Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ mở ra cơ hội lớn về hợp tác đầu tư

PV
15:41 21/09/2023

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu để mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong hoạt động đầu tư, thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang tham dự Tuần lễ cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 17-23/9. Chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng, truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập.

Trong chuyến công tác này, Thủ tướng có hoạt động dày đặc khi gặp gỡ Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế khác. Song song, Thủ tướng có các cuộc gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ, lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ, cố vấn an ninh quốc gia, một số thành viên nội các Chính phủ Hoa Kỳ và đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

Nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ muốn mở rộng đầu tư

Hôm 20/9 (giờ địa phương), tại New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới gồm: SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy.

Empty

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

SpaceX là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phòng vệ tinh và truyền thông vệ tinh. Ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu của tập đoàn cho biết, SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những vùng lõm về sóng.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của SpaceX và hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số. Đồng thời, đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đối với Pacifico Energy, đây là nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản và là một trong số những tập đoàn năng lượng tái tạo tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực và trên thị trường châu Á.

Tại Việt Nam, Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Hoa Kỳ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre.

Ông Nate Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy, đánh giá cao việc Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và chuyến công tác của Thủ tướng.

Cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của tập đoàn, mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng khuyến khích các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Đồng thời khẳng định, cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn cùng các đối tác triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Trong khi đó, sau gần 30 năm ở Việt Nam, Coca-Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD với 3 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và vừa khởi công thêm 1 nhà máy ở Long An.

Thủ tướng ghi nhận kết quả hoạt động tại Việt Nam và chiến lược kinh doanh bền vững của Coca-Cola nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất xanh, có trách nhiệm với xã hội và bảo vệ môi trường; đề nghị tiếp tục triển khai, chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các nhà máy của tập đoàn tại các địa phương của Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Mời tỷ phú Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ

Cùng ngày, Thủ tướng cũng đã có buổi tiếp tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates.

Nhân dịp này, Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gates thăm lại Việt Nam và đề nghị ông hỗ trợ hoạt động của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cũng như truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo. Đồng thời, mong muốn ông tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

Chia sẻ tại cuộc gặp, tỷ phú Bill Gates cho biết, Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ. Đồng thời, mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường; lĩnh vực y tế; lĩnh vực AI và các mô hình giáo dục tiên tiến.

Empty

Thủ tướng gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đẩy mạnh quan hệ song phương

Dịp này, Thủ tướng cũng đã có tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) để bàn về câu chuyện xây dựng nền công nghiệp Việt Nam vững mạnh, nông nghiệp sinh thái bền vững, các ngành dịch vụ đồng bộ, hiệu quả.

Ông Gerd Muller, Tổng Giám đốc UNIDO đánh giá, Việt Nam là đối tác quan trọng của UNIDO với nhiều chương trình hợp tác; khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam về tiết kiệm năng lượng và phi carbon hóa ngành công nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm và chuỗi giá trị nông sản, các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp nông thôn… phù hợp với các ưu tiên lớn của Việt Nam.

Thủ tướng mời ông Gerd Muller sang thăm Việt Nam để thúc đẩy thêm cơ hội hợp tác giữa hai bên, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình cao với nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và một nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

Thủ tướng cũng đã gặp một số thành viên nội các Chính phủ Hoa Kỳ, đề nghị thời gian tới, Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường phối hợp, sớm đưa khuôn khổ quan hệ mới đi vào triển khai trên thực tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.. Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Ngoài ra, bên lề các phiên họp tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Romania Klaus Iohannis; Tổng thống Phần Lan Sauli Ninisto; Tổng thống Slovenia Natasa Pirc Musar... Thủ tướng đề nghị các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư để tạo thêm xung lực phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương.

  • Cùng chuyên mục
Sắp 'khóa sổ' kiểm kê tài sản công, 4 bộ, ngành, địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê

Sắp 'khóa sổ' kiểm kê tài sản công, 4 bộ, ngành, địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê

Chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc việc kiểm kê thực tế tài sản công, tuy nhiên vẫn còn 3 bộ, ngành, 1 địa phương có đơn vị thậm chí vẫn chưa đăng ký đối tượng kiểm kê.

Sự kiện - 31/03/2025 06:00

Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm với 1.533 dự án vướng mắc, nếu có các dự án phát sinh thì tiếp tục giải quyết, với những vấn đề có tính cá biệt thì phải đề xuất cơ chế đặc thù để xử lý. Về thời hạn, các thủ tục để xử lý cho các dự án phải hoàn thành trước 30/5.

Sự kiện - 30/03/2025 15:53

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng Phạm Minh chính yêu cầu, dứt khoát tới tháng 12/2025 phải thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn về Hà Nội, vào TP.HCM và tới Đất Mũi (Cà Mau).

Sự kiện - 30/03/2025 06:42

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 8% trong năm nay, tạo đà cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tới.

Sự kiện - 29/03/2025 23:20

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Điều này được Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva công bố tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Brazil trưa 29/3 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của ông.

Sự kiện - 29/03/2025 18:33

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, TP. Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới. Trung ương cũng có nhiều sự quan tâm, kỳ vọng với nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách ưu đãi, vượt trội.

Sự kiện - 29/03/2025 12:49

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

TP. Hà Nội giao cho CTCP Hateco Long Biên sử dụng 4.500 m2 đất tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên với mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ.

Sự kiện - 29/03/2025 10:50

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

Không phải ngẫu nhiên mà từ Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây liên tục có những phát biểu và hành động cổ vũ, động viên các công ty tư nhân tham gia sâu hơn vào nền kinh tế quốc gia.

Sự kiện - 29/03/2025 10:19

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Sự kiện - 29/03/2025 09:12

Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tại Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/03/2025 19:47

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội đang phấn đấu trở thành thành phố có năng lực, uy tín, có sức cạnh tranh cao, từ đó tiến tới là thành phố kết nối toàn cầu.

Sự kiện - 28/03/2025 17:02

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thông báo Chính phủ Brazil quyết định gia nhập nhóm hơn 70 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Sự kiện - 28/03/2025 13:42

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.

Sự kiện - 28/03/2025 07:05

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58