Chân dung tân chủ tịch đảng cầm quyền ở Nhật Bản Fumio Kishida
Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, qua đó rộng đường trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước này.

Ông Fumio Kishida sẽ là thủ tướng mới của Nhật Bản. Ảnh: AFP
Vào chiều 29/9, đảng cầm quyền Dân chủ tự do LDP tại Nhật Bản đã tìm ra được người chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Chủ tịch đảng. Theo đó, ông Fumio Kishida đã giành chiến thắng thuyết phục trước các ứng viên còn lại.
Theo lịch, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế cho ông Suga Yoshihide. Ông Kishida, người sẽ giữ chức Chủ tịch LDP cho đến cuối tháng 9/2024, gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản do liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện.
Sau khi trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Suga, ông Kishida trên cương vị Chủ tịch LDP và tân Thủ tướng sẽ đối mặt với một chương trình nghị sự dày đặc.
Theo Washington Post, ngay trước mắt ông Kishida sẽ phải bắt tay vào ngay với cuộc chiến ứng phó COVID-19, chấn chỉnh lại nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Lãnh đạo mới của LDP cũng phải sớm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào mùa Thu này, nơi LDP dự kiến giành chiến thắng.
Bên cạnh đó, dư luận sẽ chờ đợi xem ông Kishida hiện thực hóa những cam kết chính sách như thế nào, trong đó có việc giảm khoảng cách về thu nhập của người lao động, tái phân bổ phúc lợi xã hội và củng cố các chính sách kinh tế định hướng thị trướng, vốn là chủ trương chính trong chính sách kinh tế của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.
Về mặt trận đối ngoại, nhiều khả năng sẽ không có thay đổi lớn. Là nhà lãnh đạo lâu năm của đảng LDP, dự kiến ông Kishida sẽ tiếp tục đường hướng đối ngoại của Nhật Bản như dưới thời hai Thủ tướng Abe và Suga, trong đó trọng tâm là nhấn mạnh liên minh Nhật Bản - Mỹ và cam kết vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với các thành viên nhóm Bộ Tứ Kim cương.
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Ông Kishida sinh ra trong một gia đình chính trị ở Shibuya, Tokyo vào ngày 29/7/1957. Cha và ông nội của ông là những chính trị gia từng cũng như thành viên của hạ viện. Cựu thủ tướng Kiichi Miyazawa cũng là họ hàng xa của ông.
Khi còn nhỏ, ông học trường tiểu học ở quận Queens, New York vì lúc đó cha ông đã được nhận vào làm việc tại thành phố.
Ông Kishida học luật tại Đại học Waseda và tốt nghiệp năm 1982. Tại Waseda, ông là bạn của chính trị gia tương lai Takeshi Iwaya.
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Kishida làm việc tại Ngân hàng Tín dụng dài hạn Nhật Bản (hiện không còn tồn tại) và sau đó, làm thư ký cho một nghị sỹ quốc hội từ năm 1987. Năm 1993, ông lần đầu được bầu vào Hạ viện.
Ông Kishida từng là Quốc vụ khanh phụ trách Okinawa và Vùng lãnh thổ phương Bắc vào năm 2007, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêu dùng vào năm 2008 và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc hội của LDP vào năm 2011.
Sau chiến thắng của LDP trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012, ông Kishida được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng trong Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 26/12/2012. Ông trở thành Ngoại trưởng tại vị lâu nhất trong lịch sử thời hậu chiến, vượt qua cha của ông Abe là Shintaro Abe.
Ông Kishida đã giúp sắp xếp chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Hiroshima vào tháng 5/2016 và gây chú ý vào năm 2017 khi xuất hiện cùng với diễn viên hài Piko Taro để quảng bá cho một chương trình của Liên Hợp Quốc.
Ông không ủng hộ việc Shinzo Abe bổ nhiệm Toshihiro Nikai làm tổng thư ký LDP vào năm 2016, trái với mong muốn của chính phe Kishida, được coi là một nỗ lực ngăn chặn sự thay đổi thế hệ trong LDP.
Năm 2017, ông Kishida rời Nội các để đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP, một vị trí theo truyền thống được coi là bàn đạp để lãnh đạo đảng. Ông tìm đến vị trí này để cải thiện cơ hội kế nhiệm ông Abe, vì chức vụ ngoại trưởng có ảnh hưởng tương đối ít trong đảng.
Ông Kishida đã cân nhắc tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống LDP năm 2018, nhưng ông đã bị Shinzo Abe thuyết phục không tranh cử, với gợi ý rằng ông Abe sau này sẽ ủng hộ ông Kishida làm người kế nhiệm.
Vào giữa năm 2020, một số nhà lập pháp cấp cao của LDP đã chuyển sự ủng hộ của họ từ ông Kishida sang Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Phó Thủ tướng Taro Aso được dẫn lời nói rằng "ông Kishida là dành cho thời bình, không phải cho thời kỳ khó khăn".
Một yếu tố trong sự thay đổi này cũng đến từ đề xuất không thành công của ông Kishida về việc cung cấp khoản thanh toán kích thích 300.000 yên cho các hộ gia đình trong đại dịch COVID-19. Sau khi ông Suga giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống LDP năm 2020 và trở thành Thủ tướng, ông Kishida không được đề nghị một vị trí nào trong Nội các của ông Suga, mặc dù phe của ông đã giành được hai ghế trong Nội các Nhật Bản.
- Cùng chuyên mục
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025
Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.
Phong cách - 29/05/2025 08:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'