Chuyện 'bad boy' và 'good boy' nối nghiệp ở những trong công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam
Nếu có nhiều F2 ở những công ty gia đình nổi tiếng được biết đến với ý chí, tài năng và trưởng thành vượt bậc sau khủng hoảng của gia đình thì cũng có những thiếu gia nổi tiếng với hình tượng “bad boy”. Bên cạnh đó là những hình tượng “good boy” kiểu mẫu nối nghiệp gia đình.

Trước khi được biết đến với hình tượng doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, thiếu gia nhà Quốc Cường Gia Lai đình đám với biệt danh Cường Đôla. Không giống với các thế hệ F2 từ nhiều gia đình kinh doanh nổi tiếng, Cường Đôla là cái tên nổi tiếng nhờ thú chơi siêu xe và mối tình với các người đẹp đình đám nhất Việt Nam như H.N.H, T.T.H…
Kể cả khi làm kinh doanh nhiều năm, với vị trí Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia lai, Cường Đôla vẫn là biệt danh được nhiều người nhắc tới bởi dấu ấn của "doanh nhân Nguyễn Quốc Cường" khá mờ nhạt. Một người thân của Cường tiết lộ vào thời điểm cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai mới lên sàn: "Cường giờ vẫn chưa quen với áp lực bị người ta chửi bới, khiếu nại rồi dùng nhiều trò công kích, chơi xấu… Do vậy, các công việc ở công ty mà liên quan đến những việc như vậy vẫn phải để người khác xử lý dù việc đó quan trọng trong ngành bất động sản".
Bước ngoặt khiến cho Cường thay đổi là thời gian Công ty Quốc Cường Gia Lai gặp khủng hoảng về nợ ngân hàng, cùng nhiều sự cố khác, đồng thời vị Phó TGĐ này cũng chia tay người vợ là ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Sau thời gian khủng hoảng, công chúng thỉnh thoảng vẫn thấy Cường gắn với hình ảnh siêu xe cùng "CarPassion". Tuy nhiên, vào năm nay (2020), Nguyễn Quốc Cường đã tuyên bố không tiếp tục với "CarPassion" bởi "có những mục tiêu đặc biệt khác cần tập trung hơn".
Trước khi từ bỏ "CarPassion", Cường đã rời bỏ mọi chức vụ điều hành tại Quốc Cường Gia Lai, cũng không còn là thành viên HĐQT. Thay vào đó, "bad boy" ngày xưa trở thành Tổng giám đốc một công ty bất động sản mới có tên Chánh Nghĩa Quốc Cường (thực tế là công ty con của Quốc Cường Gia Lai). Công ty này hiện đổi tên thành C-Holdings.
Dự án đầu tiên của Cường với C-Holdings là C Skyview ở Bình Dương. Cùng với vợ mới (người đẹp Đàm Thu Trang), Cường mở công ty du lịch C-Travel, chuỗi nhà hàng C-TAO… trong chuỗi dự án C-Concept được vận hành bởi 2 vợ chồng.
Tách khỏi Quốc Cường Gia Lai, thực sự đứng ra vận hành một hệ thống kinh doanh mới, Nguyễn Quốc Cường đang rũ bỏ hình ảnh "bad boy" để trở thành một doanh nhân thực sự và là người nối nghiệp sau này của bà Nguyễn Thị Như Loan.
Bùi Cao Nhật Quân – "thiếu gia" nhà Novaland, nổi tiếng khi công ty này lên sàn chứng khoán bởi được xếp vào danh sách sát TOP 10 người giàu nhất. Cùng sinh năm 1982 như Nguyễn Quốc Cường nhưng nếu thiếu gia nhà Quốc Cường Gia Lai chỉ sở hữu một lượng cổ phiếu ít ỏi thì Bùi Cao Nhật Quân sở hữu hàng chục triệu cổ phiếu, với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.
Trước khi về làm trong công ty gia đình với các vị trí quan trọng, Quân bắt đầu công việc tại Pepsi Việt Nam. Khi về công ty gia đình làm, thậm chí, Bùi Cao Nhật Quân còn được đặt vào vị trí Tổng giám đốc Novaland một thời gian trước khi trở thành Phó Chủ tịch HĐQT và Phó Tổng giám đốc. Sau khi gặp sự cố trên mạng và bị gắn với hình ảnh "bad boy", Bùi Cao Nhật Quân phải rời HĐQT, từ bỏ chức Phó Tổng giám đốc năm 2017.
