Chân dung gia tộc đứng sau CP Group và tỷ phú giàu nhất Thái Lan
Từ 1 cửa tiệm nhỏ bán hạt giống ra đời năm 1921 tại đường Song Wat ở thủ đô Bangkok, đến nay CP đã lớn mạnh trở thành tập đoàn tư nhân hàng đầu Thái Lan với hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới, sử dụng hơn 300.000 nhân viên.
Chân dung gia tộc đứng sau CP Group và tỷ phú giàu nhất Thái Lan.
Năm 2018, 1 doanh nhân bí ẩn người Thái Lan đã chi 150 triệu USD thâu tóm tạp chí kinh doanh đình đám Fortune. Đó chính là Chatchaval Jiaravanon, 1 thành viên của gia tộc Chearavanont, một trong những gia tộc giàu nhất Thái Lan. Khối tài sản khổng lồ của gia đình này chủ yếu đến từ Charoen Pokphand Group (CP), tập đoàn nổi tiếng với các hoạt động kinh doanh liên quan đến nông nghiệp.
Bao trùm Thái Lan
Từ 1 cửa tiệm nhỏ bán hạt giống ra đời năm 1921 tại đường Song Wat ở thủ đô Bangkok, đến nay CP đã lớn mạnh trở thành tập đoàn tư nhân hàng đầu Thái Lan với hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới, sử dụng hơn 300.000 nhân viên. Năm 2017, tập đoàn đạt doanh thu 54 tỷ USD.
Sau khi tiếp quản cơ nghiệp từ người cha năm 1969, Chủ tịch Dhanin Chearavanont đã mở rộng đáng kể tập đoàn, phát triển thêm nhiều mảng ngoài gốc gác nông nghiệp. Ngày nay CP cung cấp cho người tiêu dùng gần như mọi thứ, từ các hợp đồng bảo hiểm đến những miếng thịt lợn thơm ngon, từ những chuyến bay đến xe ô tô và thậm chí cả dịch vụ điện toán đám mây hay các bất động sản.
Hiện CP Group có 3 trụ cột chính. Mảng nông nghiệp CP Foods hoạt động tại 17 quốc gia, xuất khẩu sản phẩm đến hơn 30 nước tại khắp 5 châu và hiện là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới. Đây cũng là một trong những công ty chế gia cầm, thịt lợn và tôm lớn nhất thế giới.
CP All là công ty đang vận hành hơn 11.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan. Và True Corp là nhà mạng lớn thứ hai ở Thái Lan.
CP có mối quan hệ rất tốt với khu vực công. Có 1 câu chuyện đùa rằng nếu xét cấp bậc của viên chức nhà nước từ C1 đến C11 thì bậc tiếp theo là CP. Trong đội ngũ nhân viên có không ít người từng là nhân viên chính phủ trong bối cảnh nền chính trị Thái Lan gần đây trải qua nhiều biến động.
Cuối năm 2018, CP tham gia 1 liên minh đã trúng thầu xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 6,8 tỷ USD kết nối 3 sân bay đông đúc nhất Thái Lan. Đường sắt là lĩnh vực quá xa so với những mảng kinh doanh cốt lõi của CP, nhưng lại là ngành rất quan trọng đối với chuỗi sản xuất thịt gia cầm của CP.
Tại nhà máy chế biến thịt gia cầm Korat của CP Food nằm cách Bangkok vài giờ lái xe, mỗi năm có một lượng gia cầm rất lớn được chế biến hoàn toàn bằng máy móc. Korat sản xuất ra khoảng 36.000 tấn thịt tươi mỗi năm và hơn 65.000 tấn sản phẩm thịt gia cầm chế biến sẵn. Đã mua lại KFC ở Thái Lan, CP cung cấp thịt gà cho các cửa hàng KFC, phần cánh gà thường được xuất khẩu sang Nhật Bản.
Thịt gà CP cũng được cung cấp cho hơn 10.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan. CP cũng vận hành CP Lotus, 1 chuỗi siêu thị lớn ở Trung Quốc, và một số cửa hang bán buôn thương hiệu Makro ở Thái Lan và Campuchia.
Không muốn bị bỏ lại phía sau trong thời đại internet, CP cũng cho ra mắt những nền tảng thương mại điện tử ở Thái Lan như wemall and weloveshopping.com. Lép vế trước những đối thủ được hậu thuẫn bởi Trung Quốc như Alibaba và JD.com, hi vọng tương lai trong mảng thương mại điện tử của CP nằm ở mảng giao hàng tạp hoá tận dụng các cửa hàng 7-Eleven.
Bài toán người thừa kế
Hiện đang là tỷ phú giàu nhất Thái Lan, Dhanin Chearavanont, vị chủ tịch cấp cao đã ngoài 80 tuổi của CP từng nói với báo chí về ý định để con trai cả (Soopakij) và con trai thứ ba (Supachai) lần lượt giữ chức Chủ tịch và CEO trong vòng 10 năm. Ông cũng cho biết sẵn sàng chọn 1 CEO là người ngoài, đồng thời cho biết CP sẽ mở 1 trường đào tạo lãnh đạo cho các doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu. Tập đoàn đã chi tổng cộng hơn 223 triệu USD với mong muốn nuôi dưỡng "thế hệ CEO tiếp theo" của thế giới.
Một lãnh đạo cấp cao của CP cho biết mặc dù những quyết định quan trọng chủ yếu vẫn do Dhanin đưa ra, 2 người con trai đã tham gia đàm phán và ra quyết định trong nhiều thương vụ.
Soopakij từng giúp mở rộng hoạt động của CP ở Trung Quốc, nơi CP là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên rót vốn sau khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế trong cuối những năm 1970. Trước đó Soopakij từng là phó chủ tịch Hiệp hội xúc tiến thương mại và đầu tư Thái – Trung, xây dựng các mối quan hệ giữa 2 quốc gia như cha anh đã từng làm.
Trong khi đó Suphachai tốt nghiệp ĐH Boston ở Mỹ, sau đó về phụ trách mảng viễn thông của tập đoàn. CP bước vào mảng này từ năm 1990, bằng cách mua cổ phần của TelecomAsia, liên doanh với 1 công ty Mỹ đã trúng gói thầu lắp đặt 2 triệu đường dây điện thoại ở Bangkok. Đây chính là tiền thân của True Corp, mạng di động lớn thứ 2 và là nhà cung cấp internet lớn nhất ở Thái Lan.
Giới phân tích đánh giá quá trình chuyển giao quyền lực ở CP cũng là câu chuyện mà nhiều tập đoàn gia đình ở châu Á sẽ dõi theo bởi họ sẽ gặp phải những thách thức tương tự. Đó là làm sao để giúp tập đoàn gia đình - thường hoạt động trong các ngành truyền thống – thích nghi tốt với 1 thế giới mà công nghệ đang tạo ra những thay đổi chóng mặt.
(Theo Toquoc.vn)
- Cùng chuyên mục
2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai
Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.
Phong cách - 30/05/2026 08:29
Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu
Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.
Phong cách - 29/05/2026 06:45
Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ
Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.
Phong cách - 28/05/2026 14:22
2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip
Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.
Phong cách - 28/05/2026 06:45
5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới
Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.
Phong cách - 27/05/2026 07:42
Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa
Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.
Phong cách - 26/05/2026 09:54
Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.
Phong cách - 24/05/2026 08:51
'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'
Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.
Phong cách - 23/05/2026 14:22
Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.
Phong cách - 23/05/2026 11:11
Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026
Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.
Phong cách - 22/05/2026 08:47
'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện
Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.
Phong cách - 21/05/2026 10:49
Những lớp học đắt giá nhất thế giới
Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.
Phong cách - 20/05/2026 09:31
Giai đoạn hụt hơi của phim Việt
Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.
Phong cách - 19/05/2026 09:50
Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm
Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.
Phong cách - 18/05/2026 11:33
David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh
Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.
Phong cách - 17/05/2026 14:32
Mẫu roadster huyền thoại BMW Z4 chính thức ngưng sản xuất
Việc BMW dừng sản xuất Z4 đánh dấu hồi kết của một huyền thoại xe thể thao mui trần, cho thấy phân khúc roadster truyền thống ngày càng lép vế trong kỷ nguyên xe điện và SUV.
Phong cách - 16/05/2026 15:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago
- Ý kiến



















