CEO Bamboo Airways kể chuyện mất 3 triệu USD/ngày, ẩn số Samsung và cuộc vượt bão nhờ tầm nhìn của Chủ tịch Quyết!

BẢO BẢO
08:19 12/12/2021

Bamboo Airways mới cất cánh được 3 năm thì 2 năm vướng Covid, CEO Đặng Tất Thắng trải lòng. Tuy nhiên, nhờ tầm nhìn của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, hãng hàng không này đã tăng thị phần từ 13% lên xấp xỉ 20% bằng cách dự đoán và đi trước thị trường một bước…

1

Phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh doanh "Con đường phía trước" do Forbes Việt Nam tổ chức có 2 vị CEO đến từ du lịch và hàng không – hai lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong Covid-19.

Nếu như Vietravel mỗi ngày mất 1,5 triệu USD, thì Bamboo Airways doanh thu cao điểm trước đó cũng ở mức 2,5 – 3 triệu USD/ngày, nhưng lập tức về 0.

"Trong khi đó, chi phí thuê mua tàu bay… vẫn rất khủng khiếp. Với Bamboo Airways, chúng tôi thậm chí còn ảnh hưởng hơn, vì mới cất cánh được 3 năm thì 2 năm đối diện với Covid", CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng trải lòng.

"Kết thúc năm đầu tiên, 2019, chúng tôi cũng có được dấu ấn tăng đội tàu bay lên 20 tàu bay, chiếm được hơn 13% thị phần của hàng không Việt Nam, thì ngay lập tức Covid ập tới".

Cách Bamboo Airways vượt bão: Nhờ tầm nhìn của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết!

2

"Có một điều giúp Bamboo Airways vượt qua khủng hoảng là tầm nhìn của ban lãnh đạo cũng như Chủ tịch tập đoàn chúng tôi, nhìn được trước diễn biến của dịch", ông Thắng nhớ lại.

"Ngay đầu năm 2020, khi mới dấu hiệu Covid, chúng tôi đã nhận định ngay lúc đó là với tình hình như vậy, thị trường quốc tế chắc chắn sớm bị đóng cửa. Bamboo Airways ngay lập tức tạm dừng tất cả kế hoạch bay quốc tế để tập trung vào nội địa. Chúng tôi là hãng hàng không đầu tiên đóng tất cả đường bay quốc tế trước khi Chính phủ ra quyết định".

Với việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào nội địa, năm 2020, ông Thắng cho biết Bamboo Airways là hãng hàng không hiếm hoi trên thế giới ghi nhận tăng trưởng về đội tàu bay từ 20 lên 30, tăng trưởng về thị phần từ 13% lên xấp xỉ 20%.

3

Hiện Bamboo Airways cũng là một số ít hãng hàng không bay đến toàn bộ sân bay của Việt Nam.

"Mới đây nhất, chúng tôi vừa khai trương đường bay TPHCM thẳng đến Điện Biên. Trước đây để bay từ TPHCM đến Điện Biên, mọi người phải bay ra Hà Nội, rồi đi đường bộ 12 tiếng mới đến nơi. Giờ chỉ mất hơn 2 tiếng", ông Thắng tự hào.

Những đường bay thẳng nội địa đầu tiên được hãng khai thác còn có Hà Nội – Côn Đảo (thay vì transit tại Sài Gòn) hay Hà Nội – Cà Mau.

"Chiến lược phủ toàn bộ đường bay nội địa năm 2020 giảm thiệt hại rất lớn cho Bamboo Airways trong tổng mạng lưới đường bay so với đường bay quốc tế. Đồ thị hàng không giống như chữ V, sau giãn cách, nhu cầu đi trở lại tăng rất mạnh. Chúng tôi vạch chiến lược cho mọi thứ", ông Thắng nói.

Trong nguy lại thấy cơ. Trong thời gian tập trung nội địa, Bamboo Airways lại chuẩn bị các kế hoạch khác cho đường bay quốc tế. Cuối 2021, Bamboo Airways đã chính thức bay thẳng Việt – Mỹ và mới đây là bay thẳng Việt Nam – Vương Quốc Anh (UK), tới đây hãng hàng không này sẽ khai trương tiếp đường bay Việt – Đức.

Ẩn số Samsung

4

Ít ai biết, chặng đường vượt Covid của Bamboo Airways còn nhờ một "đại gia" FDI – Samsung.

Giữa tháng 10/2020, một chuyến bay chở hàng trên khoang khách của Bamboo Airways khởi hành từ Hà Nội đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc), chở theo 35 tấn hàng hóa bao gồm đồ điện tử giá trị cao như điện thoại, laptop, thiết bị linh kiện điện tử,… trên tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Đây là chuyến bay mở đầu cho hoạt động bay chở hàng định kỳ trên tuyến bay thẳng Hà Nội – Incheon của Bamboo Airways cho Samsung.

