Cuộc 'chạm mặt' thú vị của hai thành viên Hancorp ở Quảng Trị

Nhàđầutư
Badaco đã triển khai nhiều dự án ở Quảng Trị. Tuy nhiên MCS cũng có lợi thế không nhỏ, khi Chủ tịch doanh nghiệp này, nên biết, chính là Uỷ viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hancorp - tổng công ty "mẹ" của cả MCS lẫn Badaco.
VĂN TUÂN - NGHI ĐIỀN
08, Tháng 04, 2020 | 14:40

Nhàđầutư
Badaco đã triển khai nhiều dự án ở Quảng Trị. Tuy nhiên MCS cũng có lợi thế không nhỏ, khi Chủ tịch doanh nghiệp này, nên biết, chính là Uỷ viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hancorp - tổng công ty "mẹ" của cả MCS lẫn Badaco.

Screen Shot 2020-04-08 at 2.19.45 PM

Trung tâm TP. Đông Hà

UBND tỉnh Quảng Trị ngày 6/4/2020 có Quyết định số 910/QĐ-UBND phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư mới Phường 1, TP. Đông Hà.

Dự án có tổng mức đầu tư 102 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 30.705 m2, với mục tiêu xây dựng khu nhà ở và đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ; hình thành khu dân cư mới, hiện đại, góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị cho TP. Đông Hà.

Hai nhà đầu tư lọt qua vòng sơ tuyển là CTCP Thi công cơ giới Xây lắp (MCS) và CTCP Bạch Đằng (Badaco) - cùng có trụ sở tại Hà Nội.

Quy mô dự án không lớn, tuy nhiên theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, đằng sau hai nhà đầu tư vừa lọt qua vòng sơ tuyển là những câu chuyện khá thú vị.

Badaco

Trước nhất là CTCP Bạch Đằng (Badaco). Doanh nghiệp này tiền thân là Xí nghiệp mộc Bạch Đằng thuộc Bộ Kiến trúc, được thành lập năm 1959. Sau này được cổ phần hoá và là công ty con của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), trước khi Hancorp thoái vốn giai đoạn 2015-2016 và hiện chỉ giữ lại tỷ lệ 18,11%.

Badaco là nhà thầu ít nhiều có tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên thời gian qua doanh nghiệp này chuyển mạnh sang hướng phát triển bất động sản, với nhiều dự án đáng chú ý như dự án 44 căn hộ tại 1B Hàm Tử Quan; dự án chung cư A4, 16 tầng tại Làng Quốc tế Thăng Long; góp vốn Dự án Toà nhà N01-T3 Khu Ngoại giao đoàn (Hà Nội), dự án Làng văn hoá các dân tộc Hoà Bình quy mô 154ha tại xã Lâm Sơn, Lương Sơn, Hoà Bình.

Badaco hiện có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, do ông Đỗ Ngọc Anh (SN 1975) làm Chủ tịch HĐQT.

Tại Quảng Trị, Badaco cũng đã tạo được điểm nhấn rõ nét khi là nhà thầu nhiều dự án lớn như Nhà Hội đồng nhân dân tỉnh (quy mô 1.000 m2), Nhà thi đấu đa năng tỉnh (sức chứa 2.000 người). Ngoài ra còn phải kể đến Dự án Paradise Cửa Việt Resort với diện tích 30.132 m2 tại huyện Gio Linh được giao đất từ năm 2011, do công ty con CTCP Bạch Đằng Quảng Trị phát triển. Bên cạnh đó, còn có Nhà máy gạch tuynel tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hoá do công ty con CTCP Vật liệu Xây dựng Hướng Hoá phụ trách.

Một điểm tương đồng khác của MCS lẫn Badaco là Hancorp trước thời điểm cổ phần hoá (đầu năm 2014) đã nhẹ nhàng giảm tỷ lệ sở hữu, mất quyền kiểm soát công ty con đối với hai doanh nghiệp này mà không thông qua phương thức đấu giá, sẽ được Nhadautu.vn đề cập rõ hơn trong một dịp khác.

Với lợi thế như vậy, không ít ý kiến đánh giá dự án hơn trăm tỷ ở TP. Đông Hà sẽ dễ dàng về tay Badaco.

