Đại biểu Quốc hội: Tài sản của Phan Văn Anh Vũ đang nằm trong tay ai?
Bộ Công an đang điều tra 'người giấu mặt' giúp Vũ Nhôm thâu tóm 31 nhà công sản cùng hàng loạt dự án.
Chiều 5/9, Uỷ ban Tư pháp họp phiên toàn thể thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng.
Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cảm nhận các doanh nghiệp lớn đều có “sân sau”, thậm chí "không phải một mà vài ba sân". “Câu chuyện này tôi nghe từ lâu lắm rồi. Chúng ta đã thống kê được chưa và có thái độ thế nào với hiện tượng này”, ông Sơn đặt câu hỏi. Ông đề nghị theo dõi đường đi của các hợp đồng thương mại thì sẽ có giải pháp làm sạch chuyện này.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn. Ảnh: QH.
Ông Sơn bày tỏ lo ngại tình trạng tham nhũng đất đai đã đạt đến mức “đúng quy trình pháp luật”. Theo ông, đất đai là tài sản của toàn dân, vốn không phải để chia lô, bán nền. “Nhưng khi người ta chuyển đổi đất sử dụng thì lập tức được bán ra với giá trên trời. Tôi nhìn thấy nguồn lực nhà nước bị xâm hại rất lớn”, ông Sơn trăn trở.
Dẫn chứng vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") thâu tóm rất nhiều tài sản công, nhà cửa, đất đai, đại biểu Sơn chất vấn: “Tài sản đó hiện nay nằm trong tay ai và có thu hồi được hay không?”
Đại biểu Vũ Trọng Kim cũng đặt câu hỏi về vụ án này: “Mới chỉ nghe tin, người ta đã tẩu tán tài sản khắp nơi thì thu hồi bằng cách nào?”
Đáp lại, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nói vụ án có sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban chỉ đạo 110 do Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng làm tổ trưởng.
Theo ông Vương, ngoài 4 tội danh đã bị khởi tố là: Cố làm lộ bí mật nhà nước; Lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý đất đai, Vũ "Nhôm" còn có thể bị xem xét về hành vi rửa tiền, trốn đi nước ngoài...
“Sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương hay không? Ai tiếp tay? Có sự vi phạm của chính quyền địa phương”, Thượng tướng Vương nói và cho hay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra ai đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà công sản và hàng chục dự án.
Không xác minh thì việc kê khai tài sản của 1,1 triệu cán bộ là vô nghĩa
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, có hơn 1,1 triệu cán bộ kê khai tài sản, thu nhập. Nhưng chỉ có 44 người thuộc diện phải xác minh, phát hiện 6 trường hợp vi phạm.
“Dựa trên tỉ lệ này thì trong số 1,1 triệu cán bộ, sẽ có bao nhiêu trường hợp vi phạm”, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ phát biểu.
Cùng băn khoăn về con số trên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa dẫn chứng: Có quan chức bị dân nói có 5-7 biệt thự, cho con học nước ngoài, có mấy công ty... thì phải xác minh xem có tiêu cực hay không. “Nếu chỉ kê khai mà không xác minh thì hơn 1,1 triệu cán bộ kê khai tài sản là vô nghĩa”, ông Nghĩa thẳng thắn.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Võ Hải.
Ông đề nghị việc xác minh tài sản cán bộ phải được làm thường xuyên, có phân cấp. Giám đốc sở phải xác minh tài sản cán bộ trong sở. Uỷ ban xác minh tài sản giám đốc. Cấp trên xác minh tài sản của chủ tịch uỷ ban cấp dưới. “Như vậy việc xác minh tài sản mới thành quy trình tự động để xem việc kê khai có khớp với kết quả xác minh hay không”, ông Nghĩa đề xuất.
Đồng tình với những ý kiến trước, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đặt câu hỏi, có gì lẩn khuất đằng sau những bản kê khai tài sản này. Ông chung câu hỏi với bà Thuỷ, nếu xác minh tài sản hơn 1,1 triệu cán bộ thì có bao nhiêu sai phạm?
Ông đề xuất khi quan chức có biểu hiện không bình thường về tài sản thì phải chủ động xác minh. Luật cần bổ sung điều này.
Giải đáp một phần lo lắng của các đại biểu, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi đã bỏ quy định trường hợp cần thiết mới xác minh tài sản. Đồng thời quy định rõ hơn các dấu hiệu không trung thực khi kê khai tài sản. Quan chức có tài sản biến động tăng 300 triệu đồng trở lên mà không giải trình rõ nguồn gốc sẽ bị xác minh.
Đại biểu Vũ Trọng Kim nói số liệu báo cáo năm 2018 có 24 trường hợp nộp lại quà tặng, tổng trị giá 421 triệu là quá nhỏ. “Tiền quà của vụ án AVG sao không tổng hợp vào đây?”, ông Kim hỏi.
Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời, vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG mới chỉ bắt đầu vào cuộc điều tra làm rõ các nội dung, trong đó có vấn đề mua bán, trả tiền...
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago