Cú phá vỡ kỷ lục đấu giá của Jeff Bezos và xu hướng đầu tư vào nghệ thuật của các tỷ phú thế giới
Khi mối lo ngại về biến động của thị trường chứng khoán vẫn tồn tại, những cá nhân giàu nhất thế giới, bao gồm không chỉ tỷ phú Jeff Bezos mà cả ông trùm truyền thông Oprah Winfrey và nam diễn viên nổi tiếng Leonardo DiCaprio, đang chuyển dần sang nghệ thuật như một con đường đầu tư chiến lược, bài báo trên Benzinga viết.
Jeff Bezos đã tích lũy tài sản của mình thông qua cổ phiếu Amazon và sở hữu bất động sản trị giá hàng trăm triệu USD, nhưng một trong những tài sản quý giá nhất của ông có thể khiến bạn ngạc nhiên: Nghệ thuật.

Jeff Bezos đã phá vỡ kỷ lục đấu giá khu mua tác phẩm "Hurting the Word Radio #2 (1964)" của Ed Ruscha (phải) với giá gần 53 triệu USD năm 2020. Ảnh Masterworks
Trong bộ sưu tập của ông có tác phẩm nổi tiếng "Hurting the Word Radio #2 (1964)" của Ed Ruscha, được Bezos mua với giá gần 53 triệu USD, một kỷ lục đấu giá vào thời điểm vị tỷ phú này mua mức tranh.

Tác phẩm "Hurting the Word Radio #2" của Ed Ruscha, sáng tác năm 1964. Ảnh của Christie's Images Ltd
Tác phẩm nghệ thuật này, một ví dụ điển hình cho các bức tranh dựa trên văn bản của Ruscha, là một tác phẩm đặc trưng trong bộ sưu tập của Bezos.
Đầu tư vào nghệ thuật, thường được coi là dành riêng cho giới siêu giàu, mang đến sự kết hợp độc đáo giữa uy tín văn hóa và khả năng phục hồi tài chính.
Những tác phẩm nghệ thuật đã chứng tỏ sự ổn định đáng chú ý, đóng vai trò như một hàng rào chống lại suy thoái kinh tế, lạm phát và sự mất giá của tiền tệ.
Đối với các tỷ phú như Bezos, nghệ thuật không chỉ thể hiện sự đa dạng hóa mà còn là cách tiếp cận tinh vi để bảo toàn tài sản và tăng trưởng vốn.
Điều gì khiến nghệ thuật hấp dẫn các nhà đầu tư tỷ phú?

Nghệ thuật không chỉ thể hiện sự đa dạng hóa mà còn là cách tiếp cận tinh vi để bảo toàn tài sản và tăng trưởng vốn. Ảnh Widewalls
Đầu tư vào nghệ thuật có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các tỷ phú do một số yếu tố quan trọng:
Bảo tồn tài sản: Nghệ thuật, được thể hiện qua tác phẩm của các nghệ sĩ tiêu biểu như Pablo Picasso và Jean-Michel Basquiat, thể hiện giá trị lâu dài, cung cấp một phương tiện đáng tin cậy để bảo vệ tài sản qua nhiều thế hệ.
Đa dạng hóa: Không giống như các tài sản tài chính thông thường, nghệ thuật thường hoạt động độc lập với thị trường chứng khoán.
Sự độc lập này mang lại sự ổn định trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, khiến nghệ thuật trở thành một phần hấp dẫn của danh mục đầu tư đa dạng.
Quyền riêng tư: Quyền tùy ý của thị trường nghệ thuật cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mà không cần yêu cầu tiết lộ công khai liên quan đến giao dịch chứng khoán. Tính bảo mật này bổ sung thêm một lớp quyền riêng tư cho các hoạt động tài chính của họ, thu hút những người coi trọng quyền quyết định trong chiến lược đầu tư của họ.
Các nhà đầu tư cá nhân có thể nhận được lợi nhuận tương tự như những người siêu giàu không?

Tác phẩm "Shooting in the Air (2016)" của Dana Schutz. Ảnh của Christie’s Images, Ltd.
Theo Báo cáo Tỷ phú UBS năm 2022, 30% tỷ phú sở hữu các bộ sưu tập nghệ thuật trị giá trung bình 300 triệu USD. Bất chấp những con số ấn tượng này, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao ngày càng có nhiều người không đầu tư vào nghệ thuật.
Thực tế là hầu hết mọi người đều thiếu phương tiện tài chính để đầu tư vào nghệ thuật ở quy mô như vậy. Tuy nhiên, các nền tảng như Masterworks đang thay đổi điều đó.
Masterworks, một nền tảng từng đoạt giải thưởng, tạo điều kiện đầu tư vào những bức tranh trị giá hàng triệu USD của các họa sĩ nổi tiếng như Banksy và Picasso.
Khả năng tiếp cận này rất quan trọng vì nghệ thuật đương đại đã liên tục vượt qua bất động sản, vàng và thậm chí cả S&P 500 trong 27 năm qua.
- Cùng chuyên mục
Tỷ phú Lý Gia Thành gặp rắc rối khi bán cảng kênh đào Panama
Đế chế kinh doanh của ông trùm Hong Kong Lý Gia Thành đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng kênh đào Panama.
Phong cách - 27/03/2025 14:40
Bill Gates: Trong vòng 10 năm tới, AI sẽ thay thế nhiều bác sĩ và giáo viên
Trong thập kỷ tới, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đồng nghĩa với việc con người sẽ không còn cần thiết 'cho hầu hết mọi thứ' trên thế giới nữa, tỷ phú Bill Gates nói.
Phong cách - 27/03/2025 08:03
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân
Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.
Phong cách - 26/03/2025 13:30
Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?
Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.
Phong cách - 26/03/2025 06:24
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.
Phong cách - 25/03/2025 10:18
Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó
Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.
Phong cách - 25/03/2025 07:33
Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?
Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.
Phong cách - 24/03/2025 15:32
Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất
Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.
Phong cách - 24/03/2025 09:43
Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp
Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.
Phong cách - 23/03/2025 14:17
5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm
Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.
Phong cách - 22/03/2025 06:22
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.
Phong cách - 21/03/2025 13:31
15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?
Phong cách - 21/03/2025 08:19
20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)
20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.
Phong cách - 20/03/2025 14:01
Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.
Phong cách - 20/03/2025 13:33
20 quốc gia giàu nhất thế giới
Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.
Phong cách - 19/03/2025 06:49
Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á
Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.
Phong cách - 18/03/2025 12:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'