD, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao
Sự kiện - 15/10/2025 19:18
Không phải vốn hay hạ tầng, đây là thứ quý giá nhất của TP.HCM?
Con người là nguồn lực quý giá nhất của TP.HCM - Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã nói như vậy trong phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, ngày 15/10.
Sự kiện - 15/10/2025 18:46
Bí thư Hà Nội: Bầu cán bộ có năng lực, có sức bật, dám nghĩ, dám làm cho nhiệm kỳ mới
Bí thư Hà Nội lưu ý, bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII nhiệm kỳ 2025-2030 những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, có sức bật, dám nghĩ, dám làm.
Sự kiện - 15/10/2025 16:15
Thủ tướng: Thanh Hóa cần dựa vào động lực 'tứ sơn' để đột phá phát triển
Thủ tướng nhấn mạnh, giai đoạn mới Thanh Hóa cần tạo ra sự đột phá phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực "tứ sơn": Nghi Sơn, Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Lam Sơn.
Sự kiện - 15/10/2025 15:59
Bộ trưởng Nội vụ: Giảm biên chế, cơ cấu lại cán bộ, công chức theo vị trí việc làm
"Chúng ta phải tập trung tinh giản, nhưng đồng thời phải có biện pháp cụ thể cơ cấu lại theo vị trí việc làm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu của nền hành chính Nhà nước và chính quyền địa phương 2 cấp", Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh tại họp báo bế mạc Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều 13/10.
Sự kiện - 15/10/2025 06:45
TP.HCM hướng tới nhóm 100 thành phố toàn cầu, thu nhập cao vào 2030
Trong giai đoạn 2025-2030, TP.HCM đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 10-11%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 14.000-15.000 USD.
Sự kiện - 14/10/2025 16:21
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương kỳ vọng TP. HCM sẽ là hình mẫu 'siêu đô thị'
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 14/10/2025 13:42
- Đọc nhiều
 
- 
        1
        
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
 - 
        2
        
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
 - 
        3
        
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
 - 
        4
        
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
 - 
        5
        
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
 
Đáng đọc
- Đáng đọc
 
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
                            





















