Chốt thời điểm khởi công vào tháng 5, cầu Tứ Liên bao giờ hoàn thành?

QUANG TUYỀN
07:41 09/02/2025

Dự kiến TP. Hà Nội có kế hoạch khởi công cầu Tứ Liên vào ngày 19/5 và khoảng hơn 2 năm xây dựng dự án này sẽ hoàn thành.

Dự kiến hoàn thành sau 2 năm

Mới đây, thông tin với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố có kế hoạch sẽ khởi công cầu Tứ Liên vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cầu Tứ Liên là một trong 9 cầu bắc qua sông Hồng theo quy hoạch trên địa bàn cần xây dựng sớm để giảm ùn tắc giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội 2 bên bờ sông Hồng và TP. Hà Nội.

Do vậy, sau khi Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông hoàn tất các thủ tục đầu tư, thành phố đã có kế hoạch khởi công cầu Tứ Liên như đã nêu trên, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (quý 3/2025).

Dự kiến TP. Hà Nội có kế hoạch khởi công cầu Tứ Liên vào ngày 19/5 và khoảng hơn 2 năm xây dựng dự án này sẽ hoàn thành. Ảnh: Đơn vị thiết kế

Biết được thông tin này, người dân Thủ đô nói chung và những người dân sinh sống ở khu vực xung quanh cầu Tứ Liên rất vui mừng và mong chờ cây cầu sớm được triển khai hoàn thành để để kết nối thuận lợi từ trung tâm TP. Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Theo ông Nguyễn Quốc Tráng (sinh sống tại phố Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), bản thân cùng những người dân sinh sống nơi đây đang mong chờ cây cầu mới này bởi giúp giao thông thuận tiện hơn và làm đẹp thêm cho thành phố.

"Nghe được thông tin sắp triển khai chúng tôi rất phấn khởi nhưng mong rằng dự án sẽ được triển khai đúng thời gian và nếu sớm hơn được thì càng tốt. Bởi chúng tôi ở cạnh dự án treo đã lâu gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và mua bán.

Biết rằng, khi cây cầu được triển khai xây dựng sẽ làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của những người dân nơi đây nhưng vì mục tiêu phát triển thành phố, giao thuận đi lại thuận tiện, sạch đẹp thì chúng tôi cũng chấp nhận", ông Tráng nói.

Trước đó, thông tin với báo chí, ông Phan Trường Thành, Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính, Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, dự kiến sau khoảng hơn 2 năm xây dựng dự án cầu Tứ Liên sẽ hoàn thành.

Theo các chuyên gia, việc xây dựng cầu Tứ Liên sẽ góp phần giảm tải cho các cây cầu hiện hữu, như Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân. Cầu Tứ Liên hoàn thành và đi vào khai thác sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ quận Đông Anh tương lai đến trung tâm Hà Nội chỉ còn 5 phút di chuyển. Đặc biệt, cây cầu này sẽ giúp khai thác hiệu quả Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia trong lòng đại đô thị Vinhomes Global Gate, dự kiến hoàn thành vào tháng 7.2025.

Sự cộng hưởng của hai công trình trọng điểm quốc gia không chỉ đưa Đông Anh lột xác về diện mạo, thăng hạng về hạ tầng mà còn tạo động lực mạnh mẽ để mở rộng không gian phát triển của Hà Nội sang phía Đông Bắc, giúp Thủ đô sớm hiện thực hóa tầm nhìn về thành phố hai bên bờ sông Hồng. Đồng thời, đây sẽ là lực đẩy kép giúp gia tăng giá trị cho thị trường bất động sản trong khu vực.

Vingroup cùng tập đoàn Trung Quốc xây cầu Tứ Liên

Giữa tháng 11/2024, UBND TP. Hà Nội đã phân công Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn làm việc với Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) và Tập đoàn Vingroup để trao đổi, thống nhất phương án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên đảm bảo khả thi, hiệu quả, sớm triển khai xây dựng.

Trong 2 tập đoàn này, Vingroup là tập đoàn đa ngành lớn hàng đầu Việt Nam, hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Đối với lĩnh vực giao thông, tập đoàn này có kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông như tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 (từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở), đã hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng (khởi công ngày 22/4/2018 và thông xe vào tháng 1/2023).

Dù dự án phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn nhưng Vingroup đã nhanh chóng xây dựng tuyến đường Vành đai 2 trên cao vượt tến độ cho thấy nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu.

