Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn gấp rưỡi lên 7.181 tỷ đồng

MỸ HÀ
11:21 12/03/2024

Lần thứ 2 kể từ khi lên sàn chứng khoán, Vietcap có kế hoạch huy động vốn từ chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Trong các năm qua, công ty chủ yếu tăng vốn thông qua phát hành ESOP và chia cổ tức, thưởng cổ phiếu.

VCI-A

Vietcap lần thứ 2 chào bán riêng lẻ huy động vốn. Nguồn: VCI

Theo tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2024, Chứng khoán Vietcap (mã: VCI) trình kế hoạch tăng vốn gấp rưỡi lên 7.181 tỷ đồng qua 3 phương án.

Đầu tiên, công ty sẽ phát hành 4,4 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 1% vốn điều lệ. Giá phát hành 12.000 đồng/cp.

Sau đó, Vietcap phát hành tiếp 132,57 triệu đơn vị để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 30%.

Cuối cùng, công ty chào bán riêng lẻ 143,6 triệu cổ phiếu, giá không thấp hơn giá trị sổ sách cuối năm 2023 là 16.849 đồng/cp. Cổ phiếu riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu phát hành thêm hơn 280 triệu đơn vị, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 4.375 tỷ đồng lên 7.181 tỷ đồng.

Nhìn lại lịch sử tăng vốn kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên HoSE, đây là lần thứ 2 công ty chứng khoán do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch HĐQT huy động vốn với quy mô lớn, các năm trước công ty chủ yếu tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu ESOP và từ vốn chủ sở hữu. Lần gần nhất doanh nghiệp huy động vốn trên thị trường là chào bán riêng lẻ 14,8 triệu cổ phiếu giá 48.000 đồng/cp cho 5 nhà đầu tư cá nhân, tổng thu 710 tỷ đồng.

Trong đợt chào bán riêng lẻ 2024, Vietcap kỳ vọng huy động tối thiểu 2.420 tỷ đồng, trong đó 2.120 tỷ để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, 300 tỷ bổ sung cho hoạt động tự doanh.

Ban lãnh đạo cho biết trong các năm qua, thị trường chứng khoán liên tục tăng trưởng về quy mô, và Chính phủ đã có định hướng quyết liệt về việc tiếp tục mở rộng quy mô thị trường trong tương lai như quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025 và đạt 120% GDP vào năm 2030. Đồng thời, Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trước 2025.

Trong khi đó, một số hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán như cho vay giao dịch ký quỹ, đầu tư,... chịu hạn chế về quy định hạn mức dựa trên vốn chủ sở hữu. Bởi vậy, để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và thị phần, công ty cần tăng vốn điều lệ.

Với năm 2024, ở mảng ngân hàng đầu tư, lãnh đạo VCI dự báo hoạt động IPO khởi sắc hơn 2023 trong bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm, định giá doanh nghiệp vào vùng hấp dẫn, song chưa có nhiều chuyển biến tích cực khi kinh tế vẫn gặp nhiều thách thức.

Thị trường chứng khoán dự kiến khởi sắc và lạc quan nhờ sự phục hồi của doanh nghiệp kèo lãi suất thấp, định giá doanh nghiệp vào vùng hấp dẫn trong dài hạn. VCI dự báo VN-Index dao động quanh 1.300 điểm vào cuối năm 2024.

Công ty sẽ tập trung phát triển mảng môi giới bán lẻ thông qua phát triển chất lượng dịch vụ phục vụ hơn là hạ giá phí. Công ty cũng đầu tư công nghệ, cải tiến các tính năng trong phần mềm giao dịch, tạo ra nhiều sản phẩm hơn như margin đa dạng, điểm tin thị trường, khuyến nghị danh mục trên app Vietcap mobile, truy xuất dữ liệu…

HĐQT đề xuất kế hoạch doanh thu hoạt động 2.511 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng; tăng lần lượt 1,56% và 22,78% so với thực hiện 2023.

Ngoài ra, đại hội năm nay sẽ miễn nhiệm ông Nguyễn Hoàng Bảo và bầu bổ sung người mới vào HĐQT cho nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ông Bảo là thành viên HĐQT không điều hành, chồng bà Nguyễn Thanh Phượng.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08