Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: 'Nếu giải ngân không khéo sẽ không đạt được kết quả như đề ra'
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là rất quan trọng. Bởi, việc này sẽ góp phần thúc đẩy, kích cầu nền kinh tế thành phố phát triển. Do đó, cần phấn đấu đến tháng 10 phải đạt 80% và cuối năm 2020 đạt 95%.
Ngày 9/9, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và an ninh - quốc phòng tháng 8 và 8 tháng năm 2020.
Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của 2 đợt dịch COVID-19 liên tiếp, tuy nhiên thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả và trải qua 40 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Song song với đó, thành phố cũng đã lập tổ công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Nhìn chung kinh tế TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi, tháng 8 tốt hơn tháng 7.
Một trong những vấn đề được Chủ tịch UBND TP.HCM quan tâm tại buổi họp là việc triển khai các kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, hiện nay việc giải ngân vốn tại thành phố có tăng nhưng còn chậm do vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó, vướng mắc tại các địa bàn quận, huyện là công tác giải phóng mặt bằng, cùng với đó còn vướng ở việc chờ thẩm định giá.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.
"Dù kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công đạt mức cao hơn năm trước, nhưng không thể vì thế mà tự hào, vì trước mắt vẫn còn tác động của dịch COVID-19 nên việc đẩy mạnh đầu tư công là rất quan trọng. Bởi, việc này sẽ góp phần thúc đẩy, kích cầu nền kinh tế phát triển. Do đó, cần phấn đấu đến tháng 10 đạt 80% và đến cuối năm đạt 95%. Nếu giải ngân không khéo sẽ không đạt được kết quả như đề ra”, ông Phong lưu ý.
Tại buổi họp, thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố, Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết, UBND thành phố đã giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, với tổng số vốn phân bổ chi tiết là hơn 33.940 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố và với tổng vốn phân bổ là 7.751 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương.
Tổng vốn đầu tư công đã giải ngân tính đến hết ngày 23/8 được Kho bạc nhà nước chi nhánh TP.HCM xác nhận gần 21.280 tỷ đồng, đạt 50,5% tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao (hơn 42.139 tỷ đồng), cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ (tính đến hết tháng 8/2019 giải ngân là 9.047 tỷ đồng, đạt 26,8% kế hoạch vốn được giao là 33.771 tỷ đồng).
Theo Sở KH&ĐT nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện xong thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước thành phố (hơn 2.127 tỷ đồng), tỷ lệ giải ngân đạt 55,5%, kế hoạch vốn đã giải ngân đạt 55,5%.
Về lĩnh vực dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 8 ước đạt khoảng 105.246 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ hoàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 826.844 tỷ đồng, giảm 3,3% so với cùng kỳ.
Đối với tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó, tổng kinh ngạch xuất khẩu ước đạt 28,4 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ. Tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32,1 tỷ USD, giảm 2,8%.
Về lĩnh vực du lịch, Sở KH&ĐT thông tin, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành du lịch thành phố chịu những tác động nghiêm trọng, trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch.
Cụ thể, trong tháng 8/2020, khách quốc tế đến TP.HCM là 0 lượt, giảm 100% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng, đạt 1,3 triệu lượt, giảm 76,4% (chỉ đạt 14,5% kế hoạch năm 2020).
Trong khi đó, về lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của 8 tháng đầu năm ước tăng 2,1% so với cùng kỳ. Bốn ngành công nghiệp trọng yếu tăng 2,5%, trong đó: Ngành cơ khí giảm 10,5% so với cùng kỳ; ngành sản xuất hàng điện tử tăng 17,9%; ngành sản xuất hóa chất – cao su – nhựa tăng 9,1%; ngành chế biến lương thực thực phẩm, đồ uống tăng 15% so với cùng kỳ.
Về việc thành lập doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký và bổ sung là 848.539 tỷ đồng, tăng 31,32% so với cùng kỳ. Trong đó, thành phố có 26.543 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 562.199 tỷ đồng (giảm 6,75% số lượng doanh nghiệp và tăng 23,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ); 88.718 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (vốn điều chỉnh bổ sung tăng 286.340 tỷ đồng, tăng 50,6% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, có 21.266 doang nghiệp ngừng hoạt động tại Cục Thuế TP.HCM, tăng 5,35% so với cùng kỳ. Có 3.566 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở KH&ĐT, tăng 12,3% và 10.382 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 14,8%.
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ.
Sự kiện - 07/12/2025 06:45
GDP giảm 0,1% trong quý IV
Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.
Sự kiện - 06/12/2025 16:34
Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12
Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026
Sự kiện - 06/12/2025 15:49
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month







![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)