Khi gửi đề xuất lên UBND TP. Hà Nội về việc tham gia đầu tư xây dựng dự án cầu Tứ Liên, Vingroup cam kết sẽ hoàn thành cầu Tứ Liên đúng tiến độ và chất lượng, xứng tầm là một trong những công trình biểu tượng mới của Thủ đô.

Vào giữa tháng 10, Tập đoàn Vingroup gửi đề xuất lên UBND thành phố Hà Nội về việc tham gia đầu tư xây dựng dự án cầu Tứ Liên theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Hợp đồng BT).

Còn Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (CPCG) được coi là doanh nghiệp tư nhân hàng đầu thế giới trong ngành công trình và xây dựng. Trong năm 2023, Thái Bình Dương đạt doanh thu gần 79,5 tỷ USD và có lợi nhuận xấp xỉ 5,2 tỷ USD.

Vingroup cùng tập đoàn Trung Quốc xây cầu Tứ Liên. Ảnh: Đơn vị thiết kế

Trong lĩnh vực giao thông, tập đoàn này được cấp giấy chứng nhận cấp 1 của Trung Quốc về tổng thầu xây dựng đường cao tốc, khu đô thị, công trình thuỷ lợi, kiến trúc và một số lĩnh vực khác. Tập đoàn này hiện đang vận hành khoảng 3.000 khu công nghiệp, các dự án đô thị trên khắp Trung Quốc.

Doanh nghiệp này đã khởi xướng hình thức đầu tư BT và tham gia xây dựng tại hơn 1.000 thành phố và 3.000 khu công nghiệp tại cả Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới bằng cách áp dụng hợp đồng BT, BTO, EPC và PPP.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương cũng trực tiếp tham gia vào các dự án công trình giao thông của Thượng Hải - Nam Kinh; Thượng Hải - Chu Hải; Bắc Kinh - Thượng Hải… cũng như các dự án trọng điểm quốc gia khác của Trung Quốc. Ở mỗi dự án, doanh nghiệp này đều để lại ấn tượng bởi luôn đặt yếu tố tốc độ thi công - chất lượng công trình lên hàng đầu.

Tại Việt Nam, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương đã ký kết với UBND TP. Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Trong đó tập trung vào dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Theo quy hoạch, cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên có tổng chiều dài khoảng 11,5km. Trong đó, cầu Tứ Liên có chiều dài 2,9km; cầu chính dài 1 km với 6 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 làn đi bộ.
Nhịp cầu Tứ Liên dài 1.000m, khoảng cách trụ 500m, đỉnh tháp cao 158m. Cầu chịu được động đất cấp 8.
Cầu Tứ Liên là cầu dây văng, kết hợp văng xoắn, tạo ra những nhịp lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ. Ngoài ra, hai hệ trụ cầu chính được tạo hình và kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của Hà Nội.
Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng, Cầu Tứ Liên được thiết kế có nhịp chính bắc qua sông Hồng, nối liền bờ phía Tây sông Hồng là khu vực dọc tuyến đường Âu Cơ - Nghi Tàm (thuộc địa phận các phường Yên Phụ, Tứ Liên, quận Tây Hồ) với bờ Đông sông Hồng là khu vực thuộc địa phận huyện Đông Anh.

  • Cùng chuyên mục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.

Sự kiện - 06/10/2025 15:46

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 06/10/2025 11:43

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV

Bộ Chính trị báo cáo Trung ương cho ý kiến đối với tờ trình về kết quả và phương án giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIV.

Sự kiện - 06/10/2025 10:15

Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp

Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, quy mô dân số lớn ở Hà Nội, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi sự hoàn thiện cả về tổ chức và phương thức hoạt động.

Sự kiện - 06/10/2025 09:13

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.

Sự kiện - 05/10/2025 20:59

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 05/10/2025 17:55

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.

Sự kiện - 05/10/2025 17:51

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.

Sự kiện - 05/10/2025 15:46

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 05/10/2025 15:09

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.

Sự kiện - 05/10/2025 13:14

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.

Sự kiện - 05/10/2025 09:22

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Từ sản xuất, dịch vụ đến công nghệ cao, các doanh nghiệp Đức đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư bền vững, hưởng lợi từ EVFTA và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Sự kiện - 05/10/2025 09:04

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03