'Cộng đồng người Việt ở Ukraine bình tĩnh theo dõi chiến sự'

HÀ THANH (từ Kharkov, Ukraine)
15:46 24/02/2022

"Dù không tránh khỏi cảm giác hoang mang, nhưng hầu như những người Việt ở Kharkop nói chung và Ukraine nói riêng đều bình tĩnh, ở yên trong nhà theo dõi tình hình chiến sự. Ai cũng yêu đất nước Ukraine và mong muốn hoà bình cho toàn thế giới ", cộng tác viên Hà Thanh viết gửi Nhadautu.vn.

Liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine sáng nay (24/2) sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine và kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí.

"Tình thế khiến chúng tôi phải đưa ra những hành động quyết định và ngay lập tức. Cộng hòa Nhân dân Donbass (DPR) đã yêu cầu Nga hỗ trợ", Tổng thống Nga tuyên bố trong bài phát biểu bất ngờ trên truyền hình.

Cộng tác viên Hà Thanh (Việt kiều ở thành phố Kharkov, Ukraine) đã có bài viết gửi riêng cho Nhadautu.vn chia sẻ giây phút nghe tin có xung đột giữa Nga và Ukraine và tình hình cộng đồng người Việt ở đó.

Chị viết: "Sáng dậy như bao buổi sáng bình thường khác, tôi định đưa con gái đến trường thì tin tức chiến tranh đã râm ran khắp. Cô giáo chị lớn nhắn vào nhóm thông báo các em hôm nay nghỉ học. Cô giáo lớp em bé nhắn hỏi có bạn nào hôm nay đi học, bạn nào hôm nay ở nhà không đến lớp thì nhắn cho cô giáo biết...

Từ sáng sớm, một số nơi đã nghe tiếng đan pháo ầm ầm, người Việt vào các nhóm liên lạc với nhau, chuẩn bị đồ ăn, nước uống tránh trường hợp mất điện, mất nước. Tất cả được thông báo ở yên trong nhà, tránh ra đường.

thuc-pham-ukraine

Người dân mua hết bánh mỳ trong 1 siêu thị ở thành phố Kharkop (Ukraine) khi nghe tin chiến sự. Ảnh: Hà Thanh.

Kharkov là một trong những thành phố đông cộng đồng người việt ở Ukraine, tạm thời vẫn bình yên. Người Việt thường có những sự chuẩn bị trước nên hầu như có đủ nhu yếu phẩm hàng ngày. Một số người Việt vào siêu thị mua thêm thực phẩm. Các cửa hàng siêu thị rất đông người xếp hàng dài chờ đợi, vì người bản xứ thường họ không có thực phẩm dự trữ.

Đây không phải là lần đầu chúng tôi đối diện với thực trạng này, nên phần lớn người dân cũng không quá hoảng loạn, sợ hãi. Mọi người động viên nhau bình tĩnh theo dõi tình hình và hướng dẫn của các hội nhóm cũng như thông báo chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Dù không tránh khỏi cảm giác hoang mang, nhưng hầu như, những người Việt ở Kharkov nói chung và Ukraine nói riêng đều bình tĩnh, ở yên trong nhà theo dõi tình hình chiến sự. Ai cũng yêu đất nước Ukraine và mong muốn hòa bình cho toàn thế giới. Hy vọng tình hình sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp, tích cực hơn".

Sáng 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm vào miền Đông Ukraine, với lý do đáp lại yêu cầu giúp đỡ từ "Cộng hòa Nhân dân Donbass" và "Cộng hòa Nhân dân Lugansk", hai nước tự xưng của lực lượng ly khai tại đây.

Ông Putin khẳng định "không có kế hoạch chiếm lãnh thổ Ukraine", kêu gọi binh sĩ Ukraine buông vũ khí.

Tổng thống Ukraine tuyên bố thiết quân luật trên toàn đất nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án "cuộc chiến phi lý" do Nga phát động, cho biết sẽ sớm công bố trừng phạt. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp. Đại sứ Mỹ, Ukraine lên án bước đi của Nga.

Người dân ở Kiev và một số thành phố của Ukraine cho biết nghe thấy các tiếng nổ lớn, giống như pháo kích.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?

Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.

Sự kiện - 22/09/2025 18:53

Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.

Sự kiện - 22/09/2025 14:29

Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.

Sự kiện - 22/09/2025 14:29

Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 22/09/2025 14:28

Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam

Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam

Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Sự kiện - 22/09/2025 10:51

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Sự kiện - 22/09/2025 07:56

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến giàu tiềm năng; đồng thời hoan nghênh đề xuất của Costco về việc hiện diện chính thức và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Sự kiện - 22/09/2025 06:15

Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt

Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.

Sự kiện - 21/09/2025 14:17

Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế

Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế

Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.

Sự kiện - 20/09/2025 15:11

Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Sự kiện - 20/09/2025 10:38

[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư

[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.

Sự kiện - 20/09/2025 09:42

Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động

Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động

Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.

Sự kiện - 20/09/2025 08:48

Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.

Sự kiện - 19/09/2025 08:24

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.

Sự kiện - 18/09/2025 16:36

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Sự kiện - 17/09/2025 21:22

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 17/09/2025 18:31