Vậy thì, đối thủ của Badaco - MCS là ai?Có nhiều điểm tương đồng với Badaco, MCS cũng có lịch sử hoạt động từ hơn 60 năm, tiền thân là Đội máy thi công được thành lập từ năm 1959. Tới năm 2004, MCS được cổ phần hoá, trước năm 2016 là công ty con của Hancorp. Hiện nay, tỷ lệ sở hữu nhà nước thông qua Hancorp tại MCS đã giảm mạnh về còn 28,53%.

MCS

MCS là nhà thầu móng cọc có danh tiếng, không chỉ ở Hà Nội, tham gia nhiều gói thầu lớn có tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản tới cuối năm 2018 của MCS là 823 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 64,6 tỷ đồng (trong đó vốn điều lệ 36,8 tỷ đồng). Doanh thu trong năm đạt 465 tỷ đồng, lãi sau thuế 4,6 tỷ đồng.

Về chiến lược kinh doanh, song song với thế mạnh xây lắp, MCS định hướng trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Thành viên Hancorp đã và đang triển khai nhiều dự án lớn như Tổ hợp 54 Hạ Đình quy mô 350 tỷ đồng; dự án chung cư C1, C2 Xuân Đỉnh; dự án N03-T1 Ngoại giao đoàn, hợp tác với Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam triển khai dự án Toà nhà văn phòng MCS Tower tại lô C-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

tan-copy

Chủ tịch HĐQT MCS ông Đậu Văn Diện, đáng chú ý, lại là Uỷ viên HĐQT kiêm TGĐ Hancorp

Tuy nhiên một vấn đề lớn của MCS là nguồn lực tài chính thiếu ổn định, với nợ phải trả chiếm tới hơn 90% tổng nguồn vốn tính đến cuối năm 2018. Tại dự án MCS Tower, công trình đã phải tạm dừng thi công do MCS chưa thu xếp được nguồn vốn và doanh nghiệp có chủ trương chuyển nhượng quyền hợp tác đầu tư với Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam.

Để tăng cường nguồn nội lực, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của MCS đã thông qua tăng vốn điều lệ từ 36,8 tỷ đồng lên 55 tỷ đồng với phương án phát hành cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin về kết quả đợt tăng vốn. 

Trong bối cảnh như vậy, Chủ tịch HĐQT Đậu Văn Diện cùng các cộng sự sẽ phải cân đối nguồn lực một cách khéo léo để có thể triển khai dự án ở Quảng Trị (nếu được chấp thuận).

Tất nhiên, MCS cũng không cần quá lo lắng, bởi Badaco thời gian qua phần nào bị "mất điểm" trong mắt lãnh đạo Quảng Trị, khi UBND tỉnh này vào tháng 8/2018 đã có Quyết định thu hồi đất tại dự án Paradise Cửa Việt do Badaco quá 6 năm không triển khai. Phải tới trung tuần tháng 10/2018, sau khi có ý kiến của các sở ban ngành, UBND tỉnh Quảng Trị mới có công văn đồng ý tạm thời chưa thu hồi, gia hạn cho Badaco đến hết ngày 30/6/2019 để thực hiện dự án.

Và nữa, biết rằng Chủ tịch HĐQT MCS Đậu Văn Diện chính là Uỷ viên HĐQT kiêm TGĐ Hancorp - dù không còn là công ty mẹ song vẫn có ảnh hưởng không nhỏ tại Badaco. Ông Diện sinh năm 1968 tại Quỳnh Lưu (Nghệ An) là người đã có gần 30 năm công tác tại MCS và đóng góp lớn vào thành công ngày hôm nay của doanh nghiệp này.

Lưu ý rằng tại MCS, doanh nhân năm nay bước sang tuổi 53 không chỉ đại diện cho phần vốn của Hancorp, mà cùng vợ là bà Lê Thị Mai Hoa sở hữu một lượng lớn cổ phần tại đây. Năm 2017, một doanh nhân họ Đậu khác - ông Đậu Trạng Nguyên (SN 1986) cũng đã được bổ nhiệm là Tổng giám đốc MCS.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