Vì sao Toà không mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP PT Du lịch An Giang?

LIÊN THƯỢNG
11:33 25/10/2023

Xác nhận có nợ công ty TNHH Tư vấn Thiết kế & Đầu tư Xây dựng TL (Công ty TL) số tiền hơn 72 tỷ đồng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng công ty CP Phát triển Du lịch An Giang (Andesco) không đồng ý mở thủ tục phá sản.

thu-vien-6-1696825130176

Dự án Cáp treo Núi Cấm An Giang của Andesco. Ảnh: Andesco.

Hoàn thành dự án 3 năm không trả nợ

Theo đó, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế & Đầu tư Xây dựng TL (công ty TL trụ sở tại TP.HCM), có ký 12 Hợp đồng thi công xây dựng các hạng mục công trình tại Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm với công ty Andesco.

Dự án Cáp treo Núi Cấm được khởi công xây dựng từ 2019, hoàn thành đưa vào sử dụng từ 2021. Tuy nhiên, đến hiện tại công ty TL cho biết, phía Andesco không thiện chí giải quyết số tiền nợ khoảng 73 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

"Phía Andesco nhiều lần chây ỳ không chịu thanh toán số tiền gần 73 tỷ đồng bao gồm nợ gốc và lãi chậm trả cho chúng tôi mặc dù thời gian kết thúc hợp đồng đã 3 năm. Quá bức xúc, chúng tôi đã gửi đơn khởi kiện ra Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Andesco vì công ty này mất khả năng thanh toán", ông Đỗ Phi Thường, đại diện công ty TL cho biết.

Theo hồ sơ, ngày 30/9/2022 các bên lập Biên bản đối chiếu công nợ xác định tính đến hết tháng 9/2022, Andesco chưa thanh toán cho Công ty TL là hơn 74,57 tỷ đồng. Sau khi nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Andesco đã thanh toán cho công ty TL 500 triệu đồng vào ngày 27/6/2023 và 500 triệu đồng vào ngày 06/7/2023. Số nợ còn lại là hơn 72,77 tỷ đồng.

Tại toà án, ông Lê Minh Hưng, đại diện pháp luật của Andesco xác nhận công ty có nợ công ty TL hơn 73,77 tỷ đồng. Sau 2 lần thanh toán, đến tháng 9/2023, số nợ gốc còn hơn 72,77 tỷ đồng. Công ty này cho rằng, việc chậm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho công ty TL là do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo tìm hiểu, Andesco có MST 1601067547 được cấp giấy thành lập từ ngày 28/03/2009, cấp thay đổi lần 14 ngày 16/12/2021 có vốn điều lệ là 140,780 tỷ đồng, có trụ sở tại số 911 Trần Hưng Đạo, Phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Lê Minh Hưng.

Để tìm hiểu thông tin vụ việc, PV Nhadautu.vn đã liên hệ với ông Lê Minh Hưng qua điện thoại. Người này cho biết hiện không còn làm ở Andesco nên không có bất kỳ ý kiến gì.

Vì sao Toà không mở thủ tục phá sản?

Theo Biên bản họp ngày 5/9/2023 do TAND tỉnh An Giang ban hành, Andesco còn thiếu tiền ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ đồng. Đồng thời công ty này cũng đang gánh nợ nhiều công ty khác như nợ Công ty TNHH Hữu Duẩn 4 tỷ đồng nhưng không yêu cầu mở thủ tục phá sản, nợ Công ty Cổ phần Dầu cá Châu Á 109 triệu đồng, nợ Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Bắc An Giang hơn 280 tỷ đồng (có bảo đảm bằng tài sản của dự án Cáp treo Núi Cấm và Khu du lịch Núi Cấm), nợ Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM – Chi nhánh An Giang hơn 6,5 tỷ đồng (có bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và 15 phương tiện vận tải).

Tổng cộng, có 17 cá nhân cho Công ty vay tiền với tổng số tiền nợ là 91,7 tỷ đồng (đặc biệt, có 5 cá nhân không ghi số tiền công nợ).

Theo TAND tỉnh An Giang, việc trả tiền gốc và tiền lãi cho người cho vay được Andesco thực hiện đầy đủ và bình thường. Các ý kiến của nhóm 17 cá nhân cho vay là không đồng ý với yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Đến ngày 7/9/2023, TAND tỉnh An Giang có Quyết định số 01/2023/QĐ-KMTTPS về không mở thủ tục phá sản với công ty Andesco: "Xét thấy, có căn cứ chứng minh Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang không mất khả năng thanh toán".

Trong khi đó, Luật sư Trần Đức Phượng, Liên đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo Biên bản phiên họp ngày 05/9/2023 tại TAND tỉnh An Giang, số công nợ hơn 72,77 tỷ đồng trước đây đã có Biên bản đối chiếu công nợ xác nhận và nay Andesco tiếp tục xác nhận số nợ này chưa trả cho Công ty TL.

"Như vậy, việc Công ty TL nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là đúng khi đã quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà Andesco không thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Điều này căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 4 Luật Phá sản 2014 (mất khả năng thanh toán) và Mục 1 và Mục 24 Văn bản số 199/TANDTC-PC ngày 18/12/2020 của TAND Tối cao thì trường hợp Andesco có đủ các điều kiện như có khoản nợ cụ thể, rõ ràng được các bên xác nhận; Khoản nợ đã quá hạn; Công ty không thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong thời hạn 3 tháng", ông Phượng phân tích.

Theo luật sư Phượng, TAND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 01/2023/QĐ-KMTTPS với căn cứ "Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang không mất khả năng thanh toán", nhưng trong quyết định này không nêu rõ nội dung về việc "không mất khả năng thanh toán".

"Dù công ty vẫn hoạt động kinh doanh tốt, có lợi nhuận và công ty vẫn trả đủ nợ gốc và lãi cho các cá nhân cho vay và ngân hàng nhưng việc quyết định mở thủ tục phá sản là đúng quy định Điều 4 Luật Phá sản 2014 và Văn bản số 199/TANDTC-PC của TAND Tối Cao", LS. Trần Đức Phượng cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Pháp luật - 15/06/2025 08:38

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Pháp luật - 14/06/2025 12:54

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…

Pháp luật - 13/06/2025 09:12

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Pháp luật - 12/06/2025 06:45

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Pháp luật - 11/06/2025 19:21

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.

Pháp luật - 11/06/2025 08:16

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.

Pháp luật - 10/06/2025 08:25

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Pháp luật - 09/06/2025 14:37

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.

Pháp luật - 09/06/2025 10:01

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…

Pháp luật - 08/06/2025 16:49

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Pháp luật - 08/06/2025 13:59

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.

Pháp luật - 08/06/2025 08:58

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.

Pháp luật - 07/06/2025 09:14

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.

Pháp luật - 06/06/2025 10:49

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.

Pháp luật - 05/06/2025 16:42

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.

Pháp luật - 05/06/2025 15:24