Việc hợp tác chiến lược với ông lớn Hàn Quốc giúp Bamboo Airways chiếm slot chở hàng cho Samsung mỗi ngày một chuyến từ Việt Nam sang Hàn Quốc và chở linh kiện từ Hàn Quốc về Việt Nam.

5

Chuyến bay chở hàng đầu tiên trên khoang khách của Bamboo Airways tại sân bay Incheon. Ảnh: Bamboo Airways.

Việc chuyển các máy bay từ chở khách sang chở hàng, mà đối tác lớn nhất là Samsung, đã giúp tăng nguồn thu cho Bamboo Airways, đảm bảo nguồn thu chi trả cho người lao động, ông Thắng kể.

"Với vai trò CEO một hãng hàng không, qua đợt dịch này chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn những người lao động, những người gắn bó với hãng. Khi bắt đầu có dịch, chúng tôi kêu gọi mọi người cống hiến cho hãng, thì toàn bộ đội ngũ phi công của Bamboo Airways chấp nhận bay không lương trong 3 tháng".

"Thời điểm dịch đến, chúng ta có chút hoảng loạn, nhưng trong hoảng loạn ấy đôi khi nhận được thông điệp từ đồng nghiệp, từ những người bạn, ủng hộ kêu gọi đoàn kết, cùng nhau vượt qua đại dịch. Thực tế, những giải pháp đưa ra trong dịch, cộng thêm sự đoàn kết, gắn bó với hãng hàng không cũng tạo động lực để chúng tôi vượt qua đại dịch này", ông Thắng kể.

Một tín hiệu vui cho hai ngành hàng không và du lịch: Bộ Giao thông và Vận tải vừa trình Chính phủ đề xuất cho người Việt Nam cũng như khách quốc tế nếu tiêm 2 mũi vaccine và xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì không cần cách ly tập trung.

"Đây là cánh cửa mở ra cho việc khai trương trở lại đường bay quốc tế. Hy vọng chúng tôi sẽ đón đầu được việc mở cửa trở lại đường bay quốc tế. Cộng với việc phủ kín đường bay nội địa, đây là tiền đề hãng có thể quay trở lại mạnh mẽ sau Covid", ông Thắng nói.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

  • Cùng chuyên mục
Lời khuyên của triệu phú: 3 cách để duy trì lối sống tiết kiệm

Lời khuyên của triệu phú: 3 cách để duy trì lối sống tiết kiệm

Rachel Rodgers, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Hello Seven, tác giả của cuốn sách 'Chúng ta đều nên trở thành triệu phú' đã chia sẻ ba khía cạnh trong cuộc sống mà cô vẫn luôn tìm cách tiết kiệm.

Phong cách - 28/03/2025 14:39

Dẹp hay giữ phố cà phê đường tàu Hà Nội?

Dẹp hay giữ phố cà phê đường tàu Hà Nội?

Trong khi một số chủ quán đồng tình với việc biến phố đường tàu thành điểm du lịch an toàn và thu hút, chuyên gia cho rằng ý tưởng này chỉ khả thi nếu có giải pháp vẹn toàn.

Phong cách - 28/03/2025 08:07

Tỷ phú Lý Gia Thành gặp rắc rối khi bán cảng kênh đào Panama

Tỷ phú Lý Gia Thành gặp rắc rối khi bán cảng kênh đào Panama

Đế chế kinh doanh của ông trùm Hong Kong Lý Gia Thành đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng kênh đào Panama.

Phong cách - 27/03/2025 14:40

Bill Gates: Trong vòng 10 năm tới, AI sẽ thay thế nhiều bác sĩ và giáo viên

Bill Gates: Trong vòng 10 năm tới, AI sẽ thay thế nhiều bác sĩ và giáo viên

Trong thập kỷ tới, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đồng nghĩa với việc con người sẽ không còn cần thiết 'cho hầu hết mọi thứ' trên thế giới nữa, tỷ phú Bill Gates nói.

Phong cách - 27/03/2025 08:03

Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.

Phong cách - 26/03/2025 13:30

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.

Phong cách - 26/03/2025 06:24

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.

Phong cách - 25/03/2025 10:18

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.

Phong cách - 25/03/2025 07:33

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.

Phong cách - 24/03/2025 15:32

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.

Phong cách - 24/03/2025 09:43

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.

Phong cách - 23/03/2025 14:17

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.

Phong cách - 22/03/2025 06:22

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.

Phong cách - 21/03/2025 13:31

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?

Phong cách - 21/03/2025 08:19

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.

Phong cách - 20/03/2025 14:01

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.

Phong cách - 20/03/2025 13:33