Tuy nhiên, không giống với người bạn đồng niên Cường Đôla, Bùi Cao Nhật Quân là doanh nhân thực sự trước khi gặp sự cố. Dù không còn giữ chức vụ cấp cao chính thức ở Novaland, nhưng thực chất Quân vẫn phụ trách nhiều công việc quan trọng tại tập đoàn bất động sản này và vẫn góp nhiều công sức đưa Novaland vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hai cậu con trai của bầu Hiển được cha mình cho học kinh doanh theo kiểu "từ nhỏ đi lên". Sau khi tốt nghiệp đại học ở Singapore, Đỗ Quang Vinh về SHB làm việc với vị trí chuyên viên kiểm toán nội bộ rồi luân chuyển qua nhiều phòng ban tại đây trước khi sang Anh học tiếp thạc sĩ.
Sau khi làm việc 3 năm với vị trí CEO T&T tại Mỹ, Vinh trở về làm việc tại SHB nơi bố mình làm Chủ tịch HĐQT với vị trí Phó giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ. "Good boy" từng nổi tiếng với biệt danh "thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy" cho biết: "Tôi muốn làm mới hình ảnh của SHB để hướng vào những tập khách hàng mới, đặc biệt là nhóm trẻ và thành đạt".
Người em trai của Vinh là Đỗ Vinh Quang tốt nghiệp đại học ở Anh về nước làm việc ở Tập đoàn T&T với vị trí chuyên viên Ban Đầu tư. Cũng giống như người anh của mình, Quang cũng phải trải qua thời gian học việc từ cấp thấp nhất để hiểu được quá trình vận hành, các chi tiết của công việc.
Sau khi được thăng chức Phó giám đốc Ban quản lý phát triển thể thao ở Tập đoàn T&T, Quang được công chúng biết đến với vị trí Chủ tịch CLB bóng đá Há Nội. Vinh trở thành chủ tịch một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp trẻ nhất lịch sử ở Việt Nam khi mới 25 tuổi. Gần đây, ngoài công việc ở ban đầu tư, Quang bắt đầu tham gia nhiều công việc ở các công ty nhỏ khác trong Tập đoàn T&T.
Tương tự như người anh của mình, Quang cũng là một "good boy" và chăm chỉ học làm kinh doanh để nối nghiệp gia đình. Mặc dù xuất hiện trên truyền thông khá nhiều với hình ảnh "good boy", 2 cậu con trai nhà bầu Hiển chưa có những dấu ấn nổi bật về kinh doanh.
Không giống với con bầu Hiển, con trai của ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT Tiên phong Bank và Chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn Doji) gần như không xuất hiện trước công chúng. Tốt nghiệp đại học ở Anh, cậu con trai được bố khuyên nên học tiếp thạc sĩ về marketing và một bằng chuyên ngành của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA).
Trở về làm trợ lý 1 năm cho bố và đi làm bằng xe máy, Đỗ Minh Đức có thời gian học việc ngắn bên cạnh người đứng đầu tập đoàn. Trả lời Trí thức trẻ, ông Đỗ Minh Phú nói đơn giản về việc con trai phải dùng xe máy đi làm: "Nhà tôi có điều kiện nhưng công ty không có tiêu chuẩn ô tô cho trợ lý và tôi không mua ô tô riêng cho con" (cười).
Sau thời gian học việc với bố, Đỗ Minh Đức được thử sức với vị trí Giám đốc chi nhánh Doji TP.HCM -chiến trường khốc liệt nhất của ngành vàng bạc đá quý. 3 năm "chinh chiến" tại TPHCM, Đức được đưa ra Hà Nội giữ vị trí Tổng giám đốc Doji. Việc bổ nhiệm con trai vào vị trí này theo ông Phú là "hơi sớm một chút" vì liên quan đến quy định của luật ngân hàng.
Theo quy định, ông Phú không thể vừa làm Chủ tịch Tiên Phong Bank lại làm Chủ tịch và Tổng giám đốc Doji. Vì thế, nhà sáng lập Doji quyết định tập trung cho công việc tại ngân hàng và để phần việc ở công ty vàng bạc đá quý cho con trai quản lý sớm hơn dự kiến.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'
Tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra khối tài sản lớn hơn bất kỳ cá nhân nào từng tích lũy được trước đây, theo CNBC.
Phong cách - 06/07/2025 08:18
Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025
Khi khởi nghiệp kinh doanh, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn cần cân nhắc một số yếu tố. Bạn không thể chỉ cần đăng ký công ty và bắt đầu bán hàng, vì mỗi quốc gia đều có các quy tắc và hệ thống riêng.
Phong cách - 05/07/2025 07:31
Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới
9 ngôi nhà đắt đỏ này tọa lạc ở các vùng đất được săn đón nhất trên toàn cầu, đôi khi khiến những người giàu nhất cũng phải chùn bước trước giá trị của chúng.
Phong cách - 04/07/2025 10:48
Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'
Nhiều người giàu nhất thế giới bắt đầu sự nghiệp ngay sau khi ra trường. Nhưng đối với những người khác, họ chỉ trở thành triệu phú hay tỷ phú khi đã về già.
Phong cách - 03/07/2025 14:23
Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng
Nhiều ý kiến cho rằng, việc vận hành Drive-thru của Highlands Coffee là một cách thức kinh doanh hay, nhiều cửa hàng F&B của Việt Nam có thể học hỏi để tối ưu chi phí thời bão giá.
Phong cách - 02/07/2025 15:14
Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đe dọa cắt giảm hàng tỷ USD tiền trợ cấp mà các công ty của Elon Musk nhận được từ chính phủ liên bang, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông và người giàu nhất thế giới tiếp tục leo thang.
Phong cách - 02/07/2025 08:24
Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump
Tỷ phú Elon Musk hôm 30/6 đăng các dòng trạng thái, chỉ trích gay gắt dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.
Phong cách - 01/07/2025 13:44
Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025
Cho dù bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến nơi làm việc, khám phá nơi đầu tư hay chỉ quan tâm đến các điểm nóng kinh tế của châu Âu, việc biết được thành phố nào dẫn đầu về sự giàu có sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính của khu vực.
Phong cách - 01/07/2025 07:42
Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF
Đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) đã giành quyền tranh tài vào đêm chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 30/06/2025 07:00
Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý
Sau năm đêm tranh tài mãn nhãn, vòng loại Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng - DIFF 2025 chính thức khép lại tối 28/6, bằng màn thi đấu rực lửa giữa hai đại diện Hàn Quốc và Ý.
Phong cách - 29/06/2025 08:25
Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)
Khi nói đến các dinh thự của các ông trùm dầu mỏ thế giới, người ta nói đến sự xa hoa, xa xỉ và đắt đỏ mà người bình thường khó có thể hình dung được.
Phong cách - 28/06/2025 09:03
Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa
Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2025).
Phong cách - 27/06/2025 11:04
Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?
"Những người anh em" iPhone 17 dự kiến ra mắt tháng 9 được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích lớn cho Apple. Tuy nhiên, át chủ bài thực sự của hãng này, là chiếc điện thoại gập sẽ sản xuất vào năm sau.
Phong cách - 27/06/2025 06:45
Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa
Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025).
Phong cách - 26/06/2025 15:13
Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới
Những ông trùm dầu mỏ của hành tinh nổi tiếng là xa hoa khi nói đến bất động sản. Họ đã xây dựng hoặc mua mọi thứ, từ những dinh thự và nhà phố rộng lớn cho đến một tòa nhà chọc trời.
Phong cách - 26/06/2025 07:56
Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á
Khi sắp bước sang độ tuổi 70, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đang lên kế hoạch để chuyển giao quyền lực cho 3 người con. Quá trình được dự đoán gặp nhiều khó khăn.
Phong cách - 25/06/2025 15:43
- Đọc nhiều
-
1
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
-
2
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
-
3
Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood
-
4
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
-
5
Cuối năm nay sẽ thông xe hơn 47 km đường Vành đai 3 TